Vụ việc dừng hoạt động từ thiện tại xã Hải Lăng: Những thông tin cần xác minh

​Vụ việc Thủy Tiên tạm dừng từ thiện tại Hải Lăng (Quảng Trị) đang được bàn luận rôm rả trên diễn đàn facebook, PV mạn phép chia sẻ đôi điều từ những thông tin PV nắm được.

Thứ nhất, theo PV biết thời gian vừa qua các đoàn thiện nguyện đến Hải Lăng đều được chính quyền địa phương quan tâm. Trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên cũng không ngoại lệ, chính quyền đã rất nhiệt tình hỗ trợ khi đoàn đặt vấn đề sẽ làm từ thiện tại Hải Lăng. Từ việc tổ chức buổi làm việc, báo cáo tình hình thiệt hại, đến lắng nghe ý kiến, đề nghị của phía ca sĩ. Chỉ trong vòng 5 ngày, từ chiều 24/10 đến 20h20p tối 30/10, huyện vừa phải tổng hợp, rà soát danh sách, thay đổi đối tượng theo yêu cầu nhà tài trợ (từ kê khai các hộ ngập trên 1m, dưới 1m, hộ nghèo, cận nghèo, neo đơn, chính sách đến khi rút lại chỉ còn danh sách các hộ ngập trên 1m), thay đổi phương án tập hợp dân (từ phát từng thôn chuyển sang phát cụm xã), thay đổi thời gian (chuyển từ phát 2 ngày, sang phát 1 ngày), bố trí trụ sở, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình trao phát quà từ thiện…

Thứ hai, PV thấy rằng cách thức phối hợp của phía ca sĩ Thủy Tiên có những bất cập: Thay đổi yêu cầu liên tục về đối tượng (khi thì hộ trên 1m, dưới 1m; khi thì trên 1m), thời gian, cách phát – Đó cũng là điều khiến chính quyền gặp khó khăn trong thực hiện. Có những người dân phải đi từ 11-12h trưa và ngồi đợi để 13h chiều được nhận tiền…

Thứ ba, PV xin cập nhật một số thông tin bước đầu về những cá nhân liên quan đến các clip đang được đăng tải, chia sẻ trên FB.

  • Đối với trường hợp chị T. T.M (người trong clip do Thủy Tiên đăng tải): chị có tên trong danh sách được thôn, xã lập lên để nhận hỗ trợ từ phía ca sĩ Thủy tiên – ĐÚNG, nhưng đó là danh sách được lập ngay ban đầu khi phía Thủy Tiên đề nghị kê khai danh sách các hộ ngập dưới 1m và trên 1m. Đến thời điểm đêm 30/10/2020, khi phía Thủy Tiên đề nghị chỉ phát hỗ trợ cho những hộ ngập trên 1m và xã thành lập Hội đồng đánh giá lại, thì hộ chị 😭.M không còn nằm trong danh sách đó nữa. Có thể vì thời gian quá gấp gáp, nên thôn chưa kịp thông báo cụ thể đến chị.
  • Về trường hợp cho rằng “ưu tiên phiếu cho xóm trưởng”, thì với tiêu chí đề ra ngập trên 1m, gia đình xóm trưởng hoàn toàn đáp ứng. Chẳng ai quy định nhà xóm trưởng thì không được ngập.
  • Với nhận định “có rất nhiều người đeo trang sức, sơn móng tay” đến nhận quà, qua tìm hiểu Ong được biết một số hộ neo đơn, già cả vì trời mưa to không thể đến trực tiếp nhận tiền, có nhờ người quen, người thân đi thay, có trường hợp người đi thay lại mặc váy (Và cũng không ai quy định phụ nữ nông thôn thì không được mặc váy), gây hiểu nhầm cho đoàn từ thiện.

Với vụ việc này, PV sẽ theo sát và cập nhật liên tục khi có thông tin. Hi vọng mọi người khoan vội đánh giá và phán xét một chiều, càng tránh tình trạng “hùa theo” chửi chính quyền, đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận.

PV Ong Vàng – cập nhật từ huyện Hải Lăng, Quảng Trị

Tin cùng chuyên mục: