Hoàng Chi Phong và 2 thủ lĩnh biểu tình nhận tội trước tòa Hồng Kông

Các thủ lĩnh phong trào sinh viên một thời của Hồng Kông Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn, Châu Đình bị tạm giam chờ xét xử sau khi thừa nhận tội trạng liên quan đến biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát hồi năm ngoái.

(Từ phải qua trái) Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn, Châu Đình  /// AFP
(Từ phải qua trái) Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn, Châu Đình

AFP
Xuất thân từ phong trào sinh viên, Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn, Châu Đình là các cựu lãnh đạo của tổ chức chính trị Demosisto ủng hộ quyền tự quyết cho Hồng Kông, giờ đã giải thể.
Họ thừa nhận đã khuyến khích mọi người tham gia cuộc biểu tình vào ngày 21.6.2019 dù không được chính quyền địa phương cấp phép.
Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát Hồng Kông ở quận Loan Tể vào ngày 21.6 năm ngoái, kêu gọi chính quyền Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ và ngừng xem các cuộc biểu tình trước đó là bạo động.
Không xảy ra các cuộc xung đột lớn giữa hai bên vào ngày hôm đó, nhưng đám đông biểu tình đã tiến hành chặn đường, phong tỏa các lối vào, phá hỏng camera an ninh và đập phá các bức tường xung quanh.
Châu Đình, 23 tuổi, cũng nhận tội đã tham gia cuộc biểu tình này, trong khi Hoàng Chi Phong, 24 tuổi, xác nhận đã đứng ra tổ chức hoạt động trên. Họ đối mặt với mức án tối đa 3 năm tù giam nếu bị kết án.
Cả ba người sẽ bị tuyên án vào ngày 2.12.

Nhiều người ủng hộ và giới truyền thông chờ bên ngoài tòa, kêu gọi trả tự do cho Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn, Châu Đình và đòi chính quyền đáp ứng “5 yêu sách” của người biểu tình.

Nguồn: Thanh niên

Tin cùng chuyên mục: