Xót xa hình ảnh các thi thể nằm chồng chất lên nhau trong bệnh viện Mỹ

Hình ảnh được chia sẻ bởi nhân viên phòng cấp cứu tại bệnh viện Sinai-Grace ở Detroit (Mỹ) cho thấy các thi thể được lưu trữ trong các phòng bệnh viện bỏ trống, xếp chồng lên nhau trong những thùng đông lạnh ở bãi đậu xe của bệnh viện.

Hình ảnh được chia sẻ bởi nhân viên phòng cấp cứu tại bệnh viện Sinai-Grace ở Detroit (Mỹ) cho thấy các thi thể được lưu trữ trong các phòng bệnh viện bỏ trống, xếp chồng lên nhau trong những thùng đông lạnh ở bãi đậu xe của bệnh viện.

Bức ảnh được nhân viên bệnh viện Sinai-Grace gửi cho CNN. Ảnh: CNN

Hai nhân viên cấp cứu khác tại bệnh viện Sinai-Grace cũng xác nhận những bức ảnh này là bức chân dung chính xác về những gì đang diễn ra. Một ca làm việc kéo dài 12 giờ đang khiến họ kiệt sức.

Các nhân viên y tế đã chia sẻ với CNN trong điều kiện giấu tên vì lo lắng cho công việc của họ.

Hai nguồn tin nói với CNN rằng ít nhất một phòng, thường được sử dụng cho các nghiên cứu về thói quen ngủ, đã được sử dụng để lưu trữ thi thể vì nhân viên nhà xác không làm việc vào ban đêm và nhà xác đã đầy.

“Tất cả những gì tôi biết là chúng tôi hết giường nằm cho bệnh nhân, nên chúng tôi cũng không thể có chỗ cho thi thể”, một nhân viên phòng cấp cứu, người chứng kiến các thi thể được chất đống trong phòng, nói với CNN.

Trong ảnh, hai thi thể được đặt trên giường, cạnh nhau và một thi thể khác được đặt trên ghế cạnh giường. Cả ba cơ thể đều trong túi cơ thể màu trắng.

“Đó là bởi vì chúng tôi chưa nhận được các thùng đông lạnh ở bên ngoài, trong khi các phòng đều có giường và nhân viên nhà xác không làm việc vào ban đêm”, nhân viên phòng cấp cứu nói.

Khi được yêu cầu bình luận, phát ngôn viên bệnh viện Brian Taylor nói rằng bệnh nhân qua đời tại bệnh viện đã được đối xử một cách tôn trọng và nghiêm trang.

“Các thi thể được giữ lại bệnh viện cho tới khi được đưa đi một cách thích hợp. Giống như các bệnh viện ở New York và nhiều nơi khác, chúng tôi huy động thêm các xe tải đông lạnh giúp lưu giữ tạm thời thi thể các bệnh nhân”, ông Taylor nói.

6 nhân viên tại phòng cấp cứu của Sinai-Grace cho biết, vào thời điểm cao điểm đầu tháng 4, bệnh viện tiếp nhận điều trị cùng lúc 100 đến 130 bệnh nhân. Vài ngày gần đây, con số này đã giảm xuống còn 50.

Phát ngôn viên bệnh viện cho biết bệnh viện đang tăng cường điều dưỡng để đối phó với tình trạng quá tải hiện nay.

Các thi thể được bọc trong túi và đặt trên xe đẩy tại bệnh viện Wyckoff ở New York – bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Mỹ hiện là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới với 23.644 trường hợp. Số người mắc Covid-19 tại Mỹ cũng đứng đầu thế giới với 587.173 trường hợp.

Các bệnh viện tại Mỹ đều đang phải đối mặt với tình trạng quá tải bệnh nhân và thiếu thiết bị y tế, trong khi các nhà xác và nhà hỏa táng cũng chật cứng thi thể.

Các nhà chức trách đã thực hiện một số biện pháp tạm thời để xử lý số thi thể tăng vọt như triển khai xe tải đông lạnh tới các bệnh viện, lên kế hoạch chôn tạm thi thể tại công viên hay đưa các thi thể ra đảo.

Mộc Miên (Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục: