Những đại lộ mang tên Hồ Chí Minh trên khắp thế giới

1. Đại lộ mang tên Hồ Chí Minh ở Angola

Khung cảnh tuyệt đẹp tại đại lộ Hồ Chí Minh ở Luanda.

Tại thủ đô Luanda của Angola, đại lộ to nhất, đẹp nhất có tên “Avenida Ho Chi Minh” (có nghĩa là đại lộ Hồ Chí Minh). Con đường này nối liền với đường Cách mạng tháng 10, hướng ra sân bay Luanda.

Điểm cuối cùng của đại lộ là nơi khách du lịch có thể ngắm toàn cảnh vịnh Luanda – một trong những vùng biển đẹp nhất ở châu Phi. Dọc đại lộ Hồ Chí Minh, bạn có thể bắt gặp những cơ quan quan trọng của chính phủ quốc gia này.

Đối với người dân Angola, hình ảnh Hồ Chủ tịch cũng như Việt Nam luôn khắc sâu trong tâm trí họ. Năm 1975, Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới công nhận nền độc lập của Angola. Hiện nay, có khoảng 5 vạn người Việt sống và định cư tại quốc gia này.

2. Đại lộ Hồ Chí Minh ở Algeria

Rất nhiều Việt Kiều tập trung tại đại lộ Hồ Chí Minh ở Algeria.

Hình ảnh Bác Hồ ở Algeria vô cùng phổ biến. Ít ai biết rằng, nhân dân Algeria chịu nhiều ảnh hưởng từ Cách mạng Giải phóng dân tộc ở Việt Nam.

Trong lịch sử, tháng 11/1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ rạng danh toàn cầu ở Việt Nam, các chiến sĩ Algeria đã nổ phát súng cách mạng đầu tiên phát động khởi nghĩa vũ trang giành độc lập dân tộc trong 8 năm cho nhân dân mình. Năm 1958, một phái đoàn quân đội Algeria cũng từng sang Việt Nam và được Bác Hồ tiếp đón thịnh tình, chu đáo.

Cũng vì tình cảm gắn bó với Hồ Chủ tịch và nhân dân Việt Nam mà tại quận Rais Hamidou, thủ đô Alger, chính quyền Algeria đã cho xây dựng Đại lộ Hồ Chí Minh (Avenue du Président Ho Chi Minh).

Đại lộ Hồ Chí Minh này dài 3km, nằm trên trục Đông – Tây thành phố. Đây là con đường giao thông quan trọng và tuyệt đẹp, trở thành nơi tụ họp của những Việt Kiều mỗi dịp Quốc Khánh hay sinh nhật Bác…

3. Đại lộ Hồ Chí Minh ở Ấn Độ

Con đường Hồ Chí Minh Marg ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Hồ Chủ tịch và cựu Thủ tướng Nehru của Ấn Độ có mối quan hệ rất tốt với nhau. Năm 1958, khi tới thăm Ấn Độ, Bác được Thủ tướng Nehru tiếp đón ân cần, chu đáo.

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Ấn Độ cũng từ đó mà hình thành, vun đắp qua thời gian. Hiện nay, tại Ấn Độ có hai công trình đồ sộ mang đậm dấu ấn Hồ Chí Minh. Ngay tại thủ đô New Delhi, khách du lịch có thể tìm thấy con đường mang tên Người – với tên gọi là: Ho Chi Minh Marg.

Hay như tại thành phố Kolkata, vào năm 1990, Hội đồng thành phố và Ủy ban Tây Bengal đoàn kết Đông Dương – Việt Nam đã khánh thành con đường Ho Chi Minh Sarani nhân dịp 100 năm sinh nhật Bác.

4. Đại lộ Hồ Chí Minh ở Ulyanovsk

Đại lộ Hồ Chí Minh và bức tượng bán thân của Người ở Ulyanovsk.

Ulyanovsk là một thành phố nằm bên sông Volga, cách Moskva 893km về phía Đông. Nơi đây được biết tới là quê hương của vị lãnh tụ V.I.Lenin.

Cũng như nhiều vùng đất, thành phố khác từng thuộc Liên Bang Xô Viết trước đây, ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đây.

Tại thành phố này, một đại lộ đã được đặt tên Hồ Chí Minh nhằm thể hiện sự quý mến và tình nghĩa của người dân địa phương nói riêng cũng như người dân Nga nói chung với Bác Hồ và người Việt Nam. Cùng với đó, một bức tượng bán thân của Bác cũng được tạc và trưng bày ngay trên con đường mang tên Người.

5. Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Maputo (Mozambique)

Một góc Đại lộ Hồ Chí Minh ở thủ đô Maputo.

Nhân dân châu Phi trong đó có nhân dân Mozambique vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ mối quan hệ lịch sử, truyền thống tốt đẹp ấy, ngay sau khi độc lập, năm 1977, cố Chủ tịch đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Mozambique (ngày nay Cộng hòa Mozambique) Samora Machel đã quyết định đặt tên của Người cho một đại lộ ở Thủ đô Maputo, gọi là Đại lộ Hồ Chí Minh.

Đại lộ Hồ Chí Minh dài hơn 1km đi ngang qua tòa thị chính của Thủ đô Maputo. Con đường này cũng cắt qua một số đường phố chính, nổi tiếng của Thủ đô như đường Các Mác, đường Lênin. Đại lộ mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam – tại Thủ đô Maputo với hàng cây keo đặc trưng của Thành phố Maputo “thịnh vượng, đẹp, sạch sẽ, an toàn và thân thiện” hay còn được gọi là “Hòn ngọc của Ấn Độ Dương”.

Kim Ngọc/ Báo Nghệ An

Tin cùng chuyên mục: