Thảm kịch cháy rừng California xóa sổ ‘Thiên đường’ khỏi bản đồ

Ngọn lửa thảm khốc nhất lịch sử biến thị trấn Paradise, bang California, thành tro tàn đổ nát. Đã có ít nhất 44 người chết và 228 người mất tích trong thảm kịch này.

Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 1
Vụ cháy rừng Camp đã thiêu rụi hơn 50.000 hecta đất và tàn phá toàn thị trấn Paradise (Thiên đường) tại hạt Butte, bang California, Mỹ. Cục Lâm nghiệp và Phòng chống cháy rừng California cho biết 30% đám cháy đã được kiểm soát nhưng ngọn lửa vẫn đang hoành hành ở vùng đồi và thung lũng phía tây thành phố Chico lân cận. Ảnh: AFP/Getty.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 2
Thị trấn Paradise là nơi sinh sống của 27.000 cư dân và được biết đến là thị trấn “nghỉ hưu” dành cho người cao tuổi. Hôm 8/11, ngọn lửa gần như “nuốt chửng” toàn bộ khu vực này. Ảnh: Reuters.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 3
“Hãy tìm hộp sọ, những mảnh xương lớn”, một nhân viên pháp y nói với những người khác trong khi tìm kiếm thi hài các nạn nhân. 5 ngày sau khi ngọn lửa bắt đầu, hôm 13/11, lực lượng lính cứu hỏa, điều tra viên và nhân viên giám định pháp y vẫn đang nỗ lực dập lửa tại một số vùng, đồng thời tiếp tục công cuộc cứu hộ cứu nạn. Ảnh: Reuters.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 4
Cơ quan pháp y được điều động để tìm kiếm và nhận dạng các thi thể. Trong lúc đó, lực lượng cứu hộ cũng dọn bớt những đường dây tải điện và các vật cản trở đường phố. Ảnh: Reuters. 
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 5
Theo lệnh sơ tán bắt buộc, 52.000 người tại bang California đã được di tản đi nơi khác. Thị trấn Paradise vắng tanh, khu phố yên tĩnh chỉ còn lại tro tàn bay trong không trung. Ảnh: Reuters.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 6
Con số người chết trên toàn bang California là 44 người. Camp là vụ cháy có số người thiệt mạng cao nhất từng được ghi nhận tại bang này từ trước đến nay. “Tôi thực sự hy vọng không phải đến đây mỗi đêm để thông báo về số người chết vẫn tiếp tục tăng cao”, Cảnh sát trưởng hạt Butte, Kory Honea, nói tại cuộc họp báo tối 12/11. Ảnh: Reuters.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 7
Theo Reuters, khoảng 228 người vẫn mất tích. Giới chức khuyến khích người thân và bạn bè nạn nhân liên lạc với các cơ sở lưu trú và tổng đài để cập nhật tin tức về những nạn nhân mới được tìm thấy. Ảnh: AFP/Getty.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 8
Hơn 7.600 căn nhà và công trình bị thiêu rụi. Theo AP, Camp cũng là vụ cháy gây thiệt hại lớn nhất về tài sản từng được ghi nhận. Ảnh: Reuters.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 9
1.500 nhân viên tìm kiếm và cứu nạn được điều động thêm tới khu vực này vào hôm 13/11. Tổng cộng 8.700 nhân viên cứu hỏa đã phải chống chọi với ngọn lửa thảm khốc trong những ngày qua.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 10
Trong đống đổ nát, người ta tìm thấy những thứ như khẩu súng (trong ảnh). Nó được đánh dấu để di dời sau. New York Times nhận định những hình ảnh của vụ cháy ở bang California không khác gì ảnh chụp tại vùng chiến sự. Ảnh: Reuters.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 11
Trong ảnh, Santos Alvarado (phải) và con trai tìm lại két sắt tại ngôi nhà đã bị lửa thiêu rụi. “Paradise bị xóa sổ khỏi bản đồ theo đúng nghĩa đen”, Tim Aboudara, người đại diện lực lượng cứu hỏa, nói với AP. Ít nhất 36 nhân viên cứu hỏa cũng chịu cảnh mất nhà cửa. Ảnh: AP.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 12
“Thực sự rất đau lòng”, Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles Jim McDonnell phát biểu tại một cuộc họp báo. “Hàng trăm ngôi nhà giờ chỉ còn là tàn tích. Chúng tôi hiểu rằng mỗi ngôi nhà đó đều là chốn nương tựa của người dân”. Ảnh: Reuters.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 13
Cùng lúc với phía bắc, miền Nam California cũng phải đối mặt với trận cháy Woolsey. Ngọn lửa lan nhanh phá hủy 435 công trình và khiến 200.000 người phải di tản. Ảnh: Shutterstock.
Tham kich chay rung California xoa so 'Thien duong' khoi ban do hinh anh 14
Tổng thống Donald Trump hôm 12/11 đã ban bố báo động thảm họa đối với bang California để hối thúc sự hỗ trợ khẩn cấp liên bang tới người dân và địa phương bị ảnh hưởng. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp đỡ và bảo vệ những công dân chịu thiệt hại”, ông Trump nói. Năm 2017, Bắc California cũng từng phải đối mặt với một loạt vụ cháy khiến 44 người thiệt mạng và hơn 5.000 ngôi nhà bị phá hủy. Ảnh: Reuters.

Ngọc Hà

Tin cùng chuyên mục: