Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong ra đi, vai trò gây chuyện tại giáo xứ Thái Hà do Lm Nguyễn Văn Toản thực hiện?

Linh mục Nguyễn Văn Toản giảng lễ tại nhà thờ Thái Hà

Như đã đưa tin, ngay 12/4 vừa qua Linh mục DCCT Nguyễn Ngọc Nam Phong đã bị tỉnh dòng DCCT thuyên chuyển về hoạt động tại tỉnh Dòng. Sau thông tin về sự ra đi của Linh mục Nam đã có không ít người dự đoán DCCT/Gx Thái Hà sẽ yên bình trở lại, nhưng đâu đó vẫn có những sự quan ngại nhất định. Và điều đó là hoàn toàn có cơ sở khi ai đó theo dõi thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập tu viện DCCT Hà Nội tại Nhà thờ Thái Hà vào ngày 07/05/2019.

Toàn cảnh thánh lễ tạ ơn 90 năm thành lập tu viện DCCT Hà Nội (Nguồn: FB)

Đảm nhận vai trò giảng lễ trong thánh lễ này là Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản và với một thánh lễ mà lẽ ra nên nói nhiều về Tin mừng, ơn gọi thì vị Linh mục quê gốc Ninh Bình lại rặt đề cập tới những điều mà nếu thiếu đi óc sáng suốt sẽ nghĩ xấu, không hay về nhà nước.

Trang Người con đất mẹ đã thuật lại những điều khó nghe đó như sau: “Có đề cập đến diện tích đất đang làm bệnh viện Đống Đa, có đoạn: “cầu nguyện cho nhà cầm quyền trả lại tu viện đang làm bệnh viện Đống Đa và các tài sản khác của Nhà Dòng cũng như của Giáo hội đã bị chiếm dụng bất hợp pháp”. Linh mục này còn khẳng định rằng: “dẫy nhà đang được làm bệnh viện Đống Đa, cạnh ngôi nhà thờ đây, chính là tu viện Dòng Chúa Cứu Thế được các thừa sai Canada khởi công xây dựng ngay sau ngày thành lập Tu viện cách chính thức, ngày mồng 7 tháng 5 năm 1929, nghĩa là vào đúng ngày này, cách đây 90 năm”.

Chưa bàn đến chuyện đó đúng hay sai, chỉ xin được nhắc lại rằng, những khu đất có nguồn gốc tôn giáo (Công giáo) đó nay đang được sử dụng có hiệu quả trong phục vụ các vấn đề dân sinh, y tế, giáo dục… Nó không phục vụ, phụng sự cho một cá nhân hay nhóm lợi ích nào. Điều đó cho thấy, sự chính nghĩa, khách quan mà những khu đất đó đang được sử dụng!

Lịch sử luôn có những biến thiên và kéo theo những hệ luỵ, đó là lẽ tất yếu. Nhưng thiết nghĩ vì cái chung thì nên chăng, DCCT/Gx Thái Hà nên chấp nhận và dừng lại những toan tính cá nhân. Việc nhắc lại chỉ khiến cho hình ảnh Giáo xứ và Hội dòng xấu hơn mà thôi!

Đó là chưa nói, đến nay với những gì có được trong tay, bằng chứng pháp lý và lịch sử, chính quyền Hà Nội hoàn toàn có thể kê cao gối mà ngủ nếu Gx/ DCCT có hoạt động đòi lại đất.

Linh mục Phong đi đã có Linh mục Nguyễn Văn Toản, thật không hiểu khi nào Thái Hà mới bình yên đúng nghĩa. Có chăng khi đó, Thái Hà được thay mặt một cách tổng thể và căn cơ nhất mà thôi!

TRƯỜNG GIANG/kenhvn.org

Tin cùng chuyên mục: