Hãy để cho Nguyễn Trung Tôn được thành tâm sám hối!

Mục sư Nguyễn Trung Tôn, sinh năm 1972, trú quán tại thôn Yên Cổ, xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa tham gia “Hội anh em dân chủ”- một tổ chức của Việt Tân núp bóng xã hội dân sự để thực hiện các âm mưu chống phá, lật đổ nhà nước Việt Nam.

Trong khi bản thân y đang phải đối mặt với bản án 12 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù về những hành vi do chính y gây ra thì mới đây ngày 22/10/2018, trên trang FB Trang Nguyen – một thành viên tích cực của hội AEDC (https://www.facebook.com/tienlen.01.02.1990?ref=br_rs) đăng tải bài viết với nội dung cho rằng “Bệnh nặng không được chữa trị. Thuốc người nhà gửi vào bị trại giam trả về. Đơn xin khám chữa bệnh bằng chi phí riêng của gia đình cũng bị lãnh đạo trại giam làm ngơ. Đó là tình cảnh của Mục sư Nguyễn Trung Tôn, nguyên chủ tịch của Hội Anh Em Dân Chủ hiện đang thụ án 12 năm tù tại trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai. Theo thông tin từ bà Nguyễn Thị Lành, vợ Mục sư Nguyễn Trung Tôn cho biết, hôm nay 22/10, Mục Sư Tôn gọi điện thoại về nói rằng thương tật ở chân do an ninh tra tấn ông hồi tháng 02/2017 tái phát khiến khớp gối của ông luôn bị đau nhức dữ dội, ông không thể di chuyển bình thường mà phải lết đi từng bước. Bên cạnh đó, thận bị phình do viêm tiền liệt khiến ông mất ngủ triền miên, lại phải sinh hoạt trong điều kiện trại giam thiếu thốn, bẩn thỉu còn làm cho sức khỏe của Mục sư Nguyễn Trung Tôn bị giảm sút nhanh chóng. Bệnh nặng như vậy, nhưng trại giam Gia Trung không có động thái thăm khám hoặc đưa Mục sư Tôn đi bệnh viện chữa trị. Khiến sức khỏe của ông biến chứng và ngày càng trở nên xấu đi…”

Ngay sau khi được đăng tải, một số trang như BBC, RFA… đã đăng tải lại thông tin trên nhằm xuyên tạc, kêu gọi cộng đồng lên tiếng bênh vực và bảo vệ cho Nguyễn Trung Tôn.

Trước đó, ngày 4/6/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm đối với Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Các bị cáo Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển và Nguyễn Văn Đài đều là các thành viên sáng lập ra tổ chức Hội Anh em dân chủ, do Nguyễn Văn Đài là người khởi xướng, cầm đầu.

Hội Anh em dân chủ do các bị cáo thành lập ngày 24/4/2013 có tên gọi, có logo, biểu tượng, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, theo đó Hội có chủ tịch và các phó chủ tịch, có trưởng đại diện của các vùng, miền Bắc, Trung, Nam và hải ngoại. Trên cơ sở cương lĩnh vắn tắt, Hội đã thực hiện hàng loạt các hoạt động như: xây dựng cơ cấu tổ chức, thành lập và phân công nhiệm vụ cho các ban, tổ chức họp các hội viên vào tối thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần; có kế hoạch đào tạo hội viên, phát triển lực lượng, có nhiều hình thức tuyền truyền chống Nhà nước Việt Nam; có quan hệ với các tổ chức, cá nhân nước ngoài để vận động ủng hộ tài trợ kinh phí cho hội hoạt động, lập dự án xin tài trợ cho hoạt động của Hội; lợi dụng các sự kiện chính trị, sự kiện nhạy cảm trong nước để kích động người dân phản đối chính quyền.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Đài, kẻ chủ mưu, cầm đầu và bị cáo Lê Thu Hà, hội viên thực hiện hành vi phạm tội rất tích cực đã chịu các mức án lần lượt là 15 năm tù và 9 năm tù đều không kháng cáo. Bị cáo Phạm Văn Trội có đơn kháng cáo với nội dung thừa nhận tội danh, tuy nhiên xin giảm nhẹ hình phạt. 3 bị cáo Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức kháng cáo đều cho rằng không có hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Theo bản án phúc thẩm, Phạm Văn Trội y án sơ thẩm 7 năm tù, quản chế 1 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Nguyễn Trung Tôn và Trương Minh Đức cùng bị phạt 12 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Nguyễn Bắc Truyển bị phạt 11 năm tù, quản chế 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Thế nên mới thấy rằng, khi tham gia hoạt động chống phá chính quyền thì say sưa, nhiệt tình đến mức thái quá, không nghe kêu la về vấn đề sức khỏe. Nhưng đến khi bị các cơ quan chức năng sờ gáy đến thì nại đủ lý do, kể cả khổ nhục kế để khỏi chấp hành bản án. Bản chất của những kẻ chống đối chính quyền xưa nay là thế, khi pháp luật chưa sờ gáy thì huênh hoang, khoác lác, nhưng khi đụng đến thì nhũn như con chi chi. Cha ông xưa có câu “Có gan ăn trộm, có gan chịu đòn” vận vào đám dân chủ giả cầy này thật không xứng một chút nào.

SH

Tin cùng chuyên mục: