Cảnh giác với hoạt động trái phép của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Nghệ An lại xuất hiện hoạt động trái phép của tổ chức có tên gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, gây phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” có nguồn gốc từ Hàn Quốc, do Ahn Sahng Hong (Anh Xang Hồng) sáng lập từ năm 1964, trụ sở chính tại Bundang, thành phố Sungnam, tỉnh Kyunggi. Hoạt động của tổ chức này đặt dưới sự điều hành của Zahng Gil Jah (vợ của Ahn Sahng Hong) và Mục sư Kim Joo Cheol – Tổng Hội trưởng. Theo số liệu do tổ chức này công bố từ năm 2015, tổ chức này đã có mặt ở 175 quốc gia. “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tuyên truyền vào Việt Nam từ năm 2001 do một số giáo sỹ người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số người Việt Nam học tập, lao động ở Hàn Quốc trở về.

Cách thức hoạt động

“Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” cũng sử dụng Kinh thánh (66 quyển) và tin có Đức Chúa Trời Ba Ngôi như đa số các tổ chức Tin lành khác. Tuy nhiên tổ chức này tin Đức Chúa Ba Ngôi đã hiện thân vào ông Anh Xang Hồng (họ gọi là Đấng Anh Xang Hồng, Đức Chúa Trời Cha) và tin có Đức Chúa Trời Mẹ (hiện thân là bà Jang Gil-Ja). Trong sinh hoạt tôn giáo tổ chức này không sử dụng cây Thánh giá, tượng Chúa; không tổ chức lễ Giáng sinh.

Nghi thức của “Hội thánh” này, nữ trùm khăn ren trắng, ngoài lễ Sabat diễn ra vào thứ 7 hàng tuần, trong năm còn có 7 lễ chia làm 3 kỳ (thời kỳ của Đức Chúa Cha, thời kỳ của Đức Chúa Giê-su, thời kỳ của Đức Thánh linh) gồm: Lễ vượt qua, lễ bánh không men (1 ngày sau lễ Vượt qua), lễ Phục sinh, lễ Ngũ tuần (50 ngày sau lễ Phục sinh), lễ Kèn thổi, lễ Chuộc tội và lễ Lều tạm (những ngày lễ này đều được lý giải có trong Kinh thánh). Để tượng trưng cho máu và thịt (mình) Chúa, họ dùng nước ép nho (có màu đỏ) và bột mì để làm bánh không men (nước ép nho và bột mì mua trên thị trường tự do).

Ngày 04/4/2021, lực lượng chức năng huyện Anh Sơn (Nghệ An) phát hiện có 12 công dân (gồm 06 người lớn và 06 trẻ em) đang có hành vi tụ tập đông người sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép. Ảnh Công an huyện Anh Sơn cung cấp

 

Những người theo “Hội thánh” này đều tin “Đức Chúa Trời cha” và “Đức Chúa Trời mẹ” là cha, mẹ của họ (phần linh hồn), người cùng “Hội thánh” là anh chị em ruột, gọi “Hội thánh là Sion – Hội thánh của Đức Chúa Trời” và được tổ chức như “ngôi nhà của mẹ” với ý nghĩa các thành viên có thể đến ăn, nghỉ, chia sẻ, tương trợ lẫn nhau mỗi khi cần; trong Sion thường treo ảnh chân dung của ông Anh Xang Hồng và bà Jang Gil-ja. Các thánh đồ của “”Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đi gõ cửa, đến các trung tâm thương mại, công viên, trường đại học,… để chia sẻ “Kinh thánh” và bày tỏ cho mọi người biết về “Đức Chúa Trời” và những lời dạy dỗ của “Ngài”.

Đối tượng cầm đầu đọc, phân tích các nội dung trong “Kinh thánh Tân ước”, “Cựu ước”, “Bài ca mới”, “Khách khứa đến từ thế giới Thiên sứ”, về “Ngày tận thế” từ đó các thành viên phải tin theo, thảo luận để được “cứu rỗi”; thời gian sinh hoạt mỗi tuần 02 buổi, mỗi buổi khoảng 01 giờ; địa điểm không cố định để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Đối tượng lôi kéo mà “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” nhắm đến phần lớn là phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi; những người cô đơn mất niềm tin vào cuộc sống; những người thất bại trong tình yêu, cuộc sống, sự nghiệp; những người sống khép kín; phụ nữ có chiều hướng trầm cảm hoặc bế tắc sau sinh; những người có cuộc sống nội tâm gia đình không hạnh phúc; học sinh, sinh viên…

Thủ đoạn lôi kéo của “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” là dùng lời lẽ thuyết phục về Chúa cứu thế nhân loại, giúp chúng ta có thể lên thiên đàng thật sớm hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn…

Những biểu hiện tiêu cực và hoạt dộng “buôn bán đa cấp tâm linh”

“Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” quan niệm: Người do chúa sinh ra và sau khi chết đi muốn lên thiên đàng phải vào hội thì mới được hưởng cuộc sống hạnh phúc; phá bỏ bàn thờ, không thờ phụng tổ tiên; không duy trì hạnh phúc gia đình, không sinh hoạt vợ chồng; sống bầy đàn bẩn thỉu không tắm nhiều ngày, chỉ ăn cơm không và không ăn thức ăn nhưng lại thích ăn thịt chó; họ quan niệm chết sẽ được siêu thoát được lên thiên đàng chính vì vậy luôn xem nhẹ chuyện chết và mong được chết để được siêu thoát…

Hiện “Hội thánh” này đang tích cực hoạt động tuyên truyền lôi kéo tín đồ tham gia, có nhiều hoạt động gây phức tạp về an ninh trật tự. Để đối phó với công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý của chính quyền địa phương, các đối tượng đã lợi dụng việc mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng hóa đa cấp, trung tâm dịch vụ trá hình… với mục đích chính để tuyên truyền, phát triển tổ chức của “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” (như Văn phòng đại diện Trung tâm Bảo tồn và phát triển cây thuốc Việt Nam ở một số địa phương và đang phát triển ở các khu vực miền núi phía Bắc), đã gây nhiều phức tạp về trật tự xã hội, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động tôn giáo, gây lệch chuẩn xã hội, có tính chất ma mỵ, mê tín dị đoan.

Số cầm đầu, hoạt động tích cực trong “Hội” thường không sinh sống tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú mà thường tạm trú tại các khu nhà trọ tập trung sinh viên, học sinh, những người lao động phổ thông nên có điều kiện tuyên truyền lôi kéo đối tượng là học sinh, sinh viên tham gia. Đặc biệt, số đối tượng cầm đầu tổ chức “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” có biểu hiệu lợi dụng giáo lý, giáo luật ép buộc tín hữu dâng hiến 10% thu nhập để trục lợi, thể hiện việc dâng hiến, thu, chi không rõ ràng, minh bạch. Nhiều người theo tổ chức này đã bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, sinh viên bỏ học… nên nhiều người thân của số đối tượng này đã viết đơn tố cáo gửi đến các cấp chính quyền đề nghị cấm tổ chức này hoạt động.

Tại Nghệ An, “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” bắt đầu manh nha từ khoảng đầu tháng 7/2016, do một số đối tượng ở địa phương công tác, học tập ở một số tỉnh, thành trong cả nước đã tham gia hoạt động “Hội thánh của Đức Chúa Trời” truyền về. Từ đó đến nay đã gây ra nhiều vụ việc gây mất an ninh trật tự trên địa bàn như: ngày 02/8/2016 cơ quan chức năng thành phố Vinh phát hiện 21 đối tượng (chủ yếu là học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Vinh) đang tụ tập sinh hoạt “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép. Tiếp đó, ngày 31/10/2016, tiếp tục phát hiện tổ chức sinh hoạt tại số nhà 82, đường Nguyễn Du, khối 14, phường Bến Thủy; ngày 29/4/2018, Công an thành phố Vinh bắt quả tang 12 đối tượng (trong số này người lớn tuổi nhất sinh năm 1959, còn lại phần lớn sinh năm 1992 đến 1997, có 3 người khai là sinh viên trường Đại học kinh tế quốc dân và Đại học Kinh tế Nghệ An) đang tổ chức sinh hoạt trái phép “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tại nhà số 501-01, chung cư Golden City 3 tại địa bàn xã Nghi Phú. Ngày 06/01/2018, Công an huyện Diễn Châu bắt 10 đối tượng đang tổ chức sinh hoạt “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tại khách sạn Mường Thanh, Thị trấn Diễn Châu.

Mới đây nhất, ngày 04/4/2021, Công an huyện Anh Sơn phối hợp với đồn biên phòng Phúc Sơn, Công an xã Phúc Sơn phát hiện tại nhà công dân Lê Văn Thành (Sinh năm: 1985; trú tại: thôn Trà Lân, xã Phúc Sơn) có 12 công dân (gồm 06 người lớn và 06 trẻ em) đang có hành vi tụ tập đông người sinh hoạt “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép…

Cần sớm ngăn chặn triệt để

Xuất phát từ tình hình trên, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cần quan tâm chỉ đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ, cho đến nay chưa có nhóm tín đồ tôn giáo hoặc tổ chức có tên “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung theo các điều 16, 17, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo hay đăng ký hoạt động tôn giáo theo điều 18, 19, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động của tổ chức tự xưng là “Hội Thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” là vi phạm pháp luật Tín ngưỡng, tôn giáo, cần ngăn chặn triệt để vì những hoạt động đó đã đi ngượi lại thuần phong, mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, là hoạt động phản văn hóa, lệch chuẩn đạo đức xã hội, làm ảnh hưởng đến trật tự công cộng. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức và cảnh giác, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia hoạt động trái phép của tổ chức hội này. Chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện, ngăn chặn hoạt động trái pháp luật Tín ngưỡng, tôn giáo và làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các hành vi sai trái lợi dụng hoạt động này gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và cuộc sống bình thường của người dân.

Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên tích cực nắm tình hình ở cơ sở, kịp thời báo cáo với cấp ủy đảng và các cơ quan chức năng về những vấn đề mới nảy sinh, phức tạp liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, góp phần giữ gìn trật tự, an ninh, tập trung phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, cơ sở.

Bút danh: Thái Nguyễn

Tin cùng chuyên mục: