Người Đồng Tâm: Người ta nghĩ cả làng này đều chống đối, nhưng không phải, chỉ một nhóm thôi

Sau sự việc xôn xao dư luận, nhiều người dân Đồng Tâm bộc bạch rằng, chỉ có một nhóm nhỏ gây rối, chứ không phải cả làng này.

Khi đi lo lắng

Dù 10 ngày trôi qua, nhưng những thông tin bàn tán xung quanh vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vẫn chưa nguôi. Hàng loạt câu hỏi xung quanh vụ việc vẫn lơ lửng trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội và vẫn được người dân bàn tán bên những tách trà nóng ven đường…

Thông tin nhiễu loạn trên mạng xã hội khiến nhiều người mặc định ngay trong đầu rằng, thôn Hoành và Đồng Tâm vẫn là một “điểm nóng”, bị các chốt an ninh phong toả mọi lối ra vào.

Ban đầu chúng tôi cũng nghĩ như vậy, nên khi “được lệnh” về Đồng Tâm, trong lòng cũng có chút lo lắng, đắn đo, vì sắp phải vào “điểm nóng”.

Sáng sớm 25 tháng Chạp, PV VTC News xuất phát từ trung tâm TP Hà Nội, qua Hà Đông, qua làng Chuông, rồi qua luôn làng Vác. Chúng tôi men theo dòng sông Đáy tiến về Ba Thá, rồi mới tới Đồng Tâm.

Cái lạnh tê buốt cuối Đông ở miền Bắc, những trận mưa lay phay cuối mùa dường như không cản được người đi sắm Tết. Hai bên đường, những cây đào, chậu quất được bày tràn ra các ngõ phố, dọc các vỉa hè.

Ở ngã tư Vác, tiếng nhạc mừng xuân đã rộn ràng, như đưa chân người mua, kẻ bán thêm vội vàng, nhanh chóng. Nơi này cách Đồng Tâm chừng hơn 10km.

Người Đồng Tâm: Người ta nghĩ cả làng này đều chống đối, nhưng không phải, chỉ một nhóm thôi - 1

Thôn Hoành đã trở lại bình yên, không khí xuân đã tràn khắp các ngõ.

Chợ thôn Hoành vẫn họp

Đồng hồ điểm 9h cũng là lúc chúng tôi dừng chân giữa chợ thôn Hoành. Ngạc nhiên là suốt chặng đường đi không có chốt an ninh nào, cũng không có những ánh mắt dò xét từ những người dân xã Đồng Tâm chĩa về phía phóng viên, như người ta vẫn đang đồn trên mạng xã hội.

Hôm nay, chợ thôn Hoành vẫn họp. “Người ta vẫn đi mua cá, mua rau, chứ có gì đâu. Nhưng nay hăm nhăm Tết rồi mà chợ không đông như mọi năm”, một người bán thịt lợn nói với PV VTC News, và kèm ngay sau đó là lời lý giải ngắn, đại ý rằng “do trời đang rét buốt, lại mưa … nên thế”.

Người Đồng Tâm: Người ta nghĩ cả làng này đều chống đối, nhưng không phải, chỉ một nhóm thôi - 2

Một góc chợ thôn Hoành chiều 25 Tết.

Dọc theo đường bê tông chính của xã Đồng Tâm, người ta đã mang quất, mang đào ra bán. Những chậu cúc, cành mai được bày ven đường. Cửa đình cũng đã mở…

Người chơi hoa thong thả ngắm, thong thả mua, thong thả trả giá. Không khí đón xuân mới đã tràn về thôn Hoành bình thường như bao làng quê khác. Dường như sự việc ngày 9/1 đã lui dần về sau, để bắt đầu một cái Tết mới, bắt đầu một năm mới.

Người Đồng Tâm: Người ta nghĩ cả làng này đều chống đối, nhưng không phải, chỉ một nhóm thôi - 3

Những cây đang nở hoa được bày bán ngay con đường bê tông chính dọc làng.

Không phải ai cũng là người gây rối

Bày quất, mai và những chậu cúc ra bán trước nhà, ngay gần trụ sở UBND xã Đồng Tâm, một người đàn ông bày thêm một cái bàn trà nhỏ để trông hàng. Bàn trà ấy hôm nay có 3 người đàn ông trung tuổi, đều là người thôn Hoành.

Đang mải miết trò chuyện, những câu chuyện của năm cũ, khi phóng viên tới hỏi, ban đầu họ còn e dè, nhưng cảm giác ngài ngại ấy cũng nhanh chóng qua đi.

Già nhất trong bàn trà đó là ông G. năm nay ngoài 50 tuổi, anh S. khoảng hơn 40 tuổi và một người đàn ông nữa mà chúng tôi chưa kịp hỏi tên.

Ba người đàn ông rôm rả trò chuyện, nhưng những mẩu chuyện vụn vặt ấy chỉ xoay quanh giá đào, giá quất năm nay, thời tiết dịp Tết và bao giờ thì các con đi làm mới nghỉ Tết trở về …, chẳng có chút gì liên quan tới sự việc hôm 9/1.

Người Đồng Tâm: Người ta nghĩ cả làng này đều chống đối, nhưng không phải, chỉ một nhóm thôi - 4

Cụ ông thong thả ngắm quất những ngày cuối năm.

Lân la mãi chúng tôi mới dám hỏi, 10 ngày rồi, giờ các bác thấy sao? Tết nhất tới nơi rồi, có gì khác không bác?

Trả lời phóng viên, ông G. mắt nhìn xa xăm, thoáng chút buồn, ông kể: “Hôm ấy chừng hơn 4h sáng thì nghe tiếng kẻng báo động. Tôi dậy mở cửa thấy cảnh sát cơ động rất đông, đứng đầy lối đi và cả trong sân UBND xã. Tôi không biết chuyện gì xảy ra vì trước đó không có thông báo nào. Sau đó thì hệ thống truyền thanh xã mới phát thông báo về vụ việc.

Nhưng cũng chẳng có gì lạ, ở đây khi có kẻng là biết rồi. Vì từ đôi năm nay chứ có phải mới đâu. Tôi không tham gia, vì không có đất ở đó, và cũng phải làm ăn chứ cứ theo đội ấy thì chết đói à”.

Tiếp lời ông G., anh S. cũng là người thôn Hoành khẳng định, bản thân không nghe theo những kẻ xấu gây rối trật tự ở Đồng Tâm.

“Sắp Tết rồi, vẫn phải ra ngoài đi làm chứ”, anh S. nói.

Người đàn ông trạc ngoài 40 tuổi, nước da sạm đen, làm nghề bán thịt này lại tiếp tục kể: “Ở đây người ta vẫn làm ăn bình thường, trẻ con đã ra đường rồi, không như mấy hôm trước. Người Đồng Tâm là lành hiền nhất, sống tốt nhất cái huyện Mỹ Đức. Chúng tôi có làm gì đâu. Những người gây rối đã bị bắt hết rồi. Dân bây giờ người ta cũng hiểu biết rồi, có phải ai cũng như vậy đâu”.

Người Đồng Tâm: Người ta nghĩ cả làng này đều chống đối, nhưng không phải, chỉ một nhóm thôi - 5

Đường thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã bắt đầu được treo cờ Tổ quốc để đón năm mới.

Chủ đề lại được đổi sang giá bán mấy cây mai vàng anh tự trồng. Năm nay mang ra bán, giá mỗi cây là 500 nghìn đồng, cúc bán 30 nghìn đồng/một chậu.

“Năm nay hơi buồn hơn năm trước. Tầm này năm trước, quất đào đã đầy đường rồi. Nói gì thì nói cũng hơi buồn, vì sự việc xảy ra thế, dư luận người ta cứ nghĩ cả cái làng này ai cũng là thành phần chống đối, chống lại công an. Nhưng không phải đâu, chỉ có một nhóm thôi”, anh S. nói và nhân tiện kể luôn cho phóng viên nghe nguồn gốc của mấy chậu mai vàng giá 500 nghìn đồng.

“Tôi không định bán đâu, định để năm sau cho cây lớn hơn tôi tạo thế rồi mới bán. Nhưng năm nay giáp Tết lại có sự việc đấy làm người ta cũng chùng xuống. Tôi mang bày mấy cây ra cho vui. Nhà trồng được, ai mua tôi bán, không thì lại đem về nhà trồng lại”, anh S. vui vẻ kể. Nét mặt người đàn ông hồn hậu cũng tươi sáng hẳn khi nói về những chậu mai đón Tết.

Người Đồng Tâm: Người ta nghĩ cả làng này đều chống đối, nhưng không phải, chỉ một nhóm thôi - 6

Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm.

Tiếp PV VTC News tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm chiều 19/1, ông Phạm Hồng Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết, công tác chuẩn bị đón xuân đã được triển khai để người dân đón Tết đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn.

“Làm sao để tuyên truyền bà con không đốt pháo, bài trừ các tệ nạn xã hội. Chúng tôi cũng giao cho các cụm dân cư tổ chức trang trí cho bà con đón Tết”, ông Sỹ nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho rằng, không khí Tết năm nay tại địa bàn không có gì bất thường, tuy có hơi kém hơi năm ngoái nhưng không đáng kể. Mọi hoạt động sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường như bao năm.

“Sự việc ngày mùng 9/1 xảy ra cũng có ảnh hưởng một chút thôi. Hiện nay, ai có người thân, con em dính vào việc vi phạm pháp luật để bị bắt thì chắc chắn có để lại nỗi đau cho các gia đình, nhưng đại bộ phận nhân dân vẫn rất phấn khởi, tin tưởng vào việc làm của các cấp, các ngành, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, tạo được sự ổn định cho địa phương”, ông Sỹ tâm sự.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch, UBND xã Đồng Tâm đã giao cho các cụm dân cư thực hiện trang trí chuẩn bị đón Tết. Cờ và tranh cổ động trực quan được dựng lên tại các điểm cố định. Những hộ khó khăn trên địa bàn đã nhận được quà Tết của chính quyền và các đơn vị tài trợ.

Theo ghi nhận của PV trong chiều ngày 19/1, ngoài việc chợ vẫn họp, người dân thôn Hoành cũng bắt đầu ra đồng gieo mạ, chuẩn bị cho vụ Đông Xuân sắp tới. Trâu vẫn thư thái gặm cỏ ngoài đồng, còn nông dân đang hối hả tát nước vào ruộng. Cuộc sống cứ thế bình lặng trôi như bao làng quê Việt những ngày giáp Tết.

THÀNH TRUNG – HỮU DÁNH/ VTC.VN

Tin cùng chuyên mục: