Cảnh sát gốc Việt tham gia bạo loạn Đồi Capitol

Tam Dinh Pham, cảnh sát gốc Việt ở Houston, bị đình chỉ công tác sau khi cùng đám đông ủng hộ Trump xâm nhập nhà quốc hội Mỹ tuần trước.

Cảnh sát trưởng thành phố Houston Art Acevedo hôm 13/1 xác nhận một thành viên đơn vị này đã bị đình chỉ công tác do tham gia cuộc biểu tình ở Washington và sau đó “xâm nhập” Đồi Capitol hôm 6/1. Cảnh sát này đang bị điều tra và ông Acevedo tin rằng anh ta sẽ đối mặt với các cáo buộc liên bang.

“Không có lời nào bào chữa nào cho hành vi phạm tội, đặc biệt là từ một cảnh sát”, Acevedo nói. “Tôi không thể mô tả nổi sự tức giận của mình khi nghĩ đến việc một cảnh sát tự cho rằng mình có thể xông vào Đồi Capitol hay tấn công các binh sĩ và mật vụ. Cam kết của chúng tôi ở khu vực Houston là luôn tuân theo quy định của pháp luật”.

Sĩ quan cảnh sát Tam Dinh Pham. Ảnh: KPRC Click2Houston.

Sĩ quan cảnh sát Tam Dinh Pham. ẢnhKPRC Click2Houston.

Acevedo cho hay vào tối chủ nhật 10/1, khi đang nghỉ ngơi thì ông nhận được email từ một người dân, kèm bức ảnh chụp một cảnh sát bịt mặt đang cầm cờ Trump tại tòa nhà quốc hội. Ông đã lên Facebook của sĩ quan này để tìm hiểu và xác nhận rằng cấp dưới của mình đã có mặt ở đó.

“Mọi người đều có quyền tự do hành động theo Tu chính án thứ nhất, nhưng đầu tiên tôi muốn đảm bảo họ không vượt quá quyền hạn đó và làm điều gì phạm pháp”, ông nói thêm.

Các nguồn tin tiết lộ với đài truyền hình KPRC 2 ở Houston rằng cảnh sát này là Tam Dinh Pham và anh đã bị đình chỉ công tác từ sáng 13/1. Theo ông Acevedo, Pham đã có 18 năm phục vụ ở sở cảnh sát và chưa từng vi phạm gì. Anh đi một mình tới Washington để tham gia biểu tình.

Acevedo đã báo cáo thông tin về Pham cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) và hai bên đã mở cuộc điều tra chung. Ông cho sĩ quan này 48 giờ để tới gặp ông.

“Hãy xem liệu cậu ấy có xuất hiện hay không. Không có cớ gì để biện minh cho điều đó, nhất là với một sĩ quan cảnh sát”, ông nói. Pham nhiều khả năng sẽ nộp đơn xin từ chức hôm nay.

Giới chức hành pháp cho biết họ cũng đang điều tra nhiều cá nhân khác ở vùng nam Texas với cáo buộc tham gia vụ tấn công vào Đồi Capitol, nhưng không ai trong số này là thành viên lực lượng hành pháp.

Hơn 4 giờ bạo động ở Quốc hội Mỹ

Hơn 4 giờ bạo động ở quốc hội Mỹ hôm 6/1. Video: CNN.

Về vấn đề an ninh trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden tuần tới, ông Acevedo cho hay hiện không có mối đe dọa nào với Houston, nhưng mô tả khu vực này là điểm nóng hoạt động của các nhóm dân tộc chủ nghĩa và cánh hữu.

Cảnh sát Houston sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó từ 6h ngày 15/1 và sẽ không được nghỉ ngày nào cho hết 20/1.

Anh Ngọc (Theo Click2houston)

Tin cùng chuyên mục: