Hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo Bangladesh tụ tập cầu nguyện… qua kiếp nạn COVID-19

Hơn 25.000 tín đồ Hồi giáo ở Bangladesh đã tụ tập tại một cánh đồng để cầu xin Allah cứu vớt qua khỏi đại dịch COVID-19. Sự việc khiến nhiều người sốc vì những người tổ chức không xin phép và xem thường sự an nguy của dân địa phương.

Hàng chục ngàn tín đồ Hồi giáo Bangladesh tụ tập cầu... qua kiếp nạn COVID-19 - Ảnh 1.

Hàng chục ngàn người tham dự lễ cầu nguyện ở Bangladesh bất chấp các cảnh báo không tụ tập đông người của chính quyền – Ảnh chụp màn hình

Sự việc vừa xảy ra hôm qua 18-3 tại thị trấn Raipur phía nam Bangladesh. Cảnh sát địa phương xác nhận sự việc và ước có khoảng 10.000 người tham gia, ít hơn con số 25.000 của ban tổ chức.

Các tín đồ Hồi giáo đã cùng đọc những “vần thơ chữa lành” trong kinh Koran sau bình minh và cầu xin các đấng bề trên giúp Bangladesh thoát khỏi virus corona.

Cảnh sát địa phương khẳng định đây là một sự kiện tôn giáo “chui” bởi không nhận được sự cho phép của chính quyền. Hình ảnh buổi cầu nguyện được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người bị sốc và nhảy vào chỉ trích những người tham dự.

“Không thể tin họ thậm chí làm điều đó mà không thông báo cho cảnh sát. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có bất cứ điều gì xảy ra với người dân trong khu vực”, một người dùng Facebook nêu quan điểm.

Tránh đến nơi đông người là một trong những khuyến cáo được các nước đưa ra để ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19. Một số nước đã hủy các sự kiện tôn giáo nhằm tránh tụ tập đông người sau khi hàng trăm người nhiễm virus corona trong một thánh lễ ở Malaysia.

Tại Indonesia, quốc gia có số người chết vì COVID-19 cao nhất Đông Nam Á, chính quyền đã yêu cầu ngừng một sự kiện tôn giáo có hơn 8.000 người đến từ 48 quốc gia tham dự. Indonesia hiện có 227 ca nhiễm với 19 ca tử vong tính tới ngày 18-3.

Tính đến ngày 19-3, Bangladesh đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm virus corona mới tại nước này, trong đó có 3 người đã tử vong. Nhà chức trách đã đóng cửa trường học và một số địa điểm du lịch.

Ông Obaidul Quader, một quan chức thuộc liên minh đảng cầm quyền ở Bangladesh cho biết chính quyền đang cân nhắc “bế quan tỏa cảng”. “Nó sẽ được tiến hành khi cần thiết. An toàn của người dân là trên hết. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ vì điều đó”, ông Quader khẳng định với AFP.

Nguồn: Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: