(Về bài viết “Vĩnh viễn thoát Nga, bao giờ mới thoát Trung?“ của Nguyễn Ngọc Chu)

Trên nhiều trang mạng ngoài luồng Nguyễn Ngọc Chu (NNC) vừa phát bài về cuộc chiến tranh Nga-Ucraina. Một tài khoản cho rằng NNC đói ăn viết bài chống chế độ…NNC đã phạm sai lầm về cả chính trị và logic khi Y liên hệ cuộc chiến tranh Nga-Ucraina với quan hệ Việt Nam-Trung quốc. Một tài khoản khác thì cho rằng việc NNC liên hệ giữa cuộc chiến tranh Nga-Ucraina …và nêu câu hỏi “Vĩnh viễn thoát Nga, bao giờ mới thoát Trung? “là sự xúc phạm Dân tộc.

“Cập nhật” tình hình chiến sự xung quanh cuộc chiến tranh này, NNC đưa tin: “Ngày 23/6/2022, tại Brussels, Lãnh đạo 27 nước thành viên EU đã nhận một quyết định lịch sử: Trao tư cách ứng viên gia nhập EU cho Ukraine. Nói là quyết định lịch sử vì nó đưa đến những kết luận lịch sử:

a) Ukraine gia nhập EU với một sứ mệnh lịch sử mà các nước gia nhập EU trước đây chưa từng có – như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải thừa nhận: “Chúng tôi mang ơn những người dân Ukraine, những người đang chiến đấu để bảo vệ các giá trị của chúng tôi, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ”. Đọc câu này nhiều người cho rằng không biết Tổng thống Pháp có nói như vậy hay không, nhưng nếu ông nói như vậy thì Tổng thống Pháp là người thiếu cả trí tuệ và lòng tự trọng của một người đứng đầu quốc gia phát triển.

Còn điều mà theo trích dẫn của NNC, “Tư cách ứng viên EU của Ukraine không chỉ là sự đáp ứng các tiêu chí của các quốc gia EU, cũng không đơn thuần là biểu hiện sự ủng hộ của EU, mà trước hết là sự biết ơn của EU đối với Ukraine vì sự hy sinh của Ukraine cho các giá trị của EU”thì điều này, Tổng thống Pháp lại xúc phạm các quốc gia khác trong EU!

Còn chuyện: “Tư cách ứng viên EU của Ukraine là dấu mốc lịch sử ngàn năm. Vì từ đây, Ukraine vĩnh viễn thoát Nga…Vứt bỏ quá khứ nhiều đời, dù phải hy sinh cả triệu người, dù có thể mất đi một phần lãnh thổ, một lần và vĩnh viễn, Ukraine đoạn tuyệt với đế quốc Nga để thuộc về châu Âu tự do”thì đó lại thêm một cảm xúc sai lầm, khi thế giới đã thay đổi, khi các dân tộc thuộc địa đã được hoàn toàn giải phóng…quan hệ giữa các quốc gia ngày nay đều do lãnh đạo những nước này tự quyết định, không ai có thể áp đặt được. Ngày nay quan hệ giữa các quốc gia đều dựa trên lợi ích của mình…có tính đến lợi ích hai bên và theo Công ước quốc tế ( nhất là quan hệ về biển đảo).

NNC cung cấp thêm “thông tin mạng” rẻ tiền:  “Cùng với Ukraine, Moldova đã được EU chấp nhận tư cách ứng viên gia nhập Liên minh châu Âu. Chúc mừng nhân dân Moldova. Đây cũng là cơ hội lịch sử của Cộng hoà Moldova. Có ai đó có thể nuối tiếc quá khứ Nga Xô Viết, nhưng tuyệt đại đa số nhân dân Moldova đã lựa chọn đi cùng châu Âu tự do.

… Và chắc chắn sẽ còn các nước cộng hoà khác thuộc Liên Xô trước đây muốn đoạn tuyệt với Đế quốc Putin để hội nhập với châu Âu tự do”. Thiết nghĩ NNC đã viết trùng lặp, thừa và tư duy giật lùi…vì chính nước Nga cũng đã thay đổi mô hình xã hội cũ (với kinh tế kế hoạch hóa, chuyên chính vô sản, khép kín trong quan hệ với các nước gọi là XHCN anh em.

Còn NNC “khái quát”: “Từ ngàn xưa, các quốc gia bé không ngừng kháng cự để thoát khỏi vòng cai trị của các Đế quốc láng giềng lớn đầy tham vọng lãnh thổ. Nhưng không mấy quốc gia dám hành động như Ukraine…” “Bao giờ thì thoát Trung?”thì có thể nói- NNC đã lẩm cẩm và thêm một lần nữa xúc phạm Dân tộc.

Không phủ nhận rằng trong lịch sử nhân loại, các nước nhỏ thường bị các nước lớn, các nước có trình độ phát triển cao hơn xâm lược, thống trị.

Bắc Hà xin được cung cấp thông tin thêm đến các độc giả: Sự xâm lược và thống trị của chủ nghĩa thực dân, đế quốc trong thế kỷ XIX có thể chia ra làm hai hình thức. Đó là “Chủ nghĩa thực dân cũ”( Trực tiếp áp đặt hệ thống cai trị bởi người nước ngoài cho các dân tộc) và Chủ nghĩa thực dân mới ( Sử dụng đội ngũ quan chức bản địa với sự chỉ bảo của các quan chức ngoại quốc), Việt Nam đã từng trải qua cả 2 hình thức cai trị đó. Sau khi Miền Nam Việt Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất…Việt Nam hoàn toàn độc lập về mọi mặt; Quan hệ quốc tế của Việt Nam do các cơ quan Nhà nước ( Quốc hội, Chính phủ) quyết định theo các nguyên tắc “Đối tác” và “Đối tượng” trong “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” theo Nghị quyết Trung ương 8 khóa IX. Nghị TW 8, ngày 25-10-2013 quyết đã xác   tiêu chí về “Đối tác”và “Đối tượng”của cách mạng Việt Nam: “Những ai tôn trọng độc lập chủ quyền, thiết lập và mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác”; “Bất kể lực lượng nào có âm mưu và hành động chống phá mục tiêu cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều là đối tượng đấu tranh của Việt Nam”. Việc xác định tiêu chí “Đối tác” và “Đối tượng” này thể hiện rõ mối quan hệ hữu cơ và biện chứng giữa hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và sự thay đổi tư duy chính trị trong bối cảnh mới. Ngày nay Việt Nam không lấy tiêu chí hệ tư tưởng để xác định Bạn- Thù…mà lấy lợi ích Quốc gia-Dân tộc làm tiêu chí.

Với Trung quốc, Việt Nam đã từng xác định là “Đối tượng” của mình. Đó là 2 sự kiện: 1- Trung quốc “chớp thời cơ”…cướp quần đảo Hoàng sa, năm 1974…khi quân dân ta đang tiên hành chiến tranh thần tốc giải phóng Miền Nam và 2- Cuộc chiến tranh xâm lược…được gọi là “Dạy cho Viêt Nam một bài học”, 17-2-1979. Thiết nghĩ Việt Nam không cần ai “Dạy cho một bài học”. Bản thân Việt Nam cũng đã học được nhiều bài học trong lịch sử, nhất là bài học đối với nước “anh em” Trung quốc. Tuy nhiên tuyệt giao với Trung quốc lại là một sai lầm…Thiết nghĩ, trong nền kinh tế thị trường, thì Trung quốc đang là một cái chợ lớn nhất đối với Việt Nam cả mua và bán. Hãy nhìn hàng trăm ô tô chở hoa quả của Việt Nam xếp hành để chờ qua cửa khẩu và hãy xem các đồ dùng, hàng hóa Tung quốc vừa với túi tiền ít ỏi của người dân Việt Nam để suy nghĩ về mối quan hệ Việt Nam -Trung Quốc…Tất nhiên xưa nay người Việt Nam chưa bao giờ “suy nghĩ bằng cái bụng, cái dạ dày” mà bằng bộ óc…ngày nay cùng với tiếp cận internet, mạng xã hội iệt Nam đã và sẽ lựa chọn đúng đối tác và đối tượng; Việt Nam đã và sẽ cân bằng giữa các lợi ích ( Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội) với các quốc gia để bảo vệ và xây dựng đất nước.

Trở lại với câu hỏi của NNC (Vĩnh viễn thoát Nga, bao giờ mới thoát Trung? (Của Nguyễn Ngọc Chu)…Câu trả lời là: Lấy lợi ích quốc gia Dân tộc làm tiêu chí để phát triển quan hệ với Nga, Trung quốc và Hoa kỳ…Được biết Việt Nam đang là khách hàng lới của Nga về vũ khí hiện đại, đặc biệt là tên lửa; Việt Nam cũng đang là khách hàng lớn với Trung quốc về hàng tiêu dùng. Việt Nam đã và đang cân bằng các quan hệ quốc tế để bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ chính trị của mình./.

Bắc Hà