‘Bệnh viện Bạch Mai không còn ai nhiễm Covid-19, đã sạch sẽ’

Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã sạch sẽ, không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhân viên y tế cũng không ai dương tính với SARS-CoV-2.
Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cung cấp thông tin cho báo chí qua kênh trực tuyến /// Ảnh Lê Quân

Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cung cấp thông tin cho báo chí qua kênh trực tuyến

Ảnh Lê Quân
Sau cuộc họp trực tuyến do Bộ Y tế chủ trì về công tác phòng chống dịch Covid-19 kết nối 300 điểm cầu từ Hà Tĩnh trở ra, trọng tâm là các vấn đề chống dịch Covid-19 liên quan liên quan Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc bệnh viện này, đã trả lời báo chí qua kênh trực tuyến.
Ông Hùng cho biết, ngay sau khi có lệnh phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện nghiêm, không ai ra, vào bệnh viện. Không có bệnh nhân nào ra khỏi Bệnh viện.
Cũng theo ông Hùng, trên mạng xã hội những ngày qua xuất hiện thông tin không được kiểm chứng là có nhân viên y tế, bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai bị nhiễm Covid-19.
“Tôi xin khẳng định, đến nay chưa có trường hợp nhân viên y tế, bác sĩ nào ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19. Tất cả có 7.064 mẫu xét nghiệm nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân ở Bệnh viện đã làm thì chưa phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong số đó, có tổng số gần 4.000 nhân viên y tế, bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện”, ông Hùng quả quyết.
Theo ông Hùng, làm việc trong điều kiện dịch bệnh lây lan phức tạp như vậy mà gần 4.000 cán bộ, nhân viên y tế, bác sĩ không ai bị nhiễm Covid-19, “chứng tỏ công tác phòng dịch của chúng tôi rất tốt”.
Cũng theo ông Hùng, trong bối cảnh dịch bệnh lây lan phức tạp như hiện nay, các nhân viên y tế, không riêng gì nhân viên y tế, bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai, thuộc diện phơi nhiễm, nhưng đây là phơi nhiễm chủ động.
“Phơi nhiễm chủ động nghĩa là họ chủ động có phòng ngừa, cách ly. Như vậy thì không thể áp dụng luật cách ly đối với nhân viên y tế, bác sĩ giống như những người bình thường được. Chính vì vậy, nhiều cơ quan chức năng, nhất là ở địa phương, đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm như vậy nên mới có chuyện nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai không được đi làm, ra khỏi nhà. Trường hợp Giáo sư Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, cũng bị địa phương yêu cầu cách ly tuyệt đối, không đi ra ngoài họp được, ảnh hưởng đến công việc”, ông Hùng nói thêm, đồng thời cho rằng việc này cần phải xem lại.
“Có những hình thức khác, nếu không sẽ ảnh hưởng đến nhiều 800 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, nguy cơ thiếu bác sĩ là có thật. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng cần có những xem xét cẩn trọng”, ông Hùng bày tỏ.
Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, ngay sau khi có lệnh phong tỏa tuyệt đối, đơn vị này đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô di chuyển tuyệt đại đa số người nhà bệnh nhân ra khỏi bệnh viện để tránh tập trung đông người.
Những người nhà bệnh nhân này được đưa đến khu cách ly tập trung của Hà Nội tại khu Hòa Lạc, huyện Thạch Thất. Chỉ một số ít người nhà của bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong, được ở lại tại một khu vực có cách ly, giám sát riêng biệt. Các bệnh nhân còn đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai được chăm sóc toàn diện từ chuyên môn điều trị đến lau rửa, vệ sinh cá nhân do nhân viên y tế đảm nhiệm.
Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng phối hợp với Bộ Tư lệnh Hóa học phun khử khuẩn toàn bộ hành lang, phòng bệnh, khuôn viên bệnh viện.
“Đến thời điểm này, có thể khẳng định Bệnh viện Bạch Mai không còn ai nhiễm Covid-19, đã sạch sẽ”, ông Hùng nói.
Về tinh thần cán bộ, nhân viên y tế, bác sĩ thì, ông Hùng cho biết: “Tất cả y sĩ, bác sĩ, điều dưỡng… đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai không có ai nao núng. Chúng tôi biết rằng, cách ly 14 ngày hay 28 ngày là khoảng rất dài, nhưng tinh thần của toàn bộ chúng tôi đều rất tốt, tiếp tục cuộc chiến chống Covid-19, chấp nhận khó khăn bị cách ly. Chúng tôi xin hứa với tất cả mọi người rằng, sẽ làm hết sức mình vì bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, đó là trách nhiệm của chúng tôi đối với cộng đồng. Rất mong mọi người ủng hộ hết lòng để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ”.
Nguồn: báo Thanh niên

Tin cùng chuyên mục: