Mỹ đưa máy bay ném bom tới Biển Đông thực hiện tự do hàng hải

Chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ (PACAF), Tướng Charles Brown cho biết các hoạt động của không quân chạy song song với các hoạt động FONOPS của hải quân nhằm đảm bảo sự ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. “Chúng tôi đã bay trong và xung quanh Biển Đông trong khoảng 15 năm qua và tôi có thể nói với bạn rằng các hoạt động tương tự diễn ra gần đây nhất là khoảng tuần này” – ông nói, theo Phil Star đưa tin ngày 8/12.

Ông Brown cho biết USAF triển khai các máy bay ném bom, máy bay tầm cao U-2, P-3 Orion và máy bay do thám P-8 Poseidons, cũng như máy bay không người lái RQ-4 trên Biển Đông.

My dua may bay nem bom toi Bien Dong thuc hien tu do hang hai hinh anh 1

 (Ảnh minh họa)

Yêu sách gần 90% Biển Đông, Bắc Kinh ngang nhiên phát triển các tàu và máy bay thách thức các quốc gia khác đi thuyền hoặc bay qua tuyến đường biển quan trọng này. Mỹ, Australia, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ, đã công khai thách thức sự chiếm đóng và quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Người đứng đầu USAF, ông David Goldfien chỉ ra rằng mặc dù suy giảm nhân sự và tài sản hàng không so với năm 1991, sự hiện diện của USAF ở Thái Bình Dương không thay đổi. Ông nói với số lượng quân đội và tài sản giảm đáng kể ở châu Âu, sự hiện diện của USAF tại Thái Bình Dương trở nên rất ổn định.

 Quân đội Mỹ thách thức sự hiện diện quân sự trái phép của Trung Quốc trong khu vực thông qua hoạt động tự do hàng hải (FONOPS) và hàng không.

Tàu khu trục của Hải quân Mỹ, USS Wayne E. Meyer có một hải trình vô hại gần khu vực chiếm đóng trái phép của Trung Quốc tại Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) vào thứ Năm (21/11), trong khi tàu chiến đấu duyên hải USS Gabrille Giffords di chuyển trong phạm vi 12 hải lý ngoài khơi Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 20/11.

Nguồn: VTC

Tin cùng chuyên mục: