Giải đáp những thắc mắc liên quan đến vụ việc Đồng Tâm, tại sao phải xuất kích lúc 4 giờ sáng?

1. Vì sao lại tấn công lúc 4h sáng ? Vì sao lại là thôn Hoành nơi cách xa Miếu Môn ?

Đáp:

Cụ thể, ngày 8/1/2020 Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đại diện chỉ huy các cơ quan, đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ tại Sân bay Miếu Môn. Trong quá trình đến thăm tại đây rất nhiều đối tượng tập trung gần khu vực hàng rào, sau đó Lê Đình Kình cùng nhóm Đồng Thuận của lão họp bàn và còn kê khai vũ khí sẵn sàng khủng bố với Chính quyền.

Đến đêm khuya 8/1, rạng sáng 9/1 thì 01 nhóm đối tượng đã tấn công khu vực hàng rào sân bay Miếu Môn, vụ việc đã được lực lượng Bộ đội ở đây báo cáo lên cấp trên. Ngay sau đó Lực lượng Công an được lệnh triển khai hỗ trợ, vì nguyên tắc Quân đội không triển khai lực lượng ra ngoài doanh trại để xử lý vấn đề gây rối, chống người thi hành công vụ này, trừ phi đám người này bước chân qua hàng rào sân bay.

Khi lực lượng Công an mà nòng cốt là Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ Đô (thuộc Bộ) kết hợp với Tiểu đoàn Đặc nhiệm 1 và Công an địa phương triển khai quân đến Miếu Môn thì số đối tượng phá hàng rào tháo chạy vào thôn Hoành, Đồng Tâm. Theo quy định pháp luật thì lực lượng Công an được quyền truy bắ t những kẻ vi phạm có hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.

Cho nên sau khi được sự giúp đỡ của người dân thôn Hoành, Đồng Tâm thì Công an xác định số đối tượng rút chạy vào trong thôn đang tụ tập ở nhà Lê Đình Công và Lê Đình Kình. Vì thế đúng 4h sáng sau khi xác minh xong, lực lượng chức năng đã triển khai “vây bắ t” số đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng tại hàng rào sân bay Miếu Môn đang trốn trong khu vực thôn Hoành, Đồng Tâm.

Chính vì CSCĐ truy bắ t đối tượng gây rối trật tự công cộng cho nên không hề bị giới hạn thời gian, địa điểm thực hiện nhiệm vụ theo Điều 111 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về “Bắt người phạm tội quả tang”, ở đây hành vi của số đối tượng kia vi phạm Điều 318 Bộ Luật hình sự 2015 “Tội gây rối trật tự công cộng” và Điều 330 “Tội chống người thi hành công vụ”, cần nói rõ là những người vi phạm kia đã có hành vi t ấ n công vào khu vực hàng rào sân bay Miếu Môn, khi bị lực lượng Quân đội ở đây phát loa yêu cầu dừng ngay hoạt động vi phạm thì số người này không hề dừng mà vẫn tiếp tục phá hoại khu hàng rào, đó là hành vi chống lại mệnh lệnh của người đang thi hành công vụ bảo vệ khu vực hàng rào sân bay Miếu Môn.

Bộ Công an cũng đã thông tin rõ ngay trưa ngày 9/1/2020 là CSCĐ thực hiện việc xử lý số đối tượng chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng. Trong quá trình thi hành nhiệm vụ đã bị số đối tượng vi phạm tấn công bằng Boom xăng, lựu đạn, dao… khiến 03 chiến sĩ Công an hy sinh.

Nhắc lại để mọi người nắm rõ thì CSCĐ là đang thực hiện trấn áp số đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng đang trốn trong thôn Hoành, Đồng Tâm mà cụ thể là tại khu nhà của Lê Đình Công, Lê Đình Kình. Và vì số đối tượng p h á hoại khi thực hiện hành vi vào lúc giữa đêm cho nên theo quy định để kịp thời b ắ t và xử lý tránh số đối tượng này bỏ trốn, phi tang vật chứng, hu.ng khí hoặc tiếp tục gây rối, phá hoại thì lực lượng CSCĐ phải ra quân tr.ấn áp ngay, cho nên mới có việc CSCĐ tiến vào thôn Hoành, Đồng Tâm lúc 4h00 sáng!

Không lẽ theo ý mấy vị “dân chủ, nhân quyền, dân túy… ” thì Công an phải đợi đến sáng khi gà gáy và dân thôn Hoành ngủ dậy thì mới được phép vào làng bắt người vi phạm pháp luật Việt Nam ???????!

2. Vụ Đồng Tâm là “cưỡng chế” ?

Đáp:

Hiện nay, các trang phản động và báo đài lều báo nước ngoài như BBC, RFA, RFI, VOA… đang giật tít rằng vụ Đồng Tâm ngày 9/1/2020 là 01 vụ “cưỡng chế đất”. Đây là sự xuyên tạc thông tin, vu khống trắng trợn hoạt động thực thi pháp luật của Chính quyền Việt Nam.

Cho nên mọi người Dân cần hiểu rõ rằng, lực lượng Công an ở đây mà cụ thể là CSCĐ không hề đi “cư.ỡng chế đất đai”, nhiệm vụ của họ vào ngày 9/1/2020 là tr.ấn áp và bắt giữ số đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng!

Xin nhắc lại là CSCĐ lúc đó đang thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn và b ắ t giữ số đối tượng chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng chứ không phải là đi “cư.ỡng chế đất đai” như bọn lều báo quốc tế và bọn phản động đang rêu rao, vu khống!

3. Vì sao bắn chết Lê Đình Kình?

Đáp:

Lê Đình Kình là chủ mưu, kẻ đứng đầu, người ra lệnh giết bất kỳ chiến sĩ Công an nào tiến vào khu vực thôn Hoành mà cụ thể là nhà ông ta (có đầy đủ lời khai trên VTV đã công bố hôm qua). Không những thế trong quá trình Công an kêu gọi Kình và Chức đầu hàng thì cả 02 đã có hành vi dùng boom xăng, lựu đạn (từ lầu 2) ném vào lực lượng Công an… Nếu là các bạn thì các bạn có bóp cò tiêu diệt cả 02 không ?!… Hay là Công an nên quỳ xuống chắp tay lạy xin Lê Đình Kình, Lê Đình Chức dừng tay để họ bắt ?… Nói hơi xa chứ ở Mỹ thì đã “đoằng” ngay từ đầu rồi chứ chả cò cưa từ 4h sáng đến tận trưa chiều đâu!

Đảng, Nhà nước đã quá nhân văn, nhân đạo khi trả thi thể về cho gia đình mai táng (ngày mai) và còn kịp thời cứu sống đứa cháu của ông ta khỏi tử thần, khi mà Lê Đình Kình nhất quyết không cho trẻ con và phụ nữ rời đi khi Công an đề nghị cho những người này ra khỏi khu vực nhà…

 

Bão Lửa

Tin cùng chuyên mục: