Cảnh sát Mỹ bắn chết hơn 1.000 người mỗi năm

Một cuộc điều tra mới tiết lộ rằng cảnh sát Mỹ bắn chết khoảng 1.000 người mỗi năm vì nhiều nguyên nhân khác nhau, RT ngày 13/2 đưa tin.

Cảnh sát Mỹ
Các sĩ quan Cảnh sát Mỹ tại hiện trường một vụ án. Ảnh minh họa

Ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ trong tích tắc, như trường hợp của Willie McCoy, 20 tuổi, ở Vallejo, California, Mỹ vào tối 9/2 vừa qua. Cảnh sát bắt gặp rapper nghiệp dư đang ngủ trong xe với một khẩu súng lục trên đùi. Cảnh sát đã rút vũ khí của họ khi McCoy cựa quậy và tỉnh dậy, sau đó yêu cầu anh ta đưa tay ra chỗ họ có thể nhìn thấy.

McCoy bị cáo buộc di chuyển tay về phía vũ khí của mình và cảnh sát đã nổ súng. McCoy chết tại hiện trường.

Vụ việc trên chỉ là một trong số gần 1.000 vụ nổ súng liên quan đến cảnh sát gây tử vong xảy ra ở Mỹ mỗi năm, theo Washington Post. Năm 2018, 998 người đã bị cảnh sát bắn chết. Trước đó một năm, con số này là 987 người. Năm 2016 là 963 người và năm 2015 là 995 người.

45% những nạn nhân này là nam giới da trắng, trong khi 23% là nam giới da đen. 96% nạn nhân có vũ khí, một nửa trong số này có súng và 25% trong tình trạng suy sụp tinh thần tại thời điểm bị bắn chết.

Các cuộc điều tra khác đưa ra con số tương tự. Mapping Police Violence, một trang theo dõi các vụ bắn súng, cho biết cảnh sát đã giết 1.166 người vào năm 2018.

Một số trong những sự cố trên được truyền thông đưa tin. Điển hình là vụ Michael Brown – một người đàn ông da đen không vũ trang – bị cảnh sát ở Ferguson, Missouri bắn chết vào năm 2014 đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận quốc gia về sự tàn bạo của cảnh sát và các mối quan hệ chủng tộc.

Các sĩ quan cảnh sát Mỹ tương tác với công chúng khoảng 50 triệu lần mỗi năm. Những tương tác dẫn đến các vụ nổ súng gây tử vong chỉ chiếm 0,00002 %. Có nhiều trường hợp dẫn đến việc cảnh sát bắn chết người. Ví dụ như một kẻ tấn công điên cuồng xả súng trước khi cảnh sát hạ gục anh ta; một kẻ vũ phu đe dọa cảnh sát bằng dao, cảnh sát nhầm một khẩu súng nhái là súng thật…

Một loạt các yếu tố đã được đưa ra để giải thích tỷ lệ bắn chết người của cảnh sát liên tục cao. Quyền sở hữu súng rộng rãi dường như là một trong số các lý do. Các bang như Alaska, Georgia, Idaho, Kentucky và Louisiana với nhiều người được sở hữu súng có sự cố nhiều hơn 3,6 lần so với các bang sở hữu súng ít hơn như Connecticut và Massachusetts.

Chính sách của cảnh sát dường như cũng là một yếu tố. Washington DC là một trong những thành phố nguy hiểm nhất của Mỹ và cảnh sát đã thu giữ hơn 2.000 khẩu súng bất hợp pháp tại đây vào năm 2017. Dù vậy, cảnh sát Washington DC chỉ bắn hai người trong năm đó. Hai thập kỷ trước, cảnh sát đã được đào tạo lại sau khi 15 người bị cảnh sát bắn chết ở bang này mỗi năm.

New York cũng thực hiện một số hạn chế đối với việc sử dụng vũ lực của lực lượng cảnh sát từ những năm 1970, giảm tỷ lệ các vụ cảnh sát nổ súng gây tử vong từ 93 vào năm 1971 xuống còn 41 vào năm 1973.

Nguồn: Tintucvietnam.vn

Tin cùng chuyên mục: