Từ 42 Nhà Chung đến 29 Nhà Chung 

Chắc hẳn rất nhiều người trong số chúng ta còn nhớ đến sự việc xảy ra tại số 42 Nhà Chung xảy ra cách đây tròn 10 năm (1/2008) liên quan đến việc Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt kích động giáo dân giáo phận Hà Nội tụ tập gây rối nhằm “đòi đất” của giáo hội tại khu vực 42 Nhà Chung và 179 Nguyễn Lương Bằng. Đỉnh điểm của sự việc này là ngày 25-1-2008, lợi dụng lễ Quan Thầy, mừng thọ 90 tuổi, 60 năm thụ phong linh mục, 45 năm thụ phong giám mục của Hồng y Phạm Đình Tụng, Tòa tổng giám mục Hà Nội đã kích động lôi kéo khoảng 100 linh mục và hơn 1.000 giáo dân tại Hà Nội, Hà Tây (cũ), Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh từ Tòa tổng giám mục Hà Nội sang khu vực 42 Nhà Chung, đẩy đổ cổng sắt, tràn vào sân, xô xát đánh bị thương bảo vệ cơ quan phòng Văn hóa thông tin – thể dục thể thao và Nhà văn hóa quận Hoàn Kiếm (1 người bị thương phải đi cấp cứu). Sự việc trên gây bức xúc trong dư luận người dân Hà Nội và chính sự phản đối của người dân buộc Ngô Quang Kiệt phải cuốn xéo khỏi nhà thờ Thái Hà cùng với câu nói “Tôi nhục nhã khi là người Việt Nam” của ông ta.

Khu vực 42 Nhà Chung cũ

 

10 năm sau, Tòa giám mục Hà Nội lại tiếp tục chiêu trò “bổn cũ soạn lại” khi lên tiếng đòi sở hữu mảnh đất số 29 và 31 Nhà Chung hiện đang là khu vực công cộng hay là trường tiểu học của người dân. Lấy lí do đây là đất của nhà thờ, bản chất là đất của Hội thừa sai Paris (một tổ chức lợi dụng truyền giáo để xây dựng cơ sở xã hội, do thám cho quân đội Pháp xâm lược Việt Nam), Tổng giám mục Hà Nội đòi tháo dỡ các công trình phục vụ lợi ích cộng đồng để xây dựng các công trình phục vụ cho lợi ích Nhà thờ. Tuy nhiên, ông ta cố lờ đi sự kiện năm 1961, khi chính các linh mục tại Hà Nội đã tự nguyện giao nộp các mảnh đất trên cho chính quyền quản lý.

Tôi nghĩ, xét cả về lý và về tình, hành động của Tổng giám mục Hà Nội đều là không hợp lý. Tôn giáo nào cũng vậy – bản chất là phục vụ cho đời sống tinh thần của người dân, hướng con người ta đến các giá trị tốt đẹp. Do vậy, đừng khoác danh tôn giáo để đòi quyền lợi này, quyền lợi kia để giành lợi ích cho nhóm người nào đó, hãy hướng tới đúng giá trị cốt lõi của tôn giáo mình!

Lê Dung Anh

Tin cùng chuyên mục: