Những con số biết nói trong dịch Covid-19

Ngày 7/3/2020, khi Covid 19 bùng phát ở Trung Quốc, BBC hỉ hả đăng tải bài viết “Khi Covid 19 không nghe lời cộng sản”, cho rằng virus Vũ Hán là hậu quả mà Trung Quốc phải đón nhận; thậm chí sau đó báo này nói thêm: “Tổng thống Trump đã nói rằng chủ nghĩa xã hội luôn luôn xuất hiện những kệ hàng trống, chính vì thế, với chủ nghĩa cộng sản toàn trị, rất khó đặt niềm tin ở phía Trung Quốc hay Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch”.
Báo chí là một công cụ của chính trị, nhưng con số thì không. Hôm qua, chỉ trong 1 ngày, riêng ở Mỹ có hơn 25.367 ca nhiễm bệnh, hơn 1000 người chết. Ý, Tây Ban Nha đều vượt trên Trung Quốc với hơn 100.000 người nhiễm, Đức, Pháp đang ngấp nghé và sẽ vượt TQ trong mấy ngày tới. Những con số kinh hoàng trên đây chứng tỏ, dù đã được chuẩn bị, Covid đâu là con virus chế độ, nó là mối đe dọa với tất cả các quốc gia, các thể chế chính trị, và có vẻ, các nước tư bản mới đang trở thành nạn nhân lớn nhất của thảm họa này.

Từ Covid 19, người ta đã có nhìn nhận rõ hơn về những khoảng tối trên trong xã hội tư bản vốn bị che lấp bởi những chiêu trò truyền thông tô vẽ. Đó là bất bình đẳng xã hội, bất bình đẳng xã hội, là một xã hội không giành cho người nghèo. Có một phóng viên đã hỏi một người vô gia cư ở Mỹ “Tại sao chính phủ khuyên anh ở nhà mà các anh vẫn tụ tập ở lề đường?” Người vô gia cư đó trả lời rằng: “Chính phủ khuyên chúng tôi ở nhà, nhưng họ đâu biết rằng chúng tôi làm gì có nhà để ở. Và hơn nữa từ sáng từ giờ tôi chưa có gì vào bụng”. Hóa ra, đằng sau sự hào nhoáng, bóng bẩy của những ngôi nhà chọc trời, những nhà máy hiện đại là số phận của hàng triệu người nghèo khó, không có những quyền lợi tối thiểu nhất. Điều này không phải bây giờ mới có mà thực chất nó đã tồn tại hàng trăm năm. Đó là những thực tại mà những góc khuất trong lòng các nước tư bản phương Tây nói chung và nước Mỹ nói riêng không muốn cho cả thế giới biết tới.

Chủ nghĩa cộng sản liệu có là tương lai của nhân loại, có vượt qua được chủ nghĩa tư bản hay không, đó là câu hỏi chưa có lời đáp. Nhưng chắc chắn, ở thời điểm này, có nhiều người đã lựa chọn được sống ở một nước cộng sản hơn là một nước tư bản, hào nhoáng nhưng đầy rẫy bất công.
Lê Dung Anh

Tin cùng chuyên mục: