Nga ngắt kết nối internet toàn cầu, thử nghiệm phòng thủ chiến tranh mạng

Nga đang có kế hoạch tạm thời ngắt kết nối toàn bộ quốc gia khỏi mạng internet toàn cầu nhằm thử nghiệm khả năng phòng thủ an ninh mạng của nước này.

Dưới cuộc thử nghiệm này, các nhà cung cấp internet của Nga sẽ điều hướng dữ liệu mạng từ các máy chủ ở nước ngoài đến những máy chủ được giám sát Cơ quan quản lý viễn thông Nga (Roskomnadzor) nằm bên trong lãnh thổ nước này. Cuộc thử nghiệm được cho là sẽ diễn ra trước ngày 1-4.

Nga sẽ tạm thời ngắt kết nối với mạng internet toàn cầu

Như phần lớn các nước khác trên thế giới, Nga đang cho phép dữ liệu được đi qua các máy chủ ở nước ngoài, tuy nhiên, điều này sẽ khiến khả năng dữ liệu bị can thiệp trở nên cao hơn.

Tổng thống Nga từng đề xuất việc xây dựng mạng nội địa của Nga, cụ thể là xây dựng một phiên bản riêng của hệ thống định tuyến tên miền (DNS) đang được sử dụng phổ biến bởi mạng internet trên toàn cầu.

Cuộc thử nghiệm trên là một phần của Chương trình kinh tế số hóa toàn quốc, một dự luật được đưa ra vào năm ngoái nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong trường hợp bị các quốc gia khác cô lập.

Biện pháp này nhằm hướng tới mục tiêu sở hữu khả năng độc lập với các nhà cung cấp dịch vụ internet nước ngoài và từ đó sống sót trước các cuộc tấn công mạng tiềm năng.

Vào năm 2017, Bộ Thông tin Nga từng tuyên bố họ muốn điều hướng 95% dữ liệu người dùng về các máy chủ trong nước vào năm 2020.

Theo An ninh tiền tệ

Tin cùng chuyên mục: