Ông Lý Hiển Long tạm rời nhiệm sở đi nghỉ

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ tạm rời khỏi chức vụ kể từ hôm nay (10/6) để nghỉ phép một tuần.

Thông tin trên vừa được Straits Times đăng tải. Báo này cho biết, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat sẽ là quyền Thủ tướng, đảm đương trách nhiệm của người đứng đầu chính phủ trong thời gian này.

Ông Lý Hiển Long tạm rời nhiệm sở đi nghỉ
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Ảnh: Straits Times)

Trong một thông điệp trên Facebook, ông Lý Hiển Long cũng xác nhận thông tin ông nghỉ  phép. Ông viết: “Mong muốn  dành thời gian bên gia đình và tiếp tục việc đọc. Có thể tôi sẽ gặp một vài trong số các bạn khi tôi đi #jalanjalan”.

Mới đây, khi chủ trì Diễn đàn đối thoại Shangri-La hồi cuối tháng 5 và đầu tháng 6, ông Lý Hiển Long đã có phát ngôn dậy sóng, gây tổn thương và bức xúc trong dư luận khu vực khi cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

 Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã ra tuyên bố chỉ trích phát biểu này của Thủ tướng Singapore là chống lại sự hồi sinh của người dân Campuchia, thể hiện Singapore đã ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn chế độ diệt chủng này quay trở lại Campuchia, cũng như xúc phạm quân tình nguyện Việt Nam, những người đã hy sinh xương máu của mình giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.

Liên quan đến việc này, Việt Nam cũng gửi công hàm tới Đại sứ quán Singapore về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng: “Bộ Ngoại giao cũng các cơ quan liên quan của Việt Nam đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi cũng đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội và tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của Việt Nam”.

Bộ Ngoại giao Singapore sau đó đã phải giải thích quan điểm chính thức của nước này: “Singapore rất coi trọng quan hệ với Campuchia và Việt Nam. Bất chấp những khác biệt trong quá khứ, chúng tôi luôn đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và hữu nghị. Quan hệ song phương đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và chúng tôi đã cùng làm việc với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết và thống nhất”.

Thanh Hảo/Vietnamnet.vn

Tin cùng chuyên mục: