Nóng: Linh mục Nguyễn Xuân Tính gây gổ với người đi đường, kích động giáo dân gây mất ANTT

Sáng nay (9/5), linh mục Nguyễn Xuân Tính – Quản xứ Khe Sắn (xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) bị đánh. Tìm hiểu rõ mới thấy sự việc xảy ra rất đáng tiếc, xét trên cả bình diện hình ảnh của linh mục, pháp luật và quan hệ lương giáo. Và đáng tiếc hơn, nó dẫn sự việc đi quá xa, để một số đối tượng lợi dụng kích động làm nóng tình hình:

Một người ông là lương dân, sáng nay đưa cháu đến trường học về bằng xe máy. Do xe chết máy giữa đường, cản đường đi lại (trong đó có xe ô tô của LM Tính). LM Tính ngồi xe ô tô chờ nên bức xúc, xuống xô chiếc xe máy của vị phụ huynh kia vào bụi cây. Trong lúc cãi vã, LM Tính có đấm ông kia mấy cái. Thấy sự việc bất bình, một người dân khác từ quán nước đã nhảy ra can ngăn và xảy ra xô xát, đánh cha chảy máu. Hậu quả, cả 3 bị dính đòn xây xát.

Nắm bắt sự việc, công an huyện triệu tập 2 lương dân lên trụ sở xã làm việc (lẽ ra phải triệu tập cả 3). Trong lúc này, LM Tính vận động các con chiên xứ mình và xứ khác kéo lên trụ sở xã gây mất ANTT.

Một sự việc nhỏ, rất đáng xấu hổ, theo mình các bên tự gặp nhau khép lại hoặc để pháp luật xử lý theo quy định. Đây hoàn toàn là chuyện riêng của LM Tính. Còn nếu những ai đó muốn lợi dụng sự việc này để tạo ra xung đột thì đó sẽ là một sai lầm rất lớn. Bởi các bạn nên nhớ rằng, đây là xung đột lương giáo chứ không thuần tuý là chuyện giữa chính quyền và giáo dân.

Hi vọng, tất cả đều tỉnh táo và tôn trọng pháp luật; ai sai xử lý người đó. Không phải việc gì cũng có thể lấy số đông để tụ tập gây rối, gây sức ép. Không chừng phản tác dụng, một việc nhỏ làm xấu hình ảnh của những người công giáo vốn rất đáng kính quý bấy lâu nay

#PhanXuanHong

Tin cùng chuyên mục: