Tổ chức theo dõi nhân quyền cũng chỉ là những kẻ đội lốt nhân quyền để chống phá

Tổ chức theo dõi nhân quyền (tiếng Anh: Human Rights Watch- HRW) là một tổ chức phi chính phủ chuyên hoạt động về nhân quyền, có trụ sở tại Hoa Kỳ và văn phòng đại diện ở một số quốc gia. Tiền thân của HRW là tổ chức Helsinki Watch, thành lập năm 1978 với mục đích “giám sát” Liên Xô (trước đây) bằng cách thu thập tư liệu liên quan tới việc thực hiện hiệp ước của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và “hỗ trợ” các nhóm bảo vệ nhân quyền tại nước này.

Năm 1988, Helsinki Watch hợp nhất với một số tổ chức quốc tế khác đổi tên thành Human Rights Watch (HRW). Ra đời từ thời kỳ chiến tranh lạnh (1945-1989, 1991), có thể vì vậy cho đến nay tổ chức này vẫn giữ quan điểm kỳ thị đối với các quốc gia do Đảng Cộng sản lãnh đạo, cầm quyền, đặc biệt là Việt Nam. Hoạt động chính của HRW là: Kết nối giữa các cá nhân, tổ chức hoạt động trên lĩnh vực “nhân quyền”; Lượm lặt/ sưu tập tài liệu, soạn thảo Phúc trình thường niên, đồng thời mặc nhiên cung cấp thông tin cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ soạn thảo “Phúc trình Nhân quyền và Phúc trình Tôn giáo thế giới hằng năm; Cổ vũ cho cá nhân “đấu tranh cho nhân quyền” bằng hình thức trao giải thưởng nhân quyền. Mục tiêu của HRW là dùng vấn đề nhân quyền làm suy yếu, thúc đẩy các chế độ xã hội do các Đảng Cộng sản lãnh đạo và các chế độ xã hội khác chuyển sang chế độ xã hội “đa nguyên chính trị”, “đa đảng đối lập” và thể chế “tam quyền phân lập” kiểu phương Tây.

Trong khi đó, chính ngay trên đất Mỹ mà tổ chức này đặt trụ sở thì vấn đề nhân quyền luôn là điểm nóng của thế giới, hàng năm cảnh sát Mỹ bắn người hơn 1.000 chết ngay tại chỗ không cần xét xử, ngay đầu năm nay xuất phát từ viên cảnh sát đè chết một người da đen đã dấy lên cuộc bạo loạn, cướp bóc, đốt phá khắp nước Mỹ… nhưng tổ chức HRW này hình như có mắt như mù, có tai như điếc không hề lên tiếng?

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Đồng Tâm đã rõ 10 mươi, đây là việc pháp luật của Việt Nam xử lý những công dân vi phạm để bảo đảm an ninh, trật tự của quốc gia – là công việc nội bộ của VN mà bất cứ quốc gia nào cũng phải làm, thế mà tổ chức HRW lại lợi dụng việc này để hòng tạo cớ, gây áp lực với các chính phủ phương Tây có cái nhìn kỳ thị và nhiều mục tiêu khác để hạ bệ Việt Nam trên trường quốc tế.
Nguyễn Thị Lý

Tin cùng chuyên mục: