Green Trees cũng vào vai kền kền đánh đu cùng Việt Tân và nhóm Đặng Hữu Nam trong vụ 39 nạn nhân ở Anh

Green Trees cũng vào vai kền kền đánh đu cùng Việt Tân và nhóm Đặng Hữu Nam trong vụ 38 nạn nhân ở Anh

Vụ 39 người Việt tử nạn khi nhập cảnh trái phép vào nước Anh, không chỉ có một vài linh mục cực đoan ở Nghệ An, Thái Hà khai thác vụ việc theo hướng đây là hệ quả của vụ Formosa khiến dân chúng phải bỏ chạy khỏi đất nước, hay như Việt tân là do người dân muốn tìm đến các xứ sở tự do dân chủ, mà còn có sự góm mặt tích cực của nhóm Green Trees ở Hà Nội cũng tích cực vào cuộc, lợi dụng vụ việc để thể hiện quyền tự do biểu tình và quảng bá chiến dịch về quyền tự do bầu cử, ứng cử.

Fanpage Green Trees những ngày qua dùng lại thông điệp của Việt Tân – rằng chính thể của Việt Nam đã khiến người dân nghèo khổ và phải đi nước ngoài lao động, cần lật đổ chế độ để không làm tái diễn bi kịch của 39 nạn nhân. Nguyễn Anh Tuấn, admin của Green Trees viết rằng người dân Việt Nam “bỏ phiếu bằng chân” là do họ không được “bỏ phiếu bằng tay”. Từ đó, Tuấn kêu gọi cộng đồng tham gia chiến dịch về quyền tự do bầu cử, ứng cử, do các nhóm của Đoan Trang (gồm Green Trees) tổ chức từ nay cho đến kỳ bầu cử Quốc hội năm 2021.

Tối 27/10/2019, trước cổng Nhà thờ Lớn Hà Nội, Green Trees tổ chức một buổi thắp nến cầu nguyện cho 39 nạn nhân, với khoảng 20 người tham gia. Trên fanpage, Green Trees giải thích cho hành động của mình như sau:

“Đây là một thông điệp gửi đến mọi người rằng tất cả người dân Việt Nam hiện đang cùng chịu một bi kịch như vậy: “Mất Niềm Tin”. Chúng ta đã có: Tị nạn Chính trị, Tị nạn Giáo dục, Tị nạn môi trường. Và bây giờ là niềm tin vụn vỡ!!!”.

Sáng cùng ngày 27/10, Nguyễn Anh Tuấn, thành viên Green Trees, viết rằng chừng nào còn chế độ “đảng cử – dân bầu” thì Việt Nam vẫn còn là “chế độ lý tưởng cho mọi thảm họa, bi kịch”. Cuối bài, Tuấn nói rằng giải pháp cho vấn đề là “kêu gọi và cương quyết thực hiện quyền bầu cử tự do của Công dân, ủng hộ, bỏ phiếu bầu cho đại biểu thực sự vì dân vì nước, dù là người trong Đảng Cộng sản, hay là người ngoài Đảng”.

Có thể nói trong bối cảnh phong trào dân chủ Việt Nam đang chết lâm sàng, chỉ còn hình bóng các của tổ chức phản động lưu vong, một nhóm linh mục Công giáo cực đoan, mấy cụ già trong nhóm Văn đoàn, Diễn đàn XHDS còn lay lắt với mấy kiến nghị online thì chỉ còn Green Trees đang nỗ lực vực dậy hình ảnh đang còn hoạt động. Có được điều này là nhờ Green Trees là nhóm ít ỏi gắn bó chặt chẽ với VOICE + Việt Tân – tổ chức đang làm khá tốt vai trò vận động cộng đồng Việt kiều quyên góp tiền ca nhạc của Trịnh Hội và liên kết với các NGO về dân chủ, cách mạng đường phố Mỹ, Phương Tây.

Thậm chí giờ đây, Green Trees còn lấn sân cả vào lĩnh vực văn nghệ bằng việc lối kéo, hợp tác được với bà Phó An My, cháu gái nghệ sỹ Phó Đức Phương bằng chương trình “Tỉnh” lồng ghép đấu tranh môi trường với “thức tỉnh” người dân chống lại chính quyền từ bức xúc vấn đề môi trường. Vụ đầu tư này của VOICE-Green Trees chắc không ít

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

Tin cùng chuyên mục: