[Nóng] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây

[Nóng] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây

14h30 ngày 28/1, Bộ Y tế đã triệu tập cuộc họp ngay sau khi có thêm 82 trường hợp mắc Covid-19 tại hai ổ dịch lớn Quảng Ninh và Hải Dương.

Ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay

Theo ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, xuất biến chủng lây lan nhanh. Trong năm 2020, cả nước đã chung tay phòng chống dịch COVID-19 và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Tại Việt Nam, trong các ngày 27 và 28 tháng 01 năm 2021, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của vi-rút (72 ca tại nhà máy POYDUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh); là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.

[Nóng] Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ổ dịch Chí Linh có thể đã lây nhiễm 10 ngày với 4 vòng lây - Ảnh 1.

“Không tỉnh nào có thể khẳng định ổ dịch xảy ra ở Chí Linh có xảy ra ở tình mình không? Bởi vì vậy cần phải không được chủ quan. Tại Vân Đồn quy trình đảm bảo an toàn, bị nhiễm là do chúng ta lơ là.

Ổ dịch Chí Linh có 72 ca mắc là ổ dịch lớn. Lý do, đây là chủng virus mới lây lan rất nhanh. Theo thông tin điều tra dịch tễ, có thể ổ dịch này đã lây nhiễm 10 ngày. Chúng tôi dự kiến tại đây có thể đã lây 4 vòng.

Trong những ngày tới có khả năng sẽ có thêm nhiều ca bệnh. Tuy nhiên chúng ta không cần quá lo ngại vì chúng ta đã khoang vùng, lấy mẫu trên diện rộng. Riêng Quảng Ninh đã lấy mẫu xét nghiệm tới F3″, ông Đam nói.

Theo ông Đam, Hải Dương sẽ phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh, giãn cách 21 ngày. Nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã… người dân chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Tạm từng các hoạt động trường học, khu vui chơi giải trí. Truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng.

“Phong tỏa là bất tiện vô cùng đối với tất cả các trường hợp. Nếu như người dân ngại khó ngại khổ sẽ không lường được hậu quả.

Tất cả các trường F1 phải được coi là F0 và F2 lên là F1. Chúng ta bằng mọi cách phải giữ bệnh không lây vào bệnh viện. Ngành y tế cần phải cảnh giác cao độ trên một mức. Nếu lây vào bệnh viện sẽ rất nguy hiểm. Tất cả các bệnh nhân có bệnh lý nền phải được làm xét nghiệm”, ông Đam nói.

Phó Thủ tướng lưu ý, cần phải đặt lợi ích của nhân dân trên hết. Các tỉnh thành phố cần phải thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang. Ai không đeo khẩu trang ở nơi công cộng phải xử phạt nghiêm.

Theo ông Đam có 3 nguồn lấy chính:

– Nguồn bệnh nguy hiểm nhất là trong cộng đồng. Nếu thực hiện 5K sẽ không còn nguy hiểm.

– Nguồn bệnh người nhập cảnh (nguồn bệnh xâm nhập), nhiều nơi làm khai báo vẫn chưa nghiêm túc. Ngoài ra bệnh có thể lây ngay cả từ khu cách ly. Đã từng xảy ra lây nhiễm tại khu cách ly, đã có bài học từ TP.HCM. Sắp tới sẽ áp dụng cách ly lên 21 ngày.

– Nguồn nhập cảnh bất hợp pháp.

Theo Phó thủ tướng nếu kiểm soát và làm tốt 3 nguồn lây thì dịch bệnh khó có thể bùng phát tại Việt Nam. Dịch bệnh có bùng phát hay không nằm ở ý thức của từng người. “Chúng ta đang chạy đua với thời gian cố gắng 10 ngày có thể kiểm soát được tình hình ở hai ổ dịch”.

Chỉ thị của Thủ Tướng chính phủ

Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Đối với tỉnh Hải Dương:

Phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó:

– Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố trong thời gian từ 12h00 ngày 28 tháng 01 năm 2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường…

Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng: giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.

– Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.

– Tạm dừng hoạt động vận chuyền hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyên hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chông dịch; chỉ đạo truy vêt thân tôc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiệp xúc gần trong 21 ngày; căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị sô I5/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm

Đối với tỉnh Quảng Ninh:

Tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kẻ từ 12h00 ngày 28 tháng 01 năm 2021;

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chông dịch; chỉ đạo truy vét thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày; căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị sô 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 và Chỉ thị sô I6/CT-T’Tg ngày 31 tháng 3 năm 2020.

Nguồn: Soha

Tin cùng chuyên mục: