Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Mạng xã hội không còn ảo nữa, không nên bỏ trống trận địa này’

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội đã thẳng thắn nêu quan điểm về vấn đề tin xấu, tin giả trên mạng.

Trong phiên họp Quốc hội chiều nay, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đặt câu hỏi cho Chính phủ và Bộ Công an: “Lâu nay trên mạng xã hội, có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm. Một ví dụ là sau lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội vừa rồi, có nhiều phát ngôn xúc phạm đến các Bộ trưởng. Thậm chí có cá nhân đăng lên câu ‘đại diện cho dân, đi ngược lòng dân’. Tôi xin hỏi Chính phủ và Bộ Công an có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?”

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, đã thẳng thắn nêu quan điểm về vấn đề quan trọng này.

“Câu chuyện thông tin sai trên mạng xã hội là vấn đề toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ tới nước nhỏ như Timor Leste cũng bị, càng ngày càng nặng hơn. Chúng ta sống trên không gian mạng mới có chục năm thôi, chưa nhiều kinh nghiệm, và sự phát triển sẽ còn tiếp tục. Một số logic trong đời sống thực có thể đem sang áp dụng không gian ảo để xử lý thông tin sai.

Thứ nhất, phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai, tức là phải thay thế một số quy định pháp luật. Thứ hai, chúng ta phải có công cụ giám sát, phân tích đánh giá, tức là phải dùng công nghệ.

Bo truong Nguyen Manh Hung: 'Mang xa hoi khong con ao nua, khong nen bo trong tran dia nay' hinh anh 1

 Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Duy Thành)

Một ngày trên mạng xã hội tiếng Việt có 100 triệu thông tin, không thể dùng người kiểm soát được. Hiện nay, Bộ Thông tin & truyền thông bước đầu xây dựng Trung tâm Quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, đọc được 100 triệu tin/ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

Tiếp theo nữa là chúng ta phải có công cụ “quét rác”. Đây là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ. Trước hết, phải chỉ là đầu mối xử lý việc này, cái này Chính phủ phải ra quyết định. Công cụ “quét rác” dọn dẹp, là kỹ thuật công nghệ, có thể làm được.

Cái khó là chúng ta có những mạng xã hội xuyên biên giới. Chúng ta phải mạnh tay về việc yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là yêu cầu gỡ bỏ thông tin. EU làm rồi, một số nước ASEAN làm rồi. Quan trọng nhất là chúng ta cương quyết thượng tôn pháp luật, đồng thời có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng.

Mạng xã hội không còn ảo nữa mà là thật rồi, không nên bỏ trống trận địa này. Người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên không gian mạng. Cái tốt lớn lên, cái xấu sẽ giảm đi. Đồng thời, phải truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân, không thể cái gì ta xem cũng tin ngay”.

Theo VTC

Tin cùng chuyên mục: