Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong lợi dụng tình hình lũ lụt để xuyên tạc, chống phá Đại hội Đảng các cấp

Những ngày qua, trong khi dải đất miền Trung thân yêu đang phải oằn lên để chống chịu với những đợt lũ lụt khủng khiếp, làm thiệt hại nhiều về người và của thì cũng là lúc chúng ta thấy rõ hơn tình người trong gian khó. Nhiều tổ chức, cá nhân không quản ngại hiểm nguy, khó khăn đã hướng về người dân vùng lũ Miền Trung với bằng cả tấm lòng sẻ chia, “một nắm khi đói bằng một gói khi no”.

Thế nhưng, trái ngược với những tấm lòng thơm thảo, nghĩa tình và nhân văn đó, đã, đang xuất hiện một bộ phận nhỏ những cá nhân đang ra sức lợi dụng tình hình lũ lụt tại Miền Trung để so sánh, đánh tráo bản chất với mục đích công kích. Trong những điều được nói đến và thông tin, qua theo dõi vấn đề được đưa ra so sánh, làm đối trọng lớn nhất với tình trạng lũ lụt của người dân miền Trung hiện nay là việc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang tiến hành Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp tới.

Bài viết xuyên tạc của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong (Nguồn: FB).

Mục đích không ngoài chứng minh rằng, “Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương chưa quan tâm đến đời sống dân sinh, bỏ mặc người dân trong tình cảnh khốn khó, cần sự che chở, giúp đỡ nhất”. Rằng việc chi ra một số tiền khổng lồ từ tiền thuế do người dân đóng góp để tổ chức Đại hội Đảng các cấp lúc này, không khác gì Đảng đang “diễn vở kịch trên nỗi đau của đồng bào”.

Đơn cử và đại diện cho những luận điệu, sặc mùi chống phá, công kích trên phải kể đến facebook “Nguyễn Ngọc Nam Phong” được cho là của Linh mục Dòng chúa cứu thế Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam Phong. Theo đó, bình luận về mối tương quan giữa việc tổ chức Đại hội Đảng và khó khăn người dân vùng lũ Miền Trung đang phải gồng gánh, cố gắng vượt qua, facebook này đã viết: “Bạn cần biết tấm vé mà người dân phải trả bằng tiền thuế cho vở kịch “đảng cử dân bầu” khoảng 40.000 tỷ đồng.

Bất chấp người dân miền Trung đang phải ngụp lặn trong bể nước, những ngày này, khắp các tỉnh thành trong cả nước, đại hội đảng bộ các cấp tiếp tục diễn ra, với hoa, quà, và những lời chúc tụng, tâng bốc nhau bằng những cụm từ hoa lệ “hội nghị đã thành công tốt đẹp”.

Chưa hết, từ vấn đề được nêu lên, chủ facebook này đã đi đến quy kết, xuyên tạc bản chất của công tác Đại hội Đảng tại các tỉnh, thành phố đang diễn ra trên khắp cả nước: “Ai cũng biết đây chỉ là những hội nghị giành ghế của những cuộc đấu đá nội bộ, mua quan bán chức một cách có hệ thống và đã tồn tại từ lâu. Vì thế, mặc cho dân tình đói khổ, chết chóc, lụt lội, nghèo khó…thì đại hội nào, cũng được hệ thống báo chí tuyên truyền là thành công tốt đẹp và được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân!”.

Xem xét sự việc và các một số cá nhân thiểu số lợi dụng tình hình lũ lụt để thực hiện các hành vi chống phá, dư luận sẽ dễ dàng nhận ra, đó thực chất là một thủ đoạn chống phá trước, trong thời điểm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Có chăng, điểm khác ở đây là các đối tượng, cá nhân có thái độ chính trị xấu, chống phá này cố tình lợi dụng một vấn đề đang là “trọng điểm” trong sự quan tâm của dư luận cả nước; là vấn đề động chạm tới nỗi đau, mất mát của nhiều người dân Miền Trung hiện nay.

Thủ đoạn được chúng sử dụng và thực hiện ở đây là lợi dụng 2 sự việc diễn ra cùng một thời điểm để so sánh và cố tình đối lập giữa chúng. Từ đó, chúng xuyên tạc, cung cấp thông tin giả cho dư luận, nhằm đẩy sực bức xúc cho những người không có thông tin và thiếu hiểu biết. Tuy nhiên, đó thực chất chỉ là một chiêu bài chống phá diễn ra khá quen thuộc thời gian gần đây.

Công tác Đại hội Đảng các cấp là hoạt động 05 năm mới diễn ra một lần với mục đích tổng kết,  đánh giá lại chặng đường 05 năm qua và đề ra mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch hoạt động cho thời gian tới, đồng thời rà soát, giới thiệu nhân sự để Đại hội bầu ra ban lãnh đạo thực hiện nghị quyết của nhiệm kỳ mới. Với vai trò, ý nghĩa đó, đây là hoạt động có tính thường niên, quyết định tới sự ổn định, vững mạnh của Đảng cộng sản Việt Nam với vai trò là tổ chức hạt nhân lãnh đạo nhà nước và nhân dân Việt Nam trong nhiệm kỳ mới. Nghĩa là tự thân nó đây là hoạt động có tính ổn định cao và dù gặp phải những trở ngại nhưng nó phải diễn ra, dù với hình thức này hay hình thức khác.

Việc có thực hiện tốt công tác này hay không ảnh hưởng trực tiếp, trực diện tới cục diện sự phát triển của đất nước 5 năm tới, thậm chí lâu hơn. Việc linh mục Nguyễn Nam Phong tự nghĩ ra con số “bỏ ra 40.000 tỷ đồng để tổ chức đại hội” là xuyên tạc, không có sơ sở; thời gian qua, nhiều đại hội đã giảm chi phí tối đa để tiết kiệm cho ngân sách trong bối cảnh đất nước vừa bị dịch Covid-19 hoành hành, thiên tai, bão lũ, đơn cử như Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX vừa qua đã chủ trương không nhận hoa chúc mừng, không tổ chức văn nghệ, đoàn đại biểu chào mừng…

Trong khi lũ lụt, thiên tai là điều không ai muốn, những địa phương chịu hậu quả trực tiếp đã hoãn Đại hội đảng bộ tỉnh (như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị) để chỉ đạo giúp đỡ nhân dân vượt qua lũ dữ. Còn những tỉnh không bị ảnh hưởng trực tiếp thì vẫn diễn ra Đại hội theo kế hoạch.

Trên thực tế, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực, tinh thần đoàn kết của người dân, hậu quả của thiên tai bão lũ đang được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội Việt Nam vào cuộc giúp đỡ, khắc phục tối đa, dù rằng con số thương vong về người và của là điều khó có thể tránh khỏi.

Người Việt Nam chúng ta lấy làm tự hào về tinh thần đoàn kết, truyền thống tương thân, tương ái. Đó chính là thứ vũ khí, sức mạnh mềm để chúng ta đương đầu, đánh thắng nhiều thế lực ngoại xâm, các đợt thiên tai khủng khiếp đã qua. Và lẽ ra, trong lúc này, truyền thống đó phải được nhân rộng, thể hiện sâu sắc hơn thì thực sự đáng tiếc, khi trong đó vẫn có những tiếng nói lạc điệu. Chính họ với những tiếng nói đội lốt, nhân danh sự thương cảm với người dân vùng lũ miền Trung đó, vô tình đã khiến cho vấn đề đi khỏi quỹ đạo thường thấy, khiến dư luận phẫn nộ, không đồng tình.

Vinh Sử

 

Tin cùng chuyên mục: