Bất chấp thiện chí của chính quyền, giáo xứ Yên Lĩnh vẫn tự ý xây dựng nhà học giáo lý trên đất nông nghiệp

Mặc dù giáo xứ Yên Lĩnh, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An trước đó đã được chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng tại Nghệ An quan tâm cấp đất để làm nhà học giáo lý (phục vụ cho con em Giáo xứ học tập Giáo lý Công giáo). Tuy nhiên do đã sử dụng quỹ đất được cấp vào việc khác nên sau khi về làm Quản xứ Yên Lĩnh thay cho Linh mục Giuse Lê Xuân Trường (hiện là Quản xứ Phúc Lộc, huyện Yên Thành), Linh mục  Giuse Nguyễn Đức Nhân đã kiến nghị chính quyền tiếp tục cấp đất phục vụ xây dựng nhà học giáo lý. Song, nguyện vọng này của Giáo xứ không được chấp nhận vì trước đó Giáo xứ đã được cấp đất.

Không bằng lòng với trả lời của chính quyền, Linh mục  Giuse đã có những động thái gây sức ép với chính quyền, trong đó phải kể đến việc Linh mục Giuse cùng với Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Quan Lãng, huyện Anh Sơn không cho các em học sinh của 2 giáo xứ dự lễ khai giảng để phản đối việc trên.

Trước những động thái của Linh mục Giuse, mặc dù tỏ rõ sự không đồng tình, tuy nhiên với thiện chí và xem xét nguyện vọng của Giáo xứ; đặc biệt xét thấy việc sử dụng sai mục đích diện tích đất được cấp và các sai phạm trên lĩnh vực đất đai tại Gx xảy ra dưới thời các Linh mục tiền nhiệm nên chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An, huyện Anh Sơn đã tổ chức đối thoại để lắng nghe và xem xét nguyện vọng của Giáo xứ.

Linh mục quản xứ Giuse Nguyễn Đức Nhân đã có mặt tại cuộc đối thoại diễn ra vào chiều ngày 10/9/2019, song ngay khi đối thoại được bắt đầu thì Linh mục  Giuse đã yêu cầu chính quyền trả lời rõ có cho đất xây nhà học giáo lý hay không? Cho ở vị trí nào? Diện tích bao nhiêu? Sau khi đại diện chính quyền bày tỏ ghi nhận nguyện vọng của Giáo xứ và cho biết, chính quyền chỉ có thể xem xét nguyện vọng của Giáo xứ khi Giáo xứ đã có tờ trình đề nghị và trên cơ sở điều kiện thực tế, sau khi đã khảo sát…; chưa thể trả lời những câu hỏi của Linh mục  Quản xứ thì ngài đã đứng dậy và bỏ về. Rất may, các ông trong HĐMV Giáo xứ vẫn kiên nhẫn ở lại để tiếp tục đối thoại với đại diện chính quyền các cấp.

Tiếp đó, vào lúc 15h30 ngày 13/9/2019, chính quyền huyện Anh Sơn đã thành lập đoàn công tác tiến hành làm việc với Linh mục  Giuse Nguyễn Đức Nhân và HĐMV giáo xứ tại nhà thờ Gx Yên Lĩnh. Quá trình làm việc, Linh mục  Giuse tiếp tục dồn ép chính quyền chỉ vị trí đất để cấp cho giáo xứ, đoàn công tác đã trao đổi và chỉ rõ việc cấp đất không thuộc thẩm quyền của UBND huyện, yêu cầu giáo xứ chấp hành pháp luật và thiện chí của chính quyền địa phương, đoàn đã hướng dẫn giáo xứ hoàn thiện đơn,  các thủ tục cần thiết theo quy định để xem xét cấp đất cho giáo xứ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, bất chấp thiện chí của chính quyền, chiều ngày 29/9/2019, dưới sự chỉ đạo của Linh mục  Giuse, HĐMV Gx Yên Lĩnh đã huy động phương tiện hút cạn nước trong ao thuộc đất nông nghiệp giao cho gia đình ông Nguyễn Ngọc Văn và căng dây điện xung quanh. Đồng thời cắt cử, phân công bà con giáo dân canh gác khu vực Giáo xứ sẽ lấy đất xây dựng nhà học giáo lý để không cho ai xâm nhập vào khu vực này. Sáng 30/9/2019, Linh mục Giuse Nguyễn Đức Nhân tiếp tục huy động bà con giáo dân trong giáo xứ vận chuyển cát, sỏi phục vụ xây dựng công trình nhà học giáo lý trên đất nông nghiệp khi chưa chuyển đổi và được chính quyền chấp thuận cấp đất…

Hiện Giáo xứ Yên Lĩnh tiếp tục vận chuyển vật liệu, phương tiện để tiến hành xây dựng trong vài ngày tới…\

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: