Berlin là thủ đô giết người của Châu Âu – Không nơi nào bị giết nhiều hơn

Đó là tên bài báo của tạp chí FOCUS đăng ngày 6-1-2020.
Tên bài trong nguyên bản: Berlin ist Europas Mord-Hauptstadt – nirgendwo wird mehr getötet.
Dưới đây là toàn bộ bài viết do tôi chuyển ngữ:

Bắn chết, đâm chết, đánh chết. Không có thủ đô châu Âu nào khác có nhiều vụ giết người và đánh chết người như ở Berlin.
Đó là kết quả đáng sợ của một nghiên cứu của viện kinh tế lớn nhất Đức DIW, một thành viên của Hiệp hội Leibniz có uy tín. Có nhiều lý do tại sao có nhiều vụ giết người trong thành phố của chúng ta hơn ở London, Paris hoặc Madrid.
Trong nghiên cứu được công bố vào cuối tháng 12 năm 2019, các nhà khoa học đã so sánh số vụ giết người trên 100.000 dân của 16 thủ đô châu Âu trong năm 2016.
Berlin có giá trị là 4,4 trước thứ hai (Paris với 2,4) và thứ ba (Brussels với 2,2). Để so sánh: Trong các vụ tai nạn giao thông, “chỉ có” một người chết trên 100.000 dân trong cùng thời kỳ.

Theo con số thống kê, ở Luân Đôn có ít vụ giết người hơn ở Berlin

Trong khi các nhà khoa học xác nhận một cách khô khan rằng tỷ lệ giết người cao “có tác động tiêu cực đến đánh giá chung về sự hài lòng của cuộc sống”, như nghiên cứu cho biết, các nhà điều tra giết người của cảnh sát làm mọi cách có thể để tìm ra thủ phạm của các tội ác. Với thành công: Trong giai đoạn được nghiên cứu bởi DIW, tỷ lệ phát hiện ra kẻ giết người và đánh chết người là 94,6%. Khoảng 260 nam nữ quan chức làm việc tại Cục 1 của Cơ quan Cảnh sát Hình sự tiểu bang (tội ác chống lại con người) ở Berlin. “Các tội phạm được xử lý ở đây đòi hỏi một mức độ chuyên nghiệp cao, tính nhân văn và sự đồng cảm”, đại diện cảnh sát nói thế.
Và bởi vì “tội ác chống lại con người thường là một trong những tội ác kinh khủng nhất”, công việc hàng ngày theo cảnh sát là “thường rất căng thẳng về mặt tâm lý cho những người bị ảnh hưởng và điều tra viên”. Những lý do tại sao có ít vụ giết người theo thống kê ở các thành phố như London hơn ở Berlin chưa được ghi nhận một cách khoa học. Tuy nhiên, đã có những sự thật nói rõ vấn đề.

Berlin: Nơi để trở thành kẻ thù

Thế đó, luôn có những xung đột đẫm máu trong môi trường ở Berlin, trong đó có các họ tộc lớn phạm tội hoặc các băng đảng khác, được cho là tội phạm có tổ chức, không né tránh bạo lực gây tử vong. Thí dụ, một người 26 tuổi từ làng chơi hâm mộ xe mô tô đã bị giết trong một cửa hàng cá cược bởi một nhóm giết người từ câu lạc bộ Hells Angels trước một camera giám sát. Động cơ là vì giữ gìn danh dự cho câu lạc bộ sau khi nạn nhân nhiều lần tranh cãi với các thành viên của câu lạc bộ.
Ngoài ra, do quy mô và sự phức tạp của nó, Berlin là sân chơi dành cho những người đã tạo mình thành kẻ thù và muốn ẩn náu. Giống như nhân vật Hồi giáo và cựu chiến binh Chechen Zensonkhan K., người mà Nga đã tố cáo là một kẻ khủng bố và đã bị giết bởi một kẻ giết người chuyên nghiệp vào mùa hè 2019, được cho là đã hành động theo yêu cầu của cơ quan mật vụ Nga.

Cơ quan hình sự LKA 1 muốn duy trì tỷ lệ cao trong việc phát hiện ra kẻ giết người

Ngay cả trong cộng đồng to lớn của người vô gia cư trong thành phố của chúng ta, các vụ giết người xảy ra liên tục, một số người trong đó đã phạm tội dưới ảnh hưởng của ma túy và rượu. Nhiều người còn nhớ trường hợp hai người vô gia cư bị một người vô gia cư khác đổ xăng và đốt cháy trong giấc ngủ của họ trong mùa hè năm 2018. Một trong những người đàn ông chết vì vết thương bỏng nặng.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tỷ lệ cao người Berlin không phải là người Đức dường như cũng đóng một vai trò. “Hầu như mỗi nạn nhân thứ hai của vụ giết người hoặc đánh chết người đều không có quốc tịch Đức”, theo thống kê tội phạm của cảnh sát trong giai đoạn được nghiên cứu của DIW.
Như vậy, “47 trong số 98 nạn nhân, không có quốc tịch Đức – giống như 51,5% nghi phạm phạm”.
Nhưng bất kể tại sao vụ giết người xảy ra ở Berlin – các nhà điều tra từ cơ quan hình sự LKA 1 cố gắng duy trì tỷ lệ thành công cao của họ. Vì vậy, “trong khu vực tội phạm quan trọng này, tiến hành điều tra với cường độ đặc biệt ngay cả trong các vụ án xảy ra từ lâu”, đại diện cảnh sát nói. Nói cách khác, tội giết người không bao giờ hết thời hạn truy cứu hình sự.

Bài viết này được viết bởi Philippe Debionne.

Người dịch: Hồ Ngọc Thắng, Việt kiều sống tại Đức, dịch từ nguồn:https://www.focus.de/regional/berlin/berlin-moerder-sind-unter-uns-warum-fliesst-in-berlin-viel-mehr-blut-als-in-anderen-staedten_id_11520969.html?utm_source=facebook&utm_medium=social&utm_campaign=facebook-focus-online-politik&fbc=facebook-focus-online-politik&ts=202001061035&cid=06012020&fbclid=IwAR3Z7pdIf8iHvxcNultfS93cslQdH4wkfpIO4ks3A5HjH6yxztasec-y-LY

 

Tin cùng chuyên mục: