Người duy nhất có thể khiến “cáo già” Henry Kissinger lúng túng

Đây là 2 người cùng được trao giải Nobel Hòa Bình vào đúng ngày này ở 50 năm trước, ngày 16/10/1973.
Trong khi Henry Kissinger vui vẻ nhận phần thưởng này cùng với số tiền 500 ngàn đô la. Thì người ở bên kia chiến tuyến, nhà ngoại giao Lê Đức Thọ lại thẳng thừng từ chối. Lý do là ông đưa ra là “đất nước Việt Nam chưa thể có được hòa bình” và hòa bình là nỗ lực của cả một đất nước, không phải là một cá nhân.
Lời từ chối của cụ Lê Đức Thọ là đã chấn động lịch sử giải Nobel và thế giới bấy giờ. Vì không phải ai cũng có may mắn, thực lực, trình độ để được giải thưởng cao quý bậc nhất này. Cụ Thọ là 1 trong 2 người từ chối giải thưởng này, người còn lại là đại văn hào, nhà tư tưởng người Pháp Jean-Paul Sartre.
Việc cụ Thọ từ chối giải Nobel đã khiến Henry Kissinger cực kỳ lúng túng. Từ chỗ tự hào trở thành một vết nghẹn lớn, nếu Henry Kissinger đồng ý nhận giải, tức là ông đã thừa nhận là thua kém Lê Đức Thọ một bậc, chấp nhận dừng lại còn đối phương sẽ tiếp tục đấu tranh. Đồng ý nhận giải tức là đồng ý “Việt Nam đã có hòa bình” nhưng sự thực thì chưa.
Sau đó, Henry Kissinger đã từ chối đến Na Uy nhận giải thưởng này cùng tiền mặt vào 12/1973. Chỉ một ngày sau khi Việt Nam thống nhất, 01/05/1975, Henry Kissinger gửi điện đến Na Uy để mong muốn hủy giải thưởng này. Nhưng Ủy ban Nobel Na Uy từ chối và chỉ xác nhận Lê Đức Thọ đã hủy và ông là người duy nhất nhận giải Nobel vào năm 1973.
50 năm trôi qua, Henry Kissinger cực kỳ hiếm hoi chia sẻ về giải thưởng này. Như đầu năm nay, khi kỉ niệm 50 năm giải Nobel 1973 được trao, nhà ngoại giao Henry Kissinger cũng từ chối mọi đề nghị từ Reuters, NBC.
Trong một cuộc trò chuyện nhỏ cách đây hơn 20 năm không rõ xác thực, ông chỉ nói đơn giản rằng: “Tôi và ông ấy là bạn, chúng tôi đã là đối thủ biết bao nhiêu năm. Tôi đã nghĩ rằng giải Nobel là lần đầu tiên chúng tôi có thể cùng cười và đứng chung mà không phải bàn chuyện chính trị, mâu thuẫn. Ông ấy đã không nhận giải Nobel, nhưng tôi vẫn luôn coi ông ấy là người vô cùng xứng đáng”

Tin cùng chuyên mục: