Ngày 27/11, Thượng tá Trần Hùng Cường, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom đã ký kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghi Viện KSND cùng cấp truy tố bị can Nguyễn Văn Nhanh (SN 1992, ngụ tại ấp Tân Hoa, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom) về tội “làm nhục người khác”.

Livestream nói xấu cán bộ, một người dân bị đề nghị truy tố - ảnh 1

Theo kết luận điều tra của Công an huyện Trảng Bom, trong quá trình sinh sống tại ấp Tân Hoa, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom, Nhanh cho rằng UBND huyện Trảng Bom trong đó có bà Vũ Thi Minh Châu- Chủ tịch UBND huyện và bà Lương Thị Lan- Phó Chủ tịch UBND huyện là những người liên quan trong việc giải quyết đất khu vực công trình thủy lợi Suối Đầm tại xã Bàu Hàm ảnh hưởng tới quyền lợi của Nhanh và một số hộ dân nên Nhanh sử dụng tài khoản facebook “hồ Bàu Hàm” và “Người Bàu Hàm” để phát trực tiếp (livestream) các video có âm thanh, hình ảnh của Nhanh. Trong đó, Nhanh đã có lời nói xúc phạm, miệt thị đối với bà Vũ Thị Minh Châu và bà Lương Thị Lan. Nhanh cũng kêu gọi mọi người xem và chia sẻ với mục đích hạ thấp uy tín, danh dự, gây áp lực cho bà Châu, bà Lan cũng như UBND huyện Trảng Bom để giải quyết vụ việc theo yêu cầu, nguyện vọng của Nhanh.

Theo giám định của Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Đồng Nai, một số nội dung livestream đã vi phạm các điều khoản được quy định tại Luật An ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Sau khi nhận đơn tố giác của bà Châu và bà Lan, qua xác minh, điều tra, ngày 3/11 Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đị khỏi nơi cư trú đối với  Nguyễn Văn Nhanh về tội “Làm nhục người khác”.

Sau khi bị khởi tố, ông Nhanh đã có đơn gởi đến các cơ quan chức năng thừa nhận do nóng vội, bức xúc với lãnh đạo huyện trong việc giải quyết việc cắm mốc đo đạc ranh giới hồ Suối Đầm nên đã có hành vi sai trái. Sau đó, ông Nhanh đã tháo gỡ các video không phù hợp.