Có một âm mưu dựng sẵn trước phiên Tòa phúc thẩm Lê Đình Lượng

Bị tuyên kịch khung 20 năm tù, cùng 5 năm quản chế và bị tước hết các quyền ứng cử, tham gia bộ máy nhà nước. Nhưng trước khi hết thời hiệu kháng án, Lê Đình Lượng (Sn 1965, Yên Thành, Nghệ An) bất ngờ có đơn phúc thẩm vụ án. Và động thái này vô tình đã biến nó thành cơ hội để đám bên ngoài, chủ yếu là các đấng chăn chiên diễn trò quậy phá.

Lm Đặng Hữu Nam, Trương Hoàng Vũ, Lê Ngọc Thanh và Paul Lộc

Theo nhiều nguồn tin thì sáng ngày 18/10/2018 tại Trụ sở TAND tỉnh Nghệ An (TP Vinh), TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa vụ án ra xét xử phiên phúc thẩm. Mặc dù theo nhiều đánh giá thì Lê Đình Lượng sẽ có rất ít cơ hội được giảm án nếu tiếp tục duy trì thái độ, cách ứng xử tại phiên sơ thẩm.

Tuy từ nay đến phiên xét xử phúc thẩm còn 6 ngày nhưng đám chủ chăn tại quê hương của Lượng (GX Vĩnh Hoà) và vùng phụ cận trong đó có Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Mỹ Khánh cùng đám Lm dòng chúa cứu thế đã bắt đầu tụ tập để tính toán những phương án gây chuyện có thể diễn ra trước, trong hoặc sau phiên toà. Linh mục quản xứ nơi Lượng và gia đình sinh sống, vì để trốn tránh trách nhiệm đã cáo bệnh đi chữa trị tại miền Nam, dự kiến sẽ trở về sau khi phiên toà kết thúc.

Theo ghi nhận thì các Lm Đặng Hữu Nam, Trương Hoàng Vũ, Lê Ngọc Thanh và một Lm còn lại tên Lộc đã có mặt tại Giáo xứ Mỹ Khánh, nơi Lm Nam làm quản xứ. Trước đó cũng tại đây đã diễn ra cuộc hội luận sặc mùi chống đối do Lm DCCT Trương Hoàng Vũ thực hiện, với sự tham gia của Lm Nam. Và đây là lần trở lại hết sức gần sau cuộc hội luận được nói đến.

Nếu như trước đây, đã có rất nhiều người nói bóng nói gió về mối quan hệ giữa Lm Giáo phận Vinh với các Lm DCCT. Họ cũng lờ mờ khẳng định đó là nguyên nhân tại sao GP Vinh cùng với DCCT lại là hai cái nôi, khởi phát của các phong trào, hoạt động chống đối từ Giáo hội Công giáo. Song, với 2 lần xuất hiện và việc có mặt tại GX Mỹ Khánh để bàn về kế hoạh gây chuyện tại phiên toà phúc thẩm Lê Đình Lượng đủ thấy, đó không hẳn là vu khống hay sự ngộ nhận hoặc quy kết của chính quyền.

Và xem chừng, họ (đám Linh mục mất nết này) đang bàn về cách thức để gây chuyện và điều đó hứa hẹn một ngày vất vả đối với cơ quan toà án cũng như lực lượng bảo vệ. Vậy nhưng cũng xin nhắc với đám Lm này, với sự công khai có thừa đó e đã đánh động tới chính quyền, công an và các lực lượng liên quan. Họ sẽ không để các vị yên thân để làm gì thì làm đâu!

Tâm Ngọc Lương

Tin cùng chuyên mục: