Thuộc hạ của trùm khủng bố Đào Minh Quân bị bắt

Ngày 04/9/2020, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự (số 12, ngày 01/9/2020), khổi tố Bị can (số 18, ngày 01/9/2020) đối với Trần Nguyên Chuân (sn 1967, trú tại phường Tự An – Tp. Buôn Ma Thuột) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo quy định tại Điều 109, Bộ Luật hình sự. Đồng thời, thi hành Lệnh khám xét chỗ ở, Lệnh Bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 04 tháng đối với Trần Nguyên Chuân để phục vụ công tác điều tra.

Theo những tài liệu, chứng cứ do cơ quan an ninh điều tra thu thập được, từ khoảng năm 2015, Trần Nguyên Chuân đã tìm hiểu về tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT) do Đào Minh Quân cùng một số đối tượng Ngụy quân, Ngụy quyền thành lập năm 1991 ở Mỹ. Sau đó, Chuân dùng 03 tài khoản facebook, 01 thư điện tử và các ứng dụng khác để truy cập, liên lạc và tham gia vào các hoạt động của tổ chức phản động này.

Theo đó, Trần Nguyên Chuân đã làm đơn xin tham gia “Quân lực Việt Nam cộng hoà” và được bổ nhiệm làm thiếu tá thuộc phòng 3 – Bộ tổng tham mưu, sau đó chuyển sang làm phụ tá Bộ chỉ huy quân cảnh tư pháp; tham gia và kêu gọi mọi người trên mạng tham gia “Trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm tổng thống đệ III Việt Nam Cộng Hoà; viết đơn tự nguyện tham gia CPQGVNLT và chiến dịch “Lấy lại đất tổ”; tham gia chia sẻ, trao đổi các bài viết, hình ảnh, video có nội dung phản động, vu khống, xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo cao cấp của Đảng, xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước…

Bị xử lý bằng pháp luật là bài học thích đáng dành cho những kẻ đã quay lưng lại với đất nước để tham gia và cổ vũ cho các tổ chức phản động; xuyên tạc, nói xấu về chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với những đối tượng đang hoặc có ý định tham gia, cổ vũ cho các tổ chức, đối tượng phản động, gây nguy hại cho đất nước.

MTCPĐ

Tin cùng chuyên mục: