Đằng sau việc linh mục Nguyễn Đình Thục bị dừng xuất cảnh

Không quá ồn ào, sau vụ bị dừng xuất cảnh tại sân bay Nội Bài, Hà Nội vì những lí do an ninh như nội dung được đăng tải trên Fb cá nhân, linh mục Nguyễn Đình Thục, chánh xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh đã ký vào biên bản và chấp nhận ra về.

Những dòng viết ngắn ngủi trên Fb cá nhân của linh mục này không hoặc chưa thể hiện được nhiều điều, nhất là thái độ của ngài đối với sự việc.

Việc quá bận bịu với chuyện mục vụ và những chuyện cá nhân cũng khiến linh mục Thục chưa nói nhiều về câu chuyện đã qua. Nhưng mới đây sau chuyến đi ngắn ngày vào miền Nam để dự lễ truyền chức của cháu trong họ tại quê hương Giáo xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, trong thánh lễ tối 28/11/2019 tại nhà thờ giáo xứ Song Ngọc, linh mục này đã có bài giảng lễ khá dài trước đông đảo bà con xứ Song Ngọc.

Trong đó, linh mục này công khai cho rằng: “Ở cái chế độ này thì làm gì có sự công bằng, làm gì có công khai minh bạch, linh mục Thục đã cất công đi ra Hà Nội xin thủ tục để cùng các linh mục trong Hạt đi sang Nhật song một lần nữa cộng sản lại cho thấy sự bỉ ổi của họ, họ cấm linh mục xuất cảnh trong khi các linh mục như linh mục Đinh Công Đoàn và các linh mục đi cùng đều không bị ngăn cản, các con coi đó mà sống với bọn Cộng sản này…”.

Thực sự mà nói với nhiều người đấy không phải là điều gì đó quá lạ với những bài giảng lễ bấy lâu nay từ linh mục Nguyễn Đình Thục. Thậm chí có lần ông ta đã công khai tuyên chiến với chế độ khi giảng lễ đề nghị bà con giáo dân Giáo xứ Song Ngọc “cầu nguyện cho chế độ nhanh sụp đổ”; ngoài ra trên nhiều diễn đàn, Fb cá nhân Nguyễn Đình Thục cũng cho thấy não trạng không đồng hành cùng với chính quyền….

Và lẽ đương nhiên nếu không biết chuyện thì sẽ có người còn thắc mắc, nhưng khi biết bản chất của Nguyễn Đình Thục là thành phần cộm cán chuyên kích động, chống phá Nhà nước, thì không riêng gì Nhà nước Việt Nam, nếu ở các nước khác ngoài việc cấm xuất cản, họ đều xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Với hầu hết các chức sắc tôn giáo trong cả nước, việc làm của họ chân chính, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, cho nên luôn được pháp luật, Nhà nước bảo hộ, cho dù đi bất cứ đâu trên thế giới. Còn thành phần lợi dụng tôn giáo để chống phá đất nước như Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Duy Tân… bị cấm xuất cảnh là lẽ đương nhiên của một đất nước để bảo vệ an ninh quốc gia của mình.

Và với đà này thì sẽ còn rất lâu nữa, linh mục Thục mới có cơ hội đường đường chính chính ra nước ngoài… Ông ta sẽ chỉ còn biết chờ đợi người từ ngoài vào thăm hoặc tài trợ, móc nối, hậu thuẫn cho bản thân làm những việc không chính đáng mà thôi.

Cũng cần nói thêm, qua tìm hiểu được biết việc áp dụng việc dừng xuất cảnh đối với một công dân là điều mà bất cứ nhà nước nào cũng không hề muốn thực hiện. Nhưng trong chuyện này, như đã nói, nó đã có lí do và với những gì đã thể hiện vị linh mục chống đối cộm cán này xứng đáng bị đáp trả bằng những điều như thế.

Hi vọng sự việc xảy đến với ông ta sẽ cảnh tỉnh và làm gương cho những kẻ đang nuôi hi vọng hoặc dấn thân trên hành trình tội lỗi và không có được cái kết đẹp ấy.

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: