Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An

Những cây anh đào rực một màu hồng, tạo nên điểm nhấn đặc biệt, như lời mời gọi du khách đến với miền biên viễn xứ Nghệ những ngày Tết cận kề.

Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An - 1

Những cây hoa anh đào bung nở trong nắng, tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho khuôn viên điểm trường tiểu học Mường Típ đóng tại bản Phà Nọi (Ảnh: Đào Anh).

Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An - 2

Hoa anh đào được các giáo viên ở đây vào rừng đào về trồng khoảng 10 năm trước để tạo cảnh quan trong trường. Cây cao, thân to, tán rộng, tạo bóng mát vào mùa hè. Từ tháng 12 hàng năm, hoa đào bắt đầu nở. Hoa nở thành từng chùm, sắc hồng đậm bao phủ cả tán cây rộng lớn… (Ảnh: Đào Anh).

Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An - 3

Hoa anh đào rực hồng cả một góc trời miền biên viễn, báo hiệu Tết đến sớm với đồng bào nơi đây. Mùa hoa anh đào kéo dài khoảng 2 tháng, trời càng lạnh, hoa càng lâu tàn.

Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An - 4

Hoa anh đào có nguồn gốc từ khu vực rừng sát biên giới Việt – Lào. Do điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở đây, hoa anh đào có cánh dày, nhụy hồng đậm, màu hồng nhạt dần ra đầu cánh hoa (Ảnh: Đào Anh).

Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An - 5

Những cành anh đào bung nở, khoe sắc trong nắng trên những mái nhà bằng gỗ pơ mu của đồng bào Mông nơi đây tạo thành cảnh sắc mê hoặc lòng người (Ảnh: Đào Anh).

Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An - 6

Những mái nhà pơ mu ẩn hiện dưới tán hoa anh đào rực hồng là điểm đặc trưng của bản Mông này so với các bản khác trên địa bàn xã Mường Típ nói riêng và các xã biên giới huyện Kỳ Sơn nói chung (Ảnh: Đào Anh).

Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An - 7

Hiện hoa anh đào đã được người dân bản Phà Nọi trồng quanh nhà hay dọc các tuyến đường, đặc biệt là tỉnh lộ 543D. Trong tiết trời mùa xuân, khi Tết cổ truyền đã cận kề, con đường dọc tuyến biên giới với những cây anh đào khoe sắc như lời mời gọi du khách đến với miền biên viễn này (Ảnh: Đào Anh).

Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An - 8

Huyện Kỳ Sơn đang nghiên cứu, quy hoạch trồng cây anh đào để thu hút khách du lịch đến với miền sơn cước, nơi có đỉnh Puxailaileng quanh năm mây phủ, được mệnh danh là nóc nhà của dãy Trường Sơn hùng vĩ. Ngoài Mường Típ, huyện Kỳ Sơn đang triển khai thí điểm trồng 500 cây hoa anh đào ở Mường Lống – vùng đất được xem là cổng trời miền tây xứ Nghệ.

Trong tiết xuân ấm áp, bên chum rượu cần, du khách sẽ thưởng thức các đặc sản của đồng bào, nghe tiếng khèn Mông réo rắt mời gọi, ngắm hoa anh đào nở bung đón gió…  (Ảnh: Đào Anh).

Ngắm hoa anh đào bung nở, nhuộm hồng xã biên giới ở Nghệ An - 9

Con đường được nhuộm hồng sắc hoa anh đào như lời mời gọi và níu giữ chân du khách khi đến với vùng cao xứ Nghệ những ngày Xuân này (Ảnh: Đào Anh).

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục: