Siêu du thuyền bất ngờ xuất hiện tại Đà Nẵng, tỉ phú Anh lên bờ tham quan

Mặc dù tỉ phú Anh rất muốn đưa siêu du thuyền Aviva 150 triệu USD đi vào sông Hàn nhưng điều kiện kỹ thuật không cho phép, buộc phải cập cảng Tiên Sa để ông chủ đội bóng Tottenham Hotspur lên bờ thăm TP.Đà Nẵng.

Trưa ngày 13.5, siêu du thuyền trị giá 150 triệu USD bất ngờ xuất hiện tại Đà Nẵng – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Trưa ngày 13.5, siêu du thuyền Aviva 150 triệu USD của tỉ phú người Anh Joe Lewis – người sở hữu đội bóng Tottenham Hotspur đã bất ngờ cập cảng Tiên Sa, TP.Đà Nẵng.

Có mặt tại cảng Tiên Sa, PV Thanh Niên ghi nhận, siêu du thuyền Aviva dài 98 m nên việc neo đậu tại cảng Tiên Sa mất khá nhiều thời gian. Sau khi được tàu hoa tiêu dẫn vào vị trí, việc neo đậu thuyền mất gần 30 phút, rất nhiều thủy thủ đã có mặt ở boong tàu để cùng lực lượng cảng Tiên Sa neo tàu vào đúng vị trí.

Lúc 11 giờ 15 phút, siêu du thuyền Aviva bất ngờ xuất hiện tại khu vực cảng Tiên Sa – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Sau khi được 2 tàu hoa tiêu dẫn đường, siêu du thuyền của tỉ phú người Anh tiến về hướng cầu Thuận Phước – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Nhiều thủy thủ xuất hiện trước mũi và đuôi tàu – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Sau khi tàu đã neo cố định, chiếc thang điều khiển được đẩy ra nối liền với cầu cảng. Lực lượng biên phòng cửa khẩu cảng Tiên Sa cùng một số lực lượng liên quan đã có mặt và tiến hành lên du thuyền làm thủ tục, kiểm tra liên quan đối với thuyền trưởng và các thủy thủ đoàn.

Đứng trên boong tàu điều khiển hoạt động neo tàu, thuyền trưởng của Aviva – ông Septimiu niềm nở gởi lời chào lớn đến những người bạn trong đoàn đón tiếp siêu du thuyền đang đứng dưới cầu cảng.

Thuyền trưởng tàu Aviva, có mặt ở boong tàu vui vẻ, gửi lời chào đến những người bạn ra đón siêu du thuyền đang đứng ở cầu cảng số 4 – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Thuyền trưởng Septimiu cho biết TP.Đà Nẵng rất đẹp khi nhìn từ cảng Tiên Sa – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Được biết, trước khi đến TP.Đà Nẵng, từ Phú Quốc siêu du thuyền đã đến TP.Nha Trang nhưng siêu du thuyền chỉ dừng lại ở đây khoảng nửa ngày rồi tiếp tục hành trình. Thông tin ban đầu cho rằng từ Nha Trang, siêu du thuyền sẽ đi thẳng ra miền bắc chứ không ghé TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên, đáp lại lời mời của ông Huỳnh Văn Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty Ngôi Sao Biển), tỉ phú Joe Lewis (79 tuổi, quốc tịch Anh) đã quyết định dừng chân tại Đà Nẵng và sẽ lên bờ tham quan những địa điểm nổi tiếng của Đà Nẵng.

Ông Sơn cho biết, từ lúc đến thăm chợ đêm Phú Quốc, nơi Công ty Ngôi Sao Biển làm chủ đầu tư ông Joe Lewis tỏ ra rất thích những nơi có cảnh đẹp và con người thân thiện. Chính vì vậy, ông Sơn quyết định mời tỉ phú người Anh ghé thăm Đà Nẵng.

“Tôi đã nói với ông Joe Lewis rằng, TP.Đà Nẵng xinh đẹp sẽ không làm ông thất vọng. Hãy đến đó để cảm nhận cái đẹp thơ mộng của nơi này”, ông Sơn cho biết. Cũng theo một số nguồn tin, mặc dù rất thích đưa du thuyền đi sâu vào sông Hàn để ngắm cảnh TP.Đà Nẵng nhưng vì nhiều lý do nên siêu du thuyền đành phải chọn neo đậu tại cảng Tiên Sa và tỉ phú người Anh phải di chuyển bằng ô tô vào TP.

Vì độ dài lên đến 98m nên việc neo đậu vào vị trí cảng Tiên Sa tốn nhiều thời gian – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Các thủy thủ tàu ném dây để lực lượng trên bờ kéo lấy dây neo – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

TP. Đà Nẵng nhìn từ mũi tàu Aviva – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Mất khoảng 30 phút các thủy thủ và lực lượng cảng Tiên Sa mới hoàn tất việc neo tàu Aviva – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Mặc dù rất thích di chuyển siêu du thuyền vào sông Hàn nhưng gặp phải nhiều lý do kĩ thuật khiến tàu Aviva chỉ neo đậu ở cảng Tiên Sa, cách trung tâm TP gần 10 km – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Cầu thang siêu hiện đại được dựng lên, đón những vị khách đầu tiên tại Đà Nẵng lên tham quan siêu du thuyền 150 triệu USD – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Lực lượng chức năng lên tàu làm thủ tục nhập cảng Tiên Sa đối với tàu Aviva – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Theo chân đoàn đón tỉ phú Joe Lewis, PV Thanh Niên có mặt trên siêu du thuyền trị giá 150 triệu USD này. Đoàn được thuyền trưởng con tàu đón tiếp niềm nở và không quên phổ biến những quy định trên tàu. Đó là tuyệt đối không được… chụp ảnh, quay phim khi chưa có sự cho phép của chủ nhân – ông Joe Lewis. Tại khu vực khoan lái, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Septimiu không ngớt lời khen ngợi TP.Đà Nẵng nhìn từ cảng Tiên Sa vào đất liền.

Tỉ phú Joe Lewis trò chuyện vui vẻ cùng thuyền trưởng tàu Aviva trước khi rời siêu du thuyền – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

12 giờ 30 phút, tỉ phú người Anh lên ô tô di chuyển về trung tâm TP.Đà Nẵng – Ảnh: ẢNH: HUY ĐẠT

Sau khi tham quan khoan lái, một số nơi trên siêu du thuyền gần 1 giờ đồng hồ, đúng 12 giờ 30 phút cùng ngày, thuyền trưởng Septimiu tiễn khách thì cũng là lúc tỉ phú Joe Lewis cũng rời khỏi tàu Aviva để lên đất liền, di chuyển tham quan một số nơi ở TP.Đà Nẵng bằng xe ô tô.

Lịch trình tham quan của tỉ phú người anh này được giữ bí mật. Được biết, dự kiến tàu sẽ rời cảng Tiên Sa vào chiều tối mai 14.5 và rất có khả năng sẽ di chuyển đến Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, chiếc du thuyền này cập bến và neo đậu tại cảng Sài Gòn (Q.4, TP.HCM) vào tối 30.4 lúc TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước. Tiếp sau đó, ngày 6.5, nhiều nông dân chở lúa trên sông Hậu (TP.Cần Thơ) đã ngỡ ngàng trước sự xuất hiện của chiếc siêu du thuyền. Đến chiều 8.5 du thuyền Aviva neo đậu ở cảng An Thới (Phú Quốc) và tỉ phú người Anh lên bờ dạo chơi ở chợ đêm Phú Quốc. Đến trưa hôm nay (13.5), siêu du thuyền xuất hiện tại cảnh Tiên Sa, Đà Nẵng.

Huy Đạt/ Báo Thanh niên

Tin cùng chuyên mục: