Lợi dụng xung quanh chuyện đưa thi thể các nạn nhân từ Vương Quốc Anh về nước để xuyên tạc đủ điều

Xung quanh thông tin Giới chức VN đang phối hợp với Anh để đưa thi thể các nạn nhân trong vụ 39 người chết về quê nhà và sẽ đài thọ toàn bộ chi phí cho việc này và gia đình các nạn nhân hoàn toàn không phải chi trả bất cứ khoản tiền nào… Mặc dù chưa được xác nhận từ Giới chức Anh hay VN nhưng đây đang trở thành một cái cớ để nhiều kẻ tung ra những thông tin hướng mũi dư luận vào nhà nước, Chính quyền các tỉnh, thành xác định có nạn nhân trong 39 người thiệt mạng trong vụ việc.
Dẫn nguồn từ điều này nên trên một số trang mạng đã xuất hiện nhiều thông tin cho biết: “GIA ĐÌNH CÁC NẠN NHÂN PHẢI TRẢ 500$ ĐỂ ĐƯA XÁC CÁC NẠN NHÂN VỀ” trong khi Chính phủ Anh đã công bố sẽ đài thọ toàn bộ chi phí này????
Viết về chuyện này, Fb Đậu Dương dẫn nguồn tin từ Thảo Ha cho biết: “VỤ 39 NGƯỜI TỬ NẠN TẠI ANH – NHÀ CẦM QUYỀN ĂN TRÊN XÁC NGƯỜI


Các nội dung tin nhắn kèm theo của bài viết (Nguồn: FB).
Cả nhà ạ. Mới sáng ra em phải đăng bài này lên vì không thể chấp nhận được việc gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người tử nạn tiếp tục nhận thêm những mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần nữa.
Sau những ngày làm việc cùng chị Dam Van với gia đình các nạn nhân chúng mình được biết 38 người muốn đưa cả thân xác con em mình là nạn nhân về VN duy nhất chỉ có 1 gia đình có em nhỏ là muốn giữ lại tro cốt. Nhưng lẽ ra chuyến bay đưa các nạn nhân sẽ được khởi hành vào những sớm nhất… thì một số việc bất ngờ phía Vn đã xảy ra… là chính quyền của một trong những con Kền Kền Ăn Xác to nhất thế giới đã đến nhà các nạn nhân đưa họ các bản cam kết ký vào đồng ý để họ đưa tro cốt về, và gia đình nạn nhân phải đồng ý hỗ trợ một phần chi phí đưa người thân về.
ĐÂY LÀ HÀNH VI ĐỐN MẠT NHẤT mà một số anh chị em chúng tôi đã đoán được. Nhiệm vụ của cảnh sát Anh chỉ là xác định danh tính, thi thể nạn nhân là ai, rồi giao toàn bộ lại cho Chính phủ VN và ĐSQ VN quản lý việc đưa nạn nhân về nước.

CHÍNH PHỦ ANH TRẢ TOÀN BỘ CHI PHÍ ĐƯA NẠN NHÂN VỀ VN ĐỦ, THẬM CHÍ CÒN THỪA”
Và đưa ra khuyến cáo: “Vậy nên mong các gia đình làm ơn
‼️KHÔNG ĐƯỢC KÝ KẾT TẤT CẢ CÁC LOẠI GIẤY TỜ GÌ HẾT NGOÀI VIỆC KÝ GIẤY NHẬN NGƯỜI THÂN‼️”.
……………………………………………………….
Tuy nhiên như đã nói từ đầu, việc chưa có sự xác nhận, lên tiếng chính thức từ Giới chức Anh, Việt Nam nên mọi thứ liên quan việc đài thọ việc đưa thi thể các nạn nhân về nước VẪN CHỈ LÀ TIN ĐỒN… Việc lan truyền thông tin này cùng với những gì mà Giới chức trong nước đang thực hiện vô tình đang khiến cho sự việc bị hiểu nhầm và bị đẩy ra xa những gì sự thật của sự việc.
Theo đó, qua tìm hiểu, xác minh từ nhiều nguồn mới hay rằng: Trước đó trong một nỗ lực để phục vụ tốt nhất trong việc phối hợp với Giới chức Anh nhận dạng, nhanh chóng xác minh danh tính các nạn nhân, tại nhiều tỉnh nghi có nạn nhân trong vụ việc (trên cơ sở trình báo của người dân), Sở Ngoại vụ tại nhiều địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã có công văn gửi tới uỷ ban nhân dân các huyện, thành thị hướng dẫn công tác bảo hộ đối với công dân ở nước ngoài.
Văn bản hướng dẫn ngày 31/10/2019 của Sở Ngoại vụ Nghệ An (Nguồn: FB).
Trong đó, văn bản yêu cầu để kịp thời thực hiện các thủ tục bảo hộ đối với công dân theo đúng quy định, Sở này (Sở Ngoại vụ) đã hướng dẫn UBND các huyện, thành, thị trực thuộc hướng dẫn các gia đình liên quan thực hiện:
1. Gửi đơn đề nghị được giúp đỡ;
2. Cung cấp các giấy tờ liên quan của công dân cần hỗ trợ (như bản chụp giấy khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân…).
Riêng trong nội dung đơn đề nghị được giúp đỡ có một chi tiết bắt buộc là người nhà nạn nhân (nếu xác định được) sẽ phải cam kết chi trả toàn bộ chi phí đưa thi hài/ hài cốt nạn nhân về nước…
Và trên thực tế, để hoàn tất cả thủ tục trước khi đưa thi thể các nạn nhân về nước những thủ tục này buộc phải hoàn thành và được gửi sang Giới chức Anh. Song lấy cớ từ một điều chưa được xác nhận, nhiều kẻ đã tung tin và đưa ra những khuyến cáo gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc hoàn thiện các thủ tục để đưa các nạn nhân về nước.
Sự việc đang được lan toả một cách chóng mặt trong khi nhiều người vẫn tin rằng, người Anh chấp nhận đài thọ toàn bộ những người đã thiệt mạng trên hành trình xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ của họ!

Vinh Sử

Tin cùng chuyên mục: