Một nhóm giáo dân làm loạn đầu năm tại Đền thánh Anton Trại Gáo

Đền Thánh Anton Trại Gáo là một Trung tâm hành hương linh thiêng của Giáo phận Vinh. Thế nhưng đang có những kẻ rắp tâm làm loạn nơi đây!
Vào sáng 15/02/2024, nhằm ngày mồng 6 tết, một nhóm khoảng 30 người dân giáo xứ Trại Gáo đã kéo đến Trung tâm hành hương Thánh Anton Trại Gáo để trương băng rôn: “Làng Trại Gáo cần có cuộc họp làng, việc của làng để làng lo”, “Cha Giuse Nguyễn Văn Hiệu không xứng đáng ở lại Trại Gáo”, “Chúng tôi tẩy chay HĐMV giáo xứ Trại Gáo rời chức vụ của giáo xứ”, “Yêu cầu cha Hậu không can thiệp việc làng Trại Gáo”, “Phản đối cha xứ coi thường giáo dân Trại Gáo”. Chưa rõ bản chất vụ việc là gì nhưng sự ồn ào, phản cảm trên được nhiều khách hành hương ghi nhận và rất bức xúc.
Đây là nhóm người đã kéo vào Tòa Giám mục để gây náo loạn và trương băng rôn vào những ngày 29/11 và 7/12/2023. Chính họ đã từng kí tên vào tờ đơn kiện cho rằng Tòa Giám mục bán đất đền Thánh Anton Trại Gáo (sự việc đã được minh định hoàn toàn sai sự thật).
Không khó để liên kết các sự kiện và cho ra một kết luận, đây là chuỗi sự việc có liên quan với nhau và mục đích duy nhất để bôi nhọ, làm mất sự tôn nghiêm của giáo hội, gây náo loạn giáo phận Vinh, ảnh hưởng đến uy tín của các linh mục trong giáo phận; công kích uy tín Đức Giám mục Giáo phận; cố tình gây khó khăn cho công việc mục vụ của linh mục.
Được biết, phụ trách giáo xứ Trại Gáo hiện nay được Tòa Giám mục Giáo phận Vinh tạm thời giao cho cha Ngô Văn Hậu – Quản lý Tòa Giám mục thực hiện trong thời gian linh mục Nguyễn Văn Hiệu – quản xứ Trại Gáo nghỉ chữa bệnh. Xét theo giáo luật, cha Ngô Văn Hậu đang có toàn quyền quản trị công việc mục vụ tại giáo xứ Trại Gáo và tất cả giáo dân có nghĩa vụ phải cộng tác với việc này. Nếu là những người hiểu biết, vì tinh thần tập thể thì vấn đề “họp làng”, “bầu hội đồng mục vụ” sẽ có những góp ý chân thành với linh mục phụ trách để cùng tìm ra hướng đi phù hợp. Chứ không như nhóm người bát nháo trên, chỉ chực có cơ hội để hô hào kích động gây náo loạn và làm mất đoàn kết trong giáo xứ.
Nhóm người này không hề đại diện cho giáo dân giáo xứ Trại Gáo. Không ai ủng hộ những hành động ngông cuồng, phá phách, đi ngược tôn ti trật tự.
Xin cộng đồng mạng, nhất là những bà con có đạo và yêu mến ông Thánh Anton hãy tẩy chay, lên án mạnh mẽ những việc làm quá trớn gây ảnh hưởng sự bình yên, linh thiêng của Đền Thánh Anton Trại Gáo. Không thể vì một nhóm nhỏ những người kém hiểu biết, chua ngoa mà làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ, thánh thiện của cả một cộng đoàn giáo xứ nơi đây.
 Dân miền Trung

Tin cùng chuyên mục: