Hàng chục ngàn người Việt Nam ủng hộ biểu tình Hồng Kông là những ai?

 

Ngày 18/11/2019, trên VOA Tiếng Việt, RFA và những trang phản động như “Nhật ký yêu nước”, “Việt Tân”, “Phong trào Dù Vàng – Hồng Kông”… đăng tải, chia sẻ bài viết với tựa đề “Hàng chục ngàn người Việt ủng hộ cuộc tranh đấu của sinh viên Hồng Kông”. Bài viết đăng kèm hình ảnh người Việt, đội mũ, đeo kính, khẩu trang, cầm khẩu hiệu trước trụ sở Liên Hợp Quốc tại Hà Nội, cùng với nội dung kêu gọi Liên Hợp Quốc quan tâm, ủng hộ vấn đề biểu tình đang diễn ra tại Hồng Kông; đồng thời bài viết cũng trích dẫn lại bài viết của một số rận chủ trong nước, để minh chứng cho tựa đề “hàng chục ngàn người Việt Nam ủng hộ biểu tình Hồng Kông” như đã đăng tải.

Hàng chục ngàn người Việt không phải là con số ít, do vậy tựa đề bài viết không khỏi khiến người đọc tò mò, hoài nghi. Tuy nhiên khi tìm hiểu về “hàng chục ngàn người Việt” mà bài viết đăng tải, không ai khác ngoài những rận chủ không còn mấy xa lạ. Ngay đến cả việc kêu gọi biểu tình trong nước cũng chỉ hô hào, lôi kéo, hưởng ứng của vài chục người tham gia, huống chi đây là biểu tình ở tận Hồng Kông thì đào đâu ra đến hàng chục ngàn người. Người Việt Nam như tôi, đang được hít thở bầu không khí tự do, hòa bình, mà hàng ngày cũng còn đang lo “nhà bao việc”, hơi đâu mà đi quan tâm, ủng hộ, sát cánh cùng cái bọn sinh viên mất dậy bên tận Hồng Kông.

Điểm lại những hoạt động của số rận chủ trong nước ủng hộ biểu tình Hồng Kông trong những ngày qua, nổi lên là việc kêu gọi quyên góp tiền để ủng hộ tiền cho sinh viên Hồng Kông biểu tình của một tài khoản trên mạng xã hội có tên “Annie Vũ”. Tuy nhiên, cũng không lâu sau đó cộng đồng mạng đã bóc mẽ, vạch mặt thủ đoạn lợi dụng sự việc để trục lợi cá nhân của tài khoản trên (http://ngonco.net/canh-giac-voi-loi-keu-goi-ung-ho-tien-cho-sinh-vien-hong-kong-bieu-tinh.html).

Tiếp đó là việc một số rận chủ bịt mặt, đeo kính, khẩu trang, đội mũ bảo hộ… (một trong những phương thức được áp dụng trong những cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kông trong thời gian qua), cầm khẩu hiệu nội dung ủng hộ biểu tình của sinh viên Hồng Kông, chụp ảnh đăng tải trên mạng xã hội. Tại TP Hồ Chí Minh có thể kể đến nhóm của Ngô Oanh Phương (facebook Phuong Ngo) – nổi lên từ “phong trào đánh BOT”. Tại Hà Nội, vẫn là những rận chủ đã “cũ” trong việc kêu gọi ủng hộ biểu tình của sinh viên Hồng Kông, mặc dù những rận chủ này đã che mặt khá kỹ nhưng thoạt nhìn ai cũng có thể nhận ra, như Lê Kiên Cường, Nguyễn Lan Anh, Lê Thị Phương Lan, Cao Vĩnh Thịnh… được thực hiện tại những nơi vắng vẻ; bà chủ “quỹ 50k” Nguyễn Thúy Hạnh thì bày tỏ sự ủng hộ biểu tình Hồng Kông của mình bằng cách cầm khẩu hiệu chụp ảnh tại nhà… Qua đó cho thấy, hành động của những rận chủ này được thực hiện một cách lén lút, mục đích chỉ để có hình ảnh làm mầu mà thôi.

Nhìn rộng ra hoạt động của những rận chủ này để thấy, khi mà 3 đặc khu kinh tế của Việt Nam chuẩn bị được hình thành qua Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, thì số rận chủ này ra sức phản đối với lý do sợ bị ly khai, tự trị như Hồng Kông; giờ lại ra sức đi khóc thuê, ủng hộ biểu tình của sinh viên Hồng Kông để độc lập khỏi Trung Quốc. Đúng là “hệ tư tưởng” của đám rận này không biết đâu là lần.

Biển Xanh

Tin cùng chuyên mục: