Đừng nghĩ người dân Việt Nam nghèo…

Hàng ngày, những trang tiếng Việt của VOA, RFA, BBC… thường so sánh Việt Nam một cách rất khập khiễng với các quốc gia láng giềng. Những câu phán xanh rờn như “Việt Nam không bằng Campuchia, kém hơn cả Lào, còn lâu mới bằng Thái Lan và Philipines”.
Một góc thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cách đây khoảng 20 năm, khi những người đi sang Philippines, Hàn Quốc… về kể chuyện ở bển, thì người dân Việt Nam thực sự coi đó là thiên đường. Cũng chính vì vậy, Chính phủ và nhân dân đã không ngừng xây dựng và kiến tạo đất nước để mong có ngày đất nước mình phát triển như họ. Sau chừng khoảng 10 năm trở lại đây, khi internet “san phẳng” mọi khoảng cách, mọi sự so sánh được mang ra mổ xẻ trên rất nhiều diễn đàn.

Một góc thành phố Hồ Chí Minh

Bỏ qua những nhận xét rất có thiện chí với Việt Nam kiểu như: “Việt Nam là đất nước xinh đẹp, là nơi đáng sống nhất hành tinh”, “người dân Việt Nam tuyệt vời”, “kinh tế Việt Nam năng động, phát triển và đầy tiềm năng”… thì tôi muốn chứng minh “Việt Nam của chúng ta không hề nghèo” như mọi người nghĩ.

Hà Nội đang ngày càng giàu đẹp

Hãy nhìn những bức ảnh dưới đây đi, Paris thủ đô của Pháp, Philippines và Hà Nội của chúng ta… ai cũng sẽ nghĩ nước Pháp thật giàu có; Philipines với những tòa nhà cao chọc trời chắc hẳn là một quốc gia phát triển… Còn Hà Nội cũ kỹ, chắc nghèo lắm! Không đâu, những tòa nhà chọc trời của Philippines hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của các ông chủ lớn. Mặc dù, người dân Philippines có mức thu nhập trên đầu người cao hơn Việt Nam, nhưng họ thực sự không giàu có bằng người dân Việt Nam đâu. Nước Pháp thịnh vượng nhưng người dân Paris mấy ai đủ tiền để sở hữu được một căn hộ? Còn Hà Nội cũ kỹ là vậy, nhưng giá trị của một căn nhà ống đó là cả một gia tài đối với bất kỳ công dân nào trên hành tinh này.

Hà Nội đang ngày càng giàu đẹp

Những căn nhà nhỏ trên phố nó thuộc quyền sở hữu của những người dân Việt Nam, những ngôi nhà ấy không chỉ là chỗ ở, mà nó thực sự là những cỗ máy in tiền của người dân Việt Nam cả đấy. Mỗi căn nhà như vậy nó giống như một công ty nhỏ mang lại lợi nhuận ròng cho người sở hữu, chưa kể người dân Việt Nam ai cũng có nghề tay trái, ai cũng có những khoản thu nhập ngoài lương mà Chính phủ không hề kiểm soát.

Người dân Philippines có mức thu nhập trên đầu người cao hơn Việt Nam, nhưng đa số người dân Philippines sống ở mức nghèo khổ (trong ảnh họ phải sống trong các khu lăng mô) họ thực sự không giàu có bằng người dân Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chính vì vậy, thước đo là thu nhập trên đầu người hoàn toàn chẳng có ý nghĩa gì với người dân Việt Nam. Thước đo là những tòa nhà cao tầng cũng chẳng áp dụng được ở Việt Nam. Thước đo duy nhất là sự hài lòng với cuộc sống của người dân mới đánh giá chính xác sự giàu có và thịnh vượng ở Việt Nam.

Nguyễn Sáng

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Tin cùng chuyên mục: