Lịch trình dày đặc của bệnh nhân Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh

Ca nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam – BN 1347 được xác định là ca lây nhiễm từ khu cách ly có lịch trình đi lại dày đặc trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 1347 là L.M.S., 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại Bình Tiên, phường 3, quận 6. Bệnh nhân là giáo viên tại hai Trung tâm Anh ngữ ở quận Tân Bình và quận 10.

BN1347 từng đến ở cùng BN1342 tại quận Tân Bình trong thời gian bệnh nhân này cách ly tại phòng trọ.

Ngày 16 – 25-11, bệnh nhân đi dạy ở Trung tâm Anh ngữ Key English của quận 10 và quận Tân Bình, nghỉ trưa tại phòng trọ cùng BN1342, sau đó về nhà riêng (ở quận 6).

Từ 20 đến 21 giờ ngày 22-11, bệnh nhân cùng một người bạn uống cà phê ở Highlands Vạn Hạnh Mall.

Ngày 23-11, bệnh nhân cùng năm người khác hát karaoke trên đường Thành Thái trong khoảng 22-23h.

Từ 26 đến 28-11, người này đi dạy và về nhà riêng, không tiếp xúc với BN1342.

Tối 28-11, BN1347 được chuyển cách ly tập trung tại quận 6 do là người tiếp xúc gần của BN1342 và lấy mẫu xét nghiệm. Hai ngày sau, anh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) điều trị.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết qua điều tra, truy vết, cơ quan này xác định những người tiếp xúc với bệnh nhân 1347.

Tiếp xúc gần (F1) ở các quận: quận 10 (109 người), Tân Bình (21 người), quận 6 (bảy người), Bình Tân (chín người). Tất cả đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

52 người ở quận Tân Bình được xác định là người tiếp xúc xa (F2). Những người này được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân (F1, F2); cách ly tập trung tất cả trường hợp tiếp xúc gần.

Đồng thời, thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của BN1342 (nhà ở tại quận 6, 2 trung tâm Anh ngữ, quán cà-phê, karaoke…) để tìm kiếm người liên quan.

Các địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân gồm khu nhà ở, hai trung tâm Anh ngữ Key English, quán cà-phê, karaoke.. đã tạm ngừng hoạt động để tiêu độc khử trùng. Đồng thời, toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán cà-phê, karaoke… được yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện nay nguy cơ Covid-19 lây lan trong cộng đồng là luôn hiện hữu, người dân thành phố cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan lơ là, cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khử khuẩn, Khẩu trang, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế.

Theo Nhân dân

Tin cùng chuyên mục: