Tổng thống Brazil nói có thể đã mắc Covid-19

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết ông có thể từng bị nhiễm virus gây bệnh Covid-19, dù có kết quả xét nghiệm âm tính những tuần trước.

Tổng thống Brazil nói có thể đã mắc Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Tổng thống Bolsonaro ngày 25/6 nói rằng ông có thể đã bị nhiễm virus từ trước đó. Nhà lãnh đạo Brazil nói thêm, ông có thể sẽ làm thêm một xét nghiệm khác để xác định xem có mắc Covid-19 hay không.

Trước đó, ông Bolsonaro từng vài lần có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 khi thực hiện các xét nghiệm.

Theo Reuters, ông Bolsonaro từng 2 lần tuyên bố ông âm tính với virus corona mới. Tuy nhiên, ông từng trải qua một vụ kiện ở tòa án liên quan tới việc công khai giấy tờ xét nghiệm do bệnh viện thực hiện để làm bằng chứng, làm dấy lên nghi vấn về việc liệu ông có mắc bệnh hay không.

Hồi đầu tuần, một thẩm phán ở Brazil đã yêu cầu Tổng thống Bolsonaro phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại quốc gia này.

Theo phán quyết, ông Bolsonaro sẽ bị phạt 540 USD/ngày nếu ông tiếp tục không tuân thủ các quy định về phòng dịch Covid-19. Việc đeo khẩu trang đã trở thành điều bắt buộc tại nhiều địa phương ở Brazil từ cuối tháng 4.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi ông Bolsonaro liên tục xuất hiện trước công chúng mà không đeo khẩu trang bất chấp việc dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh chưa từng có ở Brazil.

Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, chỉ xếp sau Mỹ. Họ hiện có trên 1,2 triệu ca bệnh, trong khi, con số người chết vì dịch vượt mốc 55.000. Với số lượng ca Covid-19 và người chết tăng vọt mỗi ngày, các chuyên gia cảnh báo viễn cảnh u ám rằng Brazil có thể sẽ vượt Mỹ thành vùng dịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới.

Phản ứng chống dịch của Tổng thống Bolsonaro đã gây tranh cãi trong dư luận. Từ tháng 3, ông Bolsonaro đã so sánh Covid-19 với bệnh “cúm nhẹ”. Sau đó, ông liên tục có các phát ngôn gây tranh cãi như: “Người dân Brazil không bị nhiễm thứ gì hết. Họ đã có kháng thể ngăn virus lây lan” hay “Chúng ta không bị nhiễm thứ gì hết. Quý vị thấy mọi người nhảy xuống đường nước thải, lặn trong nó và không có chuyện gì xảy ra”.

Khi dịch bắt đầu bùng phát, ông Bolsonaro phản đối quyết định của các quan chức địa phương về phong tỏa và giãn cách xã hội. Ông cảnh báo các biện pháp chống dịch này có thể khiến nền kinh tế sụp đổ và gây nguy hại cho người dân Brazil hơn là Covid-19. Mặc dù dịch xuất hiện khá muộn ở Brazil so với các quốc gia khác nhưng sự bùng phát của Covid-19 tại đây ngày càng trở nên đáng báo động.

Đức Hoàng/ Dân trí

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục: