Sự thật thông tin “Trung Quốc đã cưỡng chiếm thác Bản Giốc”

Mặc dù nhà nước Việt Nam và Trung Quốc đã hoàn thành việc phân định, cắm mốc xác định gianh giới giữa hai nước từ nhiều năm trước, nhưng đâu đó vẫn lan truyền “ Trung Quốc đã cưỡng chiếm thác Bản Giốc…! Việt Nam bán đất cho Trung Quốc….!”.

Một số cán bộ, đảng viên cũng không biết thực hư ra sao, thậm chí có người còn nói “….nó chiếm hết rồi, của mình còn tí tẹo thôi…!”

Năm 2004, đã nghe TT BQP phổ biến về những nội dung cơ bản của Hiệp định phân định, cắm mốc Biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, có làm rõ về Lịch sử và kết quả Phân định, cắm mốc khu vực thác Bản Giốc.

Thác nằm trên dòng chảy của con sông Quây Sơn bắt nguồn từ bên Trung Quốc và dòng chảy qua Việt Nam tạo thành Thác rồi tiếp tục chảy về Trung Quốc. Như vậy, nếu Trung Quốc ngăn dòng chảy thì thác chỉ được Hồi sinh vào mùa mưa, mùa khô sẽ cạn, không có nước.

Thác có chiều rộng 208m, sâu là 60m, cao là 70m

Thác chia làm hai khu vực, Thác chính nằm phía Bắc, cũng là đường Biên giới; Thác phụ nằm ở Phía Nam.

Thác chính, thấp hơn, phân thành hai cấp chảy được phân định theo Dòng chảy sâu của dòng sông, đó là Cột mốc số 836 ( táng đá gần giữa thác và hai nước Chuyển sang hai bên Đặt và có ghi chú).

Thác phụ, có độ cao cao hơn Thác chính, nằm trọn trong lãnh thổ Việt Nam, đẹp hơn và người thăm quan có thể vào chân Thác chụp ảnh, ghi hình và thưởng thức bọt nước bay trắng một vùng rộng lớn xung quanh chân thác.

Theo đánh giá của Tổ chức Du lịch thế giới, Thác Bản Giốc là thác nước Phân định gianh giới lớn thứ 4 thế giới (Sau thác Iguazu giữa Brasil – Argentina, thác Victoria nằm giữa Zambia – Zimbabwe; và thác Niagara giữa Canada và Hoa Kỳ)

Khách du lịch Việt Nam thăm quan thác Bản Giốc – Cao Bằng

Tuy nhiên, theo Tân Hoa xã thì thác Bản Giốc là thác xuyên quốc gia lớn thứ hai trên thế giới. Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Để khai thác tiềm năng Du lịch của Việt Nam và Trung Quốc, hai nước có Nghị định chung về sử dụng dòng chảy sông Quây Sơn, Thuyền Du lịch hai nước chở khách có thể qua đường phân định trên mặt nước ..nhưng không được đặt chân lên mặt đất của nhau.

Hôm đoàn chúng tôi đến Bản Giốc vào chiều Thứ 7, ngày 19/10/2018, thấy du khách Việt Nam đến thăm quan Thác rất đông, chủ yếu là các bạn trẻ, cả vùng rộng lớn tương đối bằng phẳng là một màu đỏ của áo cờ sao vàng, cùng những dãy xe ô tô mang biển số Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên….!

Nhìn sang phía Trung Quốc, họ Bắc cầu sát chận núi để du khách chiêm ngưỡng Thác, từng dãy thuyền chở khách của họ rất đìu hiu, rất ít khách – một không gian rất trầm mặc.

Cuối cùng, nhắn gửi các bạn trẻ, hãy đi thăm quan để hiểu hơn về đất nước, con người và phong cảnh Việt Nam.

Để khẳng định những thông tin “Trung Quốc cưỡng chiếm thác Bản Giốc” là xuyên tạc, còn Thác Bản Giốc của ta, nay vẫn của ta.

Theo Hoang Hien

Tin cùng chuyên mục: