Tân Thiên Địa từng truyền đạo trái phép tại Việt Nam như thế nào?

Giáo phái Tân Thiên Địa (được cho là nguyên nhân làm bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc) từng truyền đạo trái phép tại Việt Nam, với hoạt động kỳ quái và cực đoan.

Chiều 28-2, trao đổi với PV, Đại úy Lê Hải Quang Vũ – Đội phó Đội An ninh Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) và các cán bộ chiến sĩ vẫn nhớ rõ các đối tượng, tình tiết trong vụ phát hiện cơ sở của giáo phái Tân Thiên Địa vào năm ngoái.

Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) kiểm tra, phát hiện các đối tượng truyền đạo trái phép.

Cụ thể, qua công tác trinh sát, kiểm tra hành chính cư trú và hoạt động của người nước ngoài, tối 22-8-2019, Đội An ninh CAQ.Thanh Khê kiểm tra Trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy (239B Nguyễn Phước Nguyên, P.An Khê, Q.Thanh Khê) do Trần Thị Tâm (SN 1993, ngụ xã Nghĩa Hải, H.Nghĩa Hưng, Nam Định) làm Giám đốc, phát hiện nhiều người đang truyền bá kinh thánh, gồm: Shin Book (SN 1986, quốc tịch Hàn Quốc); Hoàng Mai Thy (SN 1993, quê TP.HCM); Dương Quỳnh Anh (SN 1996, quê TP.Hà Nội) và Trần Lê Lan Chi (SN 1997, quê Vĩnh Phúc). Riêng Nguyễn Thị Kim Ánh (SN 1996, quê Bắc Ninh) và Phạm Thị Hải Yến (SN 1994, quê Bắc Ninh) làm nhiệm vụ lễ tân, giám sát cơ quan chức năng tại tầng trệt.

Học viên có 18 người, tuổi từ 18 – 32, chủ yếu là sinh viên, người lao động. Trung tâm này thuộc Công ty TNHH MTV Best One Language Academy, thành lập ngày 10-7-2019, đăng ký giảng dạy tiếng Anh và tiếng Hàn nhưng không có giấy phép hoạt động. Công an tạm giữ gần 500 quyển kinh thánh các thứ tiếng và nhiều tài liệu.

Qua đấu tranh khai thác, tài liệu liên quan, CAQ.Thanh Khê làm rõ, các đối tượng tham gia hoạt động truyền đạo có tên là Tân Thiên Địa trái phép tại Việt Nam. Từ ngày 3-7-2019, các đối tượng lôi kéo học viên đến trung tâm. Mọi người thông qua website Shincheonnji.Kr để đăng ký, xác nhận thành viên.

Shin Book (SN 1986, quốc tịch Hàn Quốc) là giảng viên, truyền đạo chính cho các học viên.

Học viên hều hết gặp các vấn đề như không được sự quan tâm của gia đình, người thân, người yêu, chán nản cuộc sống… được hướng dẫn cách nghiên cứu, giới thiệu về Tân Thiên Địa sau đó thông qua mạng xã hội Facebook có tài khoản ShincheonnjiChurch, mạng Kakaotalk có tài khoản “Tìm bạn Hàn Quốc” để quen biết và liên kết với nhau thành nhóm, mở rộng quan hệ, địa bàn hoạt động khắp nơi. Đây là trường hợp đầu tiên được cơ quan chức năng phát hiện hoạt động giáo phái Tân Thiên Địa tại miền Trung.

Ngày 13-9-2019, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ra quyết định xử phạt 20 triệu đồng đối với Shin Book do vi phạm: “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền”.

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh CATP.Đà Nẵng cũng đưa vào diện chưa cho nhập cảnh thời hạn 3 năm. UBND Q.Thanh Khê xử phạt Công ty Best One Language Academy 25 triệu đồng do “Tự ý thành lập cơ sở giáo dục”; 8 triệu đồng do “Tàng trữ, xuất bản ấn phẩm trái phép”…

Hoạt động kỳ quái, cực đoan

Căn nhà thuê để truyền đạo ở 239B Nguyễn Phước Nguyên (P.An Khê, Q.Thanh Khê) đã đóng cửa từ nửa năm nay từ sau khi công an phát hiện sự việc. Tại số nhà K45/H17/7 Lê Độ (P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) nơi các đối tượng sinh sống được làm nơi tổ chức sinh hoạt tôn giáo từ 9 giờ 30 – 11 giờ vào thứ 4 và chủ nhật hàng tuần.

Theo quy định, các đối tượng tập trung trong phòng, mặc áo trắng, quần đen và đi tất để cùng cầu nguyện, nghe thuyết giảng của giáo chủ Lee Man Hee qua video; cam kết làm theo ý muốn của chúa bằng cách hy sinh thân xác…

Căn nhà nơi các đối tượng thuê làm Trung tâm ngoại ngữ Best One Language Academy nhưng núp bóng truyền đạo trái phép

Đại úy Lê Hải Quang Vũ cho biết, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng nhu cầu học ngoại ngữ của sinh viên, người lao động bằng các bài “tuyển sinh”, “mời học tiếng Hàn miễn phí” trên các hội nhóm; tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí du lịch, du học Hàn Quốc.

Sau đó, các đối tượng mời học viên đến phỏng vấn, test học viên đủ các “tiêu chuẩn”: không phải công an, người chính quyền, cơ quan chức năng, người có vấn đề vướng mắc trong cuộc sống, tình cảm, học tập, công việc… sẽ được nhận. Người nào “rớt” thì các đối tượng sẽ ngăn chặn liên lạc, tiếp cận với giáo phái hoặc cơ sở tôn giáo tại các địa phương.

Nhóm người trên thường xuyên thay đổi, ngụy trang địa điểm sinh hoạt, phương tiện đi lại, hành tung rất bí ẩn, có phương án nhằm che mắt, đối phó cơ quan chức năng… Từ lúc hoạt động đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã kêu gọi và lôi kéo hơn 50 người đến phỏng vấn, học với học phí 600.000 đồng/tháng/học viên.

Qua việc dạy học ngoại ngữ, các đối tượng đã lồng ghép việc truyền, giảng kinh thánh cho học viên. Hoạt động của các đối tượng có tính cuồng tín, được chỉ đạo chặt chẽ về vai trò của từng cá nhân, quản lý, giám sát chặt học viên cả trong học tập, làm lễ cũng như sinh hoạt.

Công an thu giữ tài liệu, kinh thánh bằng tiếng Hàn, tiếng Việt và tiếng Anh của nhóm giáo phái này

Học viên được truyền đạt không thờ thần, phật, tượng do con người làm ra, không được vái lạy, thờ phụng, chỉ tin vào đức chúa trời… Học viên còn được “dạy” cách nói dối gia đình, bạn bè, người thân việc học thánh tại trung tâm, không được tiết lộ tung tích với ai; che mắt, xóa tài liệu, trang thiết bị, máy móc khi cần thiết…

Tin cùng chuyên mục: