“Giải thưởng nhân quyền” cho Vũ Quốc Ngữ và chính sách 2 mặt của nước ngoài

Theo đúng quy luật, cứ đến ngày nhân quyền quốc tế hàng năm là một số tổ chức thiếu thiện chí với Việt Nam sẽ tổ chức trao các ‘giải thưởng nhân quyền” cho một số nhà “dân chủ’ Việt mà bản chất là cổ súy, hậu thuẫn cho các nhân vật này tiếp tục chống phá chính quyền dưới danh nghĩa “hoạt động nhân quyền”, “nhà dân chủ”.

Năm nay cũng vậy, trang mạng của Bộ ngoại giao Pháp vừa loan tin sẽ trao tặng giải thường nhân quyền và pháp quyền năm 2019 cho 14 nhân vật trên khắp thế giới, trong đó có Vũ Quốc Ngữ.

Vũ Quốc Ngữ là ai? Vũ Quốc Ngữ là một đối tượng hoạt động chóng phá chính quyền có tiếng lâu nay. Hoạt động nổi bật nhất của Ngữ là tuyên truyền chống Nhà nước và móc nối, liên kết với các đối tượng chống phá Nhà nước Việt Nam khác cả trong và ngoài nước.

Vũ Quốc Ngữ là giám đốc Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (DOD), một tổ chức có nhiều hoat động chống phá Việt Nam dưới danh nghĩa nhân quyền. Năm 2017 Vũ Quốc Ngữ đã “trốn chạy” khỏi Việt Nam ra nước ngoài sinh sống và sau đó tiến hành nhiều hoạt động chống phá quyền liệt hơn.

Bản thân Vũ Quốc Ngữ phát biểu về việc làm của mình thời gian qua như sau:

“Báo cáo về vi phạm nhân quyền theo cơ chế sự vụ, tuần, quý và năm lên một số Tổ chức nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, một số chính phủ dân chủ, NGO của thế giới và khu vực.

Chúng tôi cũng phối hợp với một số tổ chức NGO quốc tế mở các lớp tập huấn về an ninh mạng, về kỹ năng báo chí cho người hoạt động ở Việt Nam.

Chúng tôi cũng có thể trợ giúp những người hoạt động đang gặp khó khăn bằng cách giúp họ làm những bộ hồ sơ xin trợ cấp khẩn cấp từ một số tổ chức NGO quốc tế để chi trả trong việc chữa trị y tế, mua những thiết bị liên lạc hoặc máy tính để làm việc.

Với những người đang bị bắt thì chúng tôi giúp thuê luật sư hoặc thăm nuôi trong thời gian bị giam giữ.”

Từ phát biểu của Ngữ có thể hình dung ra các hành động chống Việt Nam của anh ta như thường xuyên báo cáo, vu cáo Việt Nam vi phạm “nhân quyền”; mở các lớp tập huấn cho số đối tượng chống đối trong nước về các hoạt động chống phá chính quyền và kỹ năng đối phó Công an, kỹ năng bảo mật; hậu thuẫn, cổ súy cho số đối tượng chống phá chính quyền bị bắt và xử lý.

Việc Bộ Ngoại giao Pháp vinh danh Vũ Quốc Ngữ cho thấy chính sách của một số nước Phương Tây cũng giống Mỹ, đó là tiếp tục thực hiện hiện chính sách hai mặt, vừa hợp tác với Việt Nam nhưng vừa chống Việt Nam trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền.

Bản chất của những giải thưởng này chỉ là một trò cổ súy cho các đối tượng chống phá Việt Nam không hơn không kém.

QĐ.

Tin cùng chuyên mục: