Tổ chức “Tin Lành Đấng Christ” (viết tắt là UMCC) được thành lập vào năm 2001, tại Mỹ. Tại Việt Nam, UMCC thực chất không phải là một hệ phái Tin Lành thuần túy mà là một tổ chức “phản động” núp bóng đạo Tin Lành, tập hợp tín đồ là người dân tộc thiểu số (DTTS) ở trong nước liên kết với các nhóm Tin Lành khác và số đối tượng phản động người Việt lưu vong lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo để chống phá Việt Nam, đòi thành lập “nhà nước riêng, tôn giáo riêng” cho người DTTS, phương thức hoạt động của UMCC tương tự như “Tin Lành Đêga”.

Cầm đầu tổ chức UMCC là Y Hin Niê (Ama Jôl, sinh 1952; quê ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk; dân tộc: Ê Đê; đối tượng FULRO ở Mỹ). Y nguyên là đại tá FULRO 3, từng đứng đầu tổ chức FULRO lưu vong “Hội người Thượng Đêga – MDA”. Đây là tổ chức được cơ quan Di trú Mỹ chọn làm đại diện giải quyết các vấn đề liên quan người DTTS Tây Nguyên tại Mỹ. Y Hin nhiều lần được các thế lực cực đoan tạo điều kiện tham gia điều trần trước Quốc hội Mỹ về tình hình tôn giáo, dân chủ của người DTTS Tây Nguyên (Việt Nam) và ở Mỹ; vu cáo Việt Nam “đàn áp, xâm chiếm” đất đai của người DTTS; kêu gọi chính quyền Mỹ can thiệp, gây sức ép trước khi trao “Quy chế tối huệ quốc” cho Việt Nam.

Ngoài Y Hin, hoạt động tích cực cho UMCC còn có số cốt cán, như: A Ga ở Mỹ; Y Quynh Bđăp, Y Phic Hđoh ở Thái Lan; Y Nuen Ayun, Y Krếch Byă ở Đắk Lắk …). Trong đó, A Ga là đối tượng đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai truy nã về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”; Y Quynh Bđăp, có bố từng bị đi tù vì hoạt động FULRO, nên y mang nặng tư tưởng hận thù. Từ khi còn học trên ghế nhà trường, y đã thể hiện tư tưởng ủng hộ FULRO, tìm cách móc nối FULRO lưu vong để hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, do sợ bị bắt nên năm 2018 đã bỏ trốn sang Thái Lan. Y câu kết với số đối tượng phản động lập nhiều tài khoản Facebook, YouTube đăng bài xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm, bóp méo, thổi phồng tình hình trong và ngoài nước, đặc biệt là các vụ việc tranh chấp mâu thuẫn trong vùng đồng bào DTTS.

Thực hiện âm mưu chia tách Tây Nguyên, thành lập cái gọi “Nhà nước Đêga”, trong những năm qua, tổ chức UMCC được sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch tìm cách móc nối, liên kết với các tổ chức phản động lưu vong (các tổ chức FULRO lưu vong, tổ chức “Ủy ban cứu trợ người vượt biển – BPSOS” do Nguyễn Đình Thắng cầm đầu,…) và tranh thủ các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam (như: Tổ chức nhân quyền quốc tế – HRW, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn – UNHCR, Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ – USCIRF, Ủy ban nhân quyền Liên hợp quốc – HRC …) để xuyên tạc, vu cáo chính quyền đàn áp tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, cướp đất đai của người DTTS, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc… Chúng coi đó là một yếu tố quan trọng để tạo sức ép từ bên ngoài, lợi dụng kích động chống phá từ bên trong, trong đó nổi lên một số hoạt động vi phạm pháp luật đáng chú ý:

Hoạt động tuyên truyền phát triển tổ chức UMCC: Từ khi thành lập đến nay, UMCC đã lén lút móc nối với một số đối tượng trong nước (như: Điểu Khen ở Bình Phước; Mang Đây ở Khánh Hòa; Đinh Thành Ủy ở Quảng Ngãi; Y Chiến, Nay Y Ní, Nay Y Blang, Nay Y Phê ở Phú Yên; Kơ Sa Ha Bộ, K’Điệp ở Lâm Đồng; A Ga, A Đảo ở Kon Tum; Y Jôl Bkrông (con ruột Y Hin), Y Nuen Ayun, Y Krếch Byă ở Đắk Lắk… ) triệt để lợi dụng việc một bộ phận người đồng bào DTTS trình độ dân trí còn chưa cao, phong tục tập quán lạc hậu, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn và thông qua không gian mạng (Facebook, Zalo, Messenger, WhatsApp…) tăng cường hoạt động tuyên truyền, lôi kéo, phát triển lực lượng vào đồng bào DTTS, nhất là với số FULRO tù tha, số còn tin theo “Tin Lành Đêga” để thành lập “Tin Lành Đấng Christ Việt Nam” (viết tắt là ECCV).  Chúng tìm cách lừa mị với giọng điệu tuyên truyền sặc mùi phản động rằng: “Những hệ phái được Nhà nước cho phép hoạt động là đạo của người Kinh, đạo của Nhà nước, UMCC mới là đạo của người DTTS”, “UMCC có cùng chung mục đích với các tổ chức FULRO, đó là đấu tranh đòi quyền lợi, thành lập “Nhà nước riêng” cho người DTTS”, “theo UMCC sẽ được bảo vệ, quan tâm giúp đỡ”, “nếu sau này “Nhà nước Đêga” thành công, những người tham gia sẽ được chia đất đai, nhà cửa, tài sản, phong chức tước”… Chúng chỉ đạo số bên trong củng cố tổ chức, bầu “ban chấp sự UMCC”, tập trung phát triển tín đồ là người DTTS. Ở Phú Yên cũng đã có hơn 30 người bị tuyên truyền, lôi kéo tham gia UMCC.

Hoạt động tuyên truyền vu cáo Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo, nhân quyền: Chúng lợi dụng các vấn đề về lịch sử, đất đai và cuộc sống khó khăn của một bộ phận đồng bào DTTS để vu cáo Nhà nước phân biệt đối xử, đàn áp người DTTS, ép người DTTS phải bỏ đạo, bỏ văn hóa dân tộc hòa nhập với cuộc sống văn minh của người Kinh; lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo, giải quyết khiếu nại tố cáo ở vùng DTTS để tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phủ nhận thành tựu công cuộc đổi mới nhằm làm cho Nhân dân mất niềm tin vào chính quyền. Chúng chỉ đạo cho số bên trong thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về tình hình tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền ở trong nước để tập hợp báo cáo các tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc, gây sức ép, làm giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Thực tế thời gian qua cho thấy, số đối tượng UMCC ở huyện Sông Hinh đã trả lời phỏng vấn với Đài Á châu tự do – RFA, cung cấp hình ảnh, tài liệu, thông tin về việc lực lượng chức năng xử lý vì có hoạt động liên quan UMCC cho A Ga (ở Mỹ) nhằm xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo, nhân quyền ở trong nước; đối tượng A Ga sử dụng Facebook, phần mềm GoToMeeting, WhatsApp tổ chức các buổi rao giảng trực tuyến với số đối tượng ở trong nước tuyên truyền rằng: Ở Việt Nam không có tự do tín ngưỡng, tôn giáo, yêu cầu số theo UMCC cầu nguyện cho người DTTS Tây Nguyên có nhân quyền, tự do tôn giáo; đối tượng Y Quynh Bđăp lập nhiều tài khoản Facebook (“Y QUYNH BUÔN DĂP”, “Người Thượng Vì Công Lý”), YouTube (kênh “MSFJ NEWS”) chia sẻ nhiều bài viết của tổ chức phản động “Việt Tân”, BPSOS, đăng nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Hoạt động hỗ trợ tài chính, đào tạo “kỹ năng đối phó” với chính quyền: Số cầm đầu, cốt cán bên ngoài đã tìm cách gửi tiền, phương tiện và đào tạo kỹ năng hoạt động để tạo niềm tin và lên dây cót tinh thần cho số bên trong. Y Hin đã gửi tiền, máy tính xách tay cho A Đảo, Đinh Ủy, Y Nuen Ayun, Y Jôl Bkrông ở trong nước; A Ga hứa hẹn sẽ hỗ trợ tài chính, phương tiện (máy tính, điện thoại di động, máy quay phim, chụp hình…) cho số ở Đắk Lắk và huyện Sông Hinh để hoạt động. Đầu tháng 11/2019, UMCC móc nối với “Ủy ban cứu trợ người vượt biển – BPSOS” tổ chức “Hội nghị Tự do tôn giáo hay niềm tin” tại Thái Lan, xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam và tổ chức huấn luyện, đào tạo cho số tham gia hội nghị (chủ yếu là số có tư tưởng thù địch, chống đối với Việt Nam, trong đó có một số đối tượng UMCC, như: Y Quynh Bđăp, Y Phic Hđoh ở Thái Lan; Nay Y Ní ở huyện Sông Hinh, Phú Yên…). Ngoài ra, chúng còn triệt để lợi dụng Internet để viết bài, tán phát tài liệu, đào tạo trực tuyến cách thức hoạt động cũng như cách đối phó với cơ quan chức năng.

Đến nay, UMCC chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận và cấp đăng ký hoạt động tôn giáo, nên mọi hoạt động liên quan đến tổ chức UMCC đều là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý phù hợp, đúng theo quy định pháp luật. Cần khẳng định rằng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, nhưng bên cạnh đó cũng nghiêm cấm việc lợi dụng tôn giáo để xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây mất ANTT. Mỗi tín đồ tôn giáo đồng thời là công dân của Việt Nam khi thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cần phải thực hiện nghĩa vụ công dân trên cơ sở pháp luật, không một tôn giáo nào được phép đứng ngoài hoặc đứng trên lợi ích quốc gia, dân tộc. Vì vậy, mỗi chức sắc, tín đồ và người dân hãy đề cao cảnh giác, kịp thời tố giác, ngăn chặn hành vi lợi dụng tôn giáo để vi phạm pháp luật, đó dũng là cách để bảo vệ mình, bảo vệ xã hội, và các tôn giáo chân chính.

BÀU LÂM