Lần đầu tiên, đại sứ Mỹ viếng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Chiều 27-8, lần đầu tiên trong lịch sử, một đại sứ Mỹ đã đến thắp hương cho hơn 1 vạn liệt sĩ đang yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Lần đầu tiên, đại sứ Mỹ viếng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink thắp hương viếng các phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn – Ảnh: QUỐC NAM

Đó là một buổi chiều rất đặc biệt.

Một chiếc ôtô có cắm lá cờ Hoa Kỳ lặng lẽ rẽ vào hướng cổng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Gio Linh, Quảng Trị. Từ trên xe, đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink bước vào tượng đài chính của nghĩa trang liệt sĩ để thắp hương viếng hơn 1 vạn liệt sĩ đang yên nghỉ tại đây.

Đây là lần đầu tiên một đại sứ của Mỹ đã đến thắp hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của Việt Nam.

Lần đầu tiên, đại sứ Mỹ viếng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - Ảnh 2.

Đại sứ Mỹ cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thỉnh 9 tiếng chuông mời anh linh liệt sĩ về chứng giám – Ảnh: QUỐC NAM

Đại sứ Mỹ có mặt tại nghĩa trang này chỉ trong khoảng 30 phút giữa buổi chiều. Nhưng chừng đó thời gian cũng đủ để lại vô số những cảm xúc.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink xuất hiện theo cách giản dị và gần gũi nhưng không kém phần trang trọng. Cùng với ông Hoàng Nam, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đại sứ Mỹ thỉnh 9 tiếng chuông bắt đầu buổi lễ như để mời anh linh các liệt sĩ về chứng giám.

Trước khi bước lên tượng đài chính của nghĩa trang, đại sứ Daniel Kritenbrink cùng đoàn sứ quán Mỹ đã trang trọng dành 1 phút mặc niệm cho các liệt sĩ. Sau đó, đại sứ trịnh trọng đến thắp hương lên những phần mộ.

Lần đầu tiên, đại sứ Mỹ viếng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - Ảnh 3.

Đại sứ Mỹ cùng chính quyền địa phương dâng hoa lên tượng đài chính của nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn – Ảnh: QUỐC NAM

Trước khi rời Quảng Trị, đại sứ cũng đã ghé thăm di tích lịch sử cầu Hiền Lương, bắc qua con sông giới tuyến Bến Hải. Tại đây, đại sứ Daniel Kritenbrink đã cùng đoàn sứ quán Mỹ đi bộ từ phía bắc qua phía nam cầu. Ở ngay vạch chỉ phân chia ranh giới Bắc – Nam thời đất nước chia cắt hai miền, đại sứ đã dừng khá lâu để trò chuyện cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Lần đầu tiên, đại sứ Mỹ viếng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - Ảnh 4.

Ngay tại điểm ngày xưa là ranh giới chia cắt hai miền trên di tích cầu Hiền Lương, đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink và ông Hoàng Nam – phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị – cùng bắt tay trò chuyện với nhau – Ảnh: QUỐC NAM

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết thông điệp chính của chuyến thăm này là hai nước Việt Nam và Mỹ đã hàn gắn vết thương chiến tranh, đặc biệt là sự hợp tác chung trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh. Những kết quả này không chỉ giúp cải thiện đời sống của người dân Quảng Trị mà còn chính là cầu nối của người dân cũng như chính phủ hai quốc gia.

“Chuyến thăm đến nghĩa trang trường Sơn là để bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã hi sinh vì lòng yêu nước”, đại sứ Daniel Kritenbrink nói.

Ông Hoàng Nam nói việc đại sứ Mỹ lần đầu tiên đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là một hành động rất có ý nghĩa, là một biểu tượng của việc khép lại quá khứ, tôn trọng sự thật. “Đây là hành động vô cùng ý nghĩa để hai bên cùng khép lại quá khứ, hướng tới tương lai hợp tác”, ông Hoàng Nam nói.

“Tôi sẽ vào dự nếu Quảng Trị có lễ hội hòa bình”

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tỉnh Quảng Trị có ý tưởng xây dựng thị xã Quảng Trị – nơi có di tích Thành cổ Quảng Trị – thành một biểu tượng hòa bình, thông qua một lễ hội hòa bình, đại sứ Daniel Kritenbrink cho rằng đây là một ý tưởng rất tuyệt vời. Với cương vị là một đại sứ thì ông rất ủng hộ ý tưởng này.

“Nếu sự kiện đó diễn ra, tôi sẽ vào để tham dự”, đại sứ Daniel Kritenbrink nói.

QUỐC NAM/ báo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục: