Về bài giảng thánh lễ của linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản Dòng chúa cứu thế Thái Hà

Như thường lệ, tối ngày Chủ nhật, Nhà thờ Thái Hà lại tổ chức “thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình” và lần này là để “cầu nguyện cho chủ quyền quốc gia được các nước tôn trọng”.

Nếu như những lần trước, người chủ trì thánh lễ và rao giảng cho các tín đồ là linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong thì lần này linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản đóng vai trò thay thế.

Bài giảng thánh lễ được mở đầu bằng câu chuyện, vương quốc Israel vào cuối thế kỷ XVIII với vẻ bề ngoài “rất phồn thịnh”, nhưng bên trong thì “người có ít tài sản đã bán sạch, và của cải nằm trong tay một số ít người giàu có, trong khi ngày càng có thêm nhiều người nghèo” (ngầm ví von và so sánh với thực tế Việt Nam hiện nay). Khi đó, Thiên Chúa đã sai Amos, một người chăn cừu ở Belem làm ngôn sứ để nói lời của Thiên Chúa.

Sau màn ví von dạo đầu đó, vị linh mục này bắt đầu đi thẳng vào bài giảng với một cái nhìn vô cùng hằn học và cực đoan. Hắn nói: “Như Israel xưa, xã hội Việt Nam hiện tại có vẻ phồn thịnh, nhưng thực chất nó đang mục rỗng: “người lầm than đói khổ nghèo nàn, kẻ quyền uy giàu sang dối gian”và nguy cơ bị thôn tính bởi Trung cộng.

Chưa dừng lại ở đó, linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản tiếp tục lên giọng: “Chỉ qua các phương tiện truyền thông, chúng ta đã nghe thấy tiếng ai oán vang lên khắp các tỉnh thành vì mất đất, mất nhà cửa ruộng vườn. Rong ruổi cơ quan này, phòng tiếp dân kia mà cứ mỏi mòn chờ đợi qua năm này đến năm khác. Gia đình ly tán, người già khổ cực, thanh thiếu niên không tương lai. Có những trường hợp cùng cuỗn tự thiêu, chẳng màng chi danh giá: lột đồ, xích chân, cùm tay để phản đối quân áp bức. Rồi có trường hợp bất chấp cảnh tù đầy, lấy sức mỏng, đứng lên chống lại tà quyền hùng hậu”.

“Các cơ sở tôn giáo cũng lần lượt trở thành nạn nhân của nạn tham nhũng đất đai. Tòa Khâm Sứ Hà Nội, Thái Hà cách đây đúng 10 năm là bằng chứng. Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Đan viện Thiên An tại Huế. Một số xứ Đạo từ Bắc chí Nam, rồi các cơ sở tôn giáo khác cũng lần lượt trở thành nạn nhân. Và việc đạp đổ tâm linh để đổi lấy đất đai cho thấy dấu hiệu của một xã hội suy tàn đến cùng cực”.

Vẫn những luận điệu cũ rích được một gã linh mục của Dòng chúa cứu thế Thái Hà nhai đi nhai lại. Khổ nỗi luận điệu cực đoan, đầy thù hận núp bóng “yêu nước”, “bảo vệ chủ quyền quốc gia” trong bài giảng này của linh mục Nguyễn Văn Toản lại được một số người lột mặt nạ là đi ăn cắp từ luận điệu của một kẻ khác (lấy từ bài viết của Chân Hồ trên trithucvn.net, tháng 04.2018). Có người lên án, câu chuyện được nói đến không hề lớn, cũng không có gì là quá nghiêm trọng. Nhưng nó ít nhiều cho thấy đám linh mục tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà – Hà Nội, trong đó có linh mục Nguyễn Văn Toản chỉ là những kẻ nhại lại (nếu xét về khoa học thì là đạo văn), nói lại lời của người khác hết sức tầm thường.

Linh mục Nguyễn Văn Toản và Nguyễn Ngọc Nam Phong thực sự đang biến Nhà thờ Thái Hà, Dòng chúa cứu thế Thái Hà thành một ổ zận, thành nơi chống phá chính quyền cực đoan với đầy sự thù hận mà không thể có ở một nơi sinh hoạt tôn giáo.

Trong thư Thánh Phao-lô Tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô, Ngài dạy rằng:

13:1 Mỗi người phải phục tùng chính quyền, vì không có quyền bính nào mà không bởi Thiên Chúa, và những quyền bính hiện hữu là do Thiên Chúa thiết lập.

13:2 Như vậy, ai chống đối quyền bính là chống lại trật tự Thiên Chúa đặt ra, và kẻ nào chống lại sẽ chuốc lấy án phạt.

13:3 Thật thế, làm điều thiện thì không phải sợ nhà chức trách, có làm điều ác mới phải sợ. Bạn muốn khỏi phải sợ chính quyền ư? Hãy làm điều thiện, và bạn sẽ được họ khen ngợi,

13:4 vì chính quyền là thừa hành của Thiên Chúa để giúp bạn làm điều thiện. Nhưng nếu bạn làm điều ác, thì hãy sợ, vì họ mang gươm không phải không có lý do. Thật vậy, họ là người thừa hành của Thiên Chúa để giáng cơn thịnh nộ của Người xuống kẻ làm điều ác.

13:5 Vì lẽ đó, cần thiết phải phục tùng, không những vì sợ bị phạt, mà còn vì lương tâm.

13:6 Đó cũng là lý do khiến anh em nộp thuế: nhân viên thu thuế là những người phục vụ Thiên Chúa, khi chu toàn phận sự.

13:7 Anh em nợ ai cái gì, thì hãy trả cho người ta cái đó: nộp sưu cho người đòi sưu, trả thuế cho người đòi thuế, sợ người phải sợ, kính người phải kính.

13:8 Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật.

13:9 Thật thế, các điều răn như: Ngươi không được ngoại tình, không được giết người, không được trộm cắp, không được ham muốn, cũng như các điều răn khác, đều tóm lại trong lời này: Ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình.

13:10 Đã yêu thương thì không làm hại người đồng loại; yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy.

13:11 Phải như thế, vì anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo.

13:12 Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu.

13:13 Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương.

13:14 Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng.

Vậy, có phải linh mục Nguyễn Văn Toản và các linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà đang bất tuân sự thừa hành của chính quyền do Thiên Chúa giao phó? Bất tuân lời Chúa chỉ là kẻ ma quỷ! Không thể để một linh mục với tinh thần của ma quỷ chống lại Thiên Chúa, chống lại giáo hội như Nguyễn Văn Toản đứng trong hàng ngũ giáo hội. Những người Thiên Chúa cần phải lên tiếng để bảo vệ Chúa và chính giáo hội của mình.

                  Khai Tâm/danchuvn.com

Tin cùng chuyên mục: