Cuộc chiến chống “vi rút” của xã hội là cuộc chiến không ngừng nghỉ

Việc lợi dụng mạng xã hội thực hiện mưu đồ chống chính quyền, gây nên sự phức tạp của tình hình chính trị trong nước không còn là một chuyện là nữa. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là những tiện ích của mạng Internet, lũ rận càng tiến hành hoạt động đó một cách điên loạn hơn. Chúng lập ra những fanpage, dùng kĩ thuật tăng lượt like, để đánh lừa dư luận, liên tục post bài liên quan tới những điểm nóng trong xã hội Việt Nam kèm theo những lời bình mang tính thêu dệt, định hướng dư luận trở thành lực lượng đối kháng với Đảng và Nhà nước Việt Nam. Điển hình là fanpage Việt tân, danlambao, Nhật kí yêu nước,…

Trước sự lớn mạnh một cách có lộ trình của giới rận trong nước, trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện những con người, nhưng tập thể đứng ra phản bác lại những luận điệu tuyên truyền, bôi nhọ đó. Thực tế cho thấy, cuộc tranh luận trên mạng xã hội đang diễn ra khá gay gắt giữa những người có quan điểm xây dựng quê hương đất nước với tư tưởng khao khát cho sự lớn mạnh của dân tộc Việt Nam nhằm mục đích chống lại những hoạt động phá hoại của rận chủ. Nó đang diễn ra hằng ngày hằng giờ.

Tuy nhiên, cơ thể xã hội Việt Nam, với sự tấn công liên tục của “vi rút” xã hội mang tên rận chủ cho tới nay vẫn đang đứng vững và tiếp tục với con đường đã lựa chọn. Điều đó có thể khẳng định sự lớn mạnh thực sự trong việc bảo vệ đất nước của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, “vi rút” luôn là những thứ độc hại, chúng sống bằng cách hút máu, ăn xương của người khác, chúng khá rảnh rỗi trong lúc những người dân Việt Nam đang lao động vất vả, nhưng chúng lại luôn vỗ ngực cho rằng mình là người “tiến bộ”, là người có nhận thức cao… Như vậy có được không??? Có ai chấp nhận không?

Việt Nam với 63 tỉnh thành, có rất nhiều sự kiện chính trị tại các địa phương mà những người thường xuyên theo dõi thông tin trên mạng xã hội không thể kiểm chứng được. Mỗi một nơi, khi diễn ra một sự kiện, giới rận lại đăng bài lên, với những hình ảnh rất thu hút sự quan tâm của dư luận, nhưng kèm theo đó là những bài viết mang tính lừa bịp. Đơn giản vì chúng biết, cư dân mạng là lực lượng dễ tin, dễ ngờ và không có khả năng kiếm chứng rõ ràng. Và khi những “Vi rút” đó thực hiện thành công việc đăng bài và được số lượng lớn người chia sẻ, có thể xem đã có nhưng hậu quả bước đầu về nhận thức với những người đọc, thì cũng là lúc lực lượng bảo vệ mới xuất hiện, họ mới công bố nguyên nhân, bản chất của vụ việc nhưng có phải tất cả những người bị ảnh hưởng từ bài viết của rận đều được tiếp cận đâu. Thế là các bạn biết hậu quả rồi đấy???

Do vậy, để đấu tranh có hiệu quả với lũ “Vi rút” của xã hội thì không chỉ những người bảo vệ xuất hiện mà chính những người dân phải chủ động thể hiện bản lĩnh của mình trước những nguồn tin không rõ ràng, cần xem xét đúng sai của những tin đó trước khi mang nó đi lan truyền cũng như “Tám chuyện” với người khác

Qua đây, người viết chỉ mong rằng, những thông tin khi tới với người đọc trên mạng Internet cần được xác thực một cách rõ ràng, hơn hết chính là những người dân ở tại các điểm nóng, chính họ là lực lượng bảo vệ di động khi cần thiết chứ không nhất thiết là những người có uy tín trong xã hội.

Hi vọng những thông tin khi được chia sẻ trên mạng xã hội ngày càng trong sạch hơn và ngày càng có nhiều hơn những người bảo vệ cho chính nghĩa trên mạng xã hội.

Lê Văn

Tin cùng chuyên mục: