Lại luận điệu lợi dụng dân tộc, tôn giáo để kích động, xuyên tạc, chống phá

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo, đa số tín đồ tôn giáo là Nhân dân lao động, có tinh thần dân tộc, đoàn kết trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Tính đến tháng 11/2021, Việt Nam có hơn 26,5 triệu tín đồ tôn giáo, chiếm khoảng 27% dân số cả nước, với 43 tổ chức thuộc 16 tôn giáo khác nhau được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Từ khi Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực, có 1.112 điểm nhóm được đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, nâng tổng số điểm nhóm được cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung là 3.803 điểm nhóm, trong đó có 600 điểm nhóm Tin Lành.
Hiện nay, Việt Nam có hơn 1,2 triệu người theo đạo Tin Lành, trong đó có khoảng 873.700 tín đồ là người DTTS, phân bố tập trung ở 2 khu vực; miền núi phía Bắc (240.900 tín đồ, trong đó 238.900 tín đồ là người dân tộc thiểu số; 09 chi hội, 1.647 điểm nhóm); Tây Nguyên có 595.740 tín đồ (trong đó 575.940 tín đồ là người DTTS; 336 chi hội và 1.744 điểm nhóm). Đó là những minh chứng rõ nét nhất cho việc quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo luôn đực Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn được bảo đảm, được thể hiện sinh động trên thực tế.
Đáng tiếc thay, phớt lờ những thành tựu trong đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam, trong âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là lợi dụng trình độ nhận thức còn hạn chế của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số, một số cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí đã đăng tải các thông tin bịa đặt, sai sự thật để kích động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, xuyên tạc về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số.
Những ngày gần đây, trên trang mạng của tổ chức “Việt Tân”, Đài Á Châu Tự do (RFA) đã đồng loạt đăng tải bài viết với các tiêu đề; “Gia đình 13 người H’mong bị từ chối “cấp căn cước công dân” vì theo đạo Tin Lành”; “Gia đình người H’mong bị nhà cầm quyền Nghệ An trục xuất khỏi địa phương vì theo đạo Tin Lành”… Nội dung các bài viết trên đã cho rằng chính quyền đã “đàn áp”, “gây sức ép” để đồng bào dân tộc Mông “từ bỏ niềm tin tôn giáo” và thậm chí họ còn xuyên tạc cho rằng chính quyền đã “áp dụng các biện pháp trừng phạt như tịch thu máy cày, vốn trước đó được nhà nước tặng để canh tác nhưng nay vì từ chối bỏ đạo nên bị lấy lại, lấy đi một số gỗ mà gia đình định sử dụng để dựng nhà” hay “không cho phép sử dụng các dịch vụ công, và thậm chí từ chối cấp căn cước công dân và giấy khai sinh cho một số thành viên”…
Vậy nhưng trên thực tế, qua tìm hiểu những nội dung mà RFA hay “Việt Tân” chia sẻ là hoàn toàn sai sự thật, không có chuyện chính quyền cơ sở ngăn cấm, trục xuất, thu giữ máy cày hay từ chối các dịch vụ công như cấp căn cước công dân hay giấy khai sinh. Theo đó, tại địa bàn xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có gia đình ông Xồng Bá Thông, là người đồng bào dân tộc H’mong đã bị các đối tượng lôi kéo theo đạo Tin Lành (hệ phái Tin lành Việt Nam Miền Bắc). Gia đình của ông Xồng Bá Thông đã tự ý tổ chức các sinh hoạt tôn giáo không đúng với quy định của Luật Tín ngưỡng tôn giáo năm 2016 (có hiệu lực từ 01/01/2018). Sau đó, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động, giải thích và hướng dẫn gia đình hộ ông Xồng Bá Thông hoàn thiện các thủ tục để được sinh hoạt theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, những gì mà “Việt Tân” hay RFA đăng tải cũng chỉ làm lộ rõ bản chất về âm mưu lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam như chúng đã tiến hành bấy lâu nay.
Tống Giang

Tin cùng chuyên mục: