Kẻ thù của chúng ta đang rất mong muốn chia rẽ khối đại đoàn kết quân- dân!

Trước sự ra đi của một quân nhân thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc khi tuổi đời còn quá trẻ, khi mà tương lai tốt đẹp đang chờ đợi em ở phía trước thì hết thảy mọi người đều đau lòng, đều thương xót. Mọi người đều mong muốn được biết tận cùng về sự thật. Chắc chắn trong mỗi chúng ta không ai có thể ngay lập tức chấp nhận được một thực tế quá đau lòng này.
Khi mà sự thật chưa được làm sáng tỏ thì chúng ta đều ít nhiều có những phân tích, suy luận và đánh giá về sự việc theo quan điểm và cách nghĩ của mỗi cá nhân, nhưng hết thảy chúng ta đều là những người ngoài cuộc, tư duy, suy luận của chúng ta không có đầy đủ các dữ liệu, chứng cứ để đưa ra một kết luận hoàn toàn khánh quan chính xác. Để khắc phục hạn chế đó chúng ta đã có những cơ quan chuyên trách, có chuyên môn, có nghiệp vụ, chịu trách nhiệm trước Nhân dân, trước Đảng, trước Nhà nước và quân đội khi thực thi chức trách nhiệm vụ này.
Quân đội là một xã hội thu nhỏ, mọi việc xảy ra ngoài xã hội cũng có thể xảy ra trong quân đội. Có lẽ quân đội nào trên thế giới cũng có việc các quân nhân mâu thuẫn, xíc mích, mất đoàn kết đặc biệt là ở một môi trường các quân nhân đang trong lứa tuổi học tập, rèn luyện để hoàn thiện về nhân cách, cũng có thể có những sự việc đáng tiếc xảy ra nhưng mỗi sự việc là một nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh và kết quả khác nhau không có bất cứ sự việc nào giống sự việc nào và chúng ta không thể lấy sự việc này để kết luận thay cho sự việc khác.
Nếu mỗi chúng ta đều cho mình một cái quyền là cơ quan chức năng, là chuyên gia pháp y… khi gần như không có kiến thức chuyên môn liệu chúng ta có tránh khỏi những kết luận vội vàng.
Thương xót đồng loại, người thân là một trạng thái tâm lý, đạo đức tích cực nó làm cho mỗi chúng ta trở thành con người theo đúng nghĩa hơn, nhưng không có nghĩa như thế là chúng ta có quyền phán xét hay đưa ra những kết luận về một sự việc vốn cần có chứng kiến, hiểu biết đầy đủ về diễn tiến và hơn hết là một chuyên môn khoa học.
Về tình cảm có lúc tôi cũng trải qua những cảm xúc và cũng tự đặt ra những câu hỏi, cũng có lúc ít nhiều có hoài nghi như rất nhiều người. Nhưng không vì suy nghĩ của chúng ta mà cơ quan chức năng lại đưa ra một kết luận về một sự việc nếu nó không tồn tại và không xảy ra như vậy. Chúng ta không thể kết luận và quy tội với một cá nhân hay một tổ chức là có tội nếu họ vốn không có tội. Và chúng ta cũng hoàn toàn tin tưởng rằng cá nhân, tập thể nào vi phạm chắc chắn đều không thể tránh khỏi sự trừng phạt của pháp luật.
Trong quân đội dù là một “ông tướng” đã có đầy những thành tích đóng góp cho quân đội, dù có là ủy viên Trung ương Đảng, thứ trưởng, đô đốc hải quân như Nguyễn Văn Hiến còn không thể thoát tội chứ nói gì đến một cậu “lính cũ” nói xin lỗi thân cô, thế cô như cái cách mọi người hay dùng.
Khi sự việc chưa có một kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng, mỗi chúng ta nên hãy bình tĩnh để chờ đợi, đừng suy diễn, đừng tự làm chuyên gia pháp y, hay thẩm phán, quan tòa. Đặc biệt là chúng ta không để sự việc này là cơ hội cho các thế lực thù địch lợi dụng để chia rẽ truyền thống gắn bó cá- nước của quân và dân.
Việc đâu có đó, sự thật sẽ được công bố, nếu có sai phạm chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm.
Nếu ai đó đang kêu gọi thanh niên không thực hiện nghĩa vụ quân sự, xin hãy bình tâm nghĩ lại nếu không có sức mạnh quân đội liệu đất nước có được hòa bình. Rất nhiều thế lực thù địch đang mong chờ vào điều đó. Hơn lúc nào hết chúng ta cần bình tĩnh, tin vào Nhà nước, tin vào công lý, và tin vào Quân đội. Chỉ có đoàn kết, thống nhất mới giúp Dân tộc ta vượt qua mọi khó khăn.
Cả hệ thống chính trị, Chính phủ và nhân dân ta chống dịch và phát triển kinh tế trong thời điểm khó khăn này cũng đủ vất vả lắm rồi. Xin chúng ta đừng tự làm chúng ta khó khăn hơn nữa.
Thanh Tùng

Tin cùng chuyên mục: